"Đầu cơ là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sốt đất"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho rằng, giới đầu cơ là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng "sốt đất" hiện nay.
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (phải) - Nguồn: VGP
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú (phải) - Nguồn: VGP

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 31/3, trả lời vấn đề về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trước tình trạng “sốt đất” đang xảy ra hiện nay, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã thường xuyên giám sát và cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có dấu hiệu rủi ro.

Theo ông Tú, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin không chính xác dựa vào một số vấn đề trong công tác điều hành giá cả, thuế đất… để kiếm chênh lệch, lợi nhuận từ việc đầu cơ.

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định tín dụng bất động sản luôn là một trong những lĩnh vực được ngành ngân hàng quản lý sát sao, chặt chẽ.

Câu chuyện dịch chuyển dòng vốn, tiền tệ sang thị trường bất động sản hay thị trường khác đều là một trong những nội dung được quán xuyến và quan tâm trong điều hành hoạt động của NHNN, thường xuyên kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi có những dấu hiệu không đảm bảo ổn định, cũng như những dấu hiệu hụt dòng trong đầu tư quá lớn.

Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 15/3, dư nợ cho vay bất động sản của ngành ngân hàng tăng 2,13%, cao hơn tốc độ tăng tín dụng hiện nay và tăng nhanh hơn so với tăng trưởng tín dụng cho nền kinh tế.

Trong đó, tín dụng đối với bất động sản có 2 lĩnh vực. Một là tín dụng vào những chủ thể kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản ở phân khúc thị trường cao cấp, các dự án mà khả năng thanh khoản, hiệu quả đầu tư trong tương lai không cao. Đây là những đối tượng được NHNN kiểm soát chặt chẽ và hạn chế, đồng thời có những chế tài trực tiếp hoặc gián tiếp đối với các tổ chức tín dụng.

Còn đối với lĩnh vực tín dụng đầu tư vào các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng bất động sản như nhà cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ mang tính chất thương mại, phục vụ tiêu dùng và nhu cầu sử dụng của người dân, phần này vẫn được giao cho các ngân hàng thương mại quan tâm và triển khai.

Chính vì vậy, ông Đào Minh Tú khẳng định trong thời gian qua, trước tình hình bất động sản có những dấu hiệu nóng, NHNN đã giám sát và có những cảnh báo với các tổ chức tín dụng.

Về vấn đề lãi suất, so với mặt bằng đầu năm 2015 - 2016, hiện lãi suất huy động giảm 2,3%, lãi suất cho vay bình quân đã giảm 3,6%. Hiện lãi suất cho vay tối đa cho các đối tượng ưu tiên ở mức 4,5%, giảm khoảng 2,5% so với năm 2016.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, mức lãi suất cho vay bình quân của Việt Nam hiện thấp hơn mức bình quân của ASEAN +4. Đây là một trong những chỉ số rất tích cực trong thời gian qua. Do đó, việc điều hành chính sách lãi suất trong thời gian tới vẫn trên quan điểm trước hết là ổn định, duy trì sự ổn định này đối với cả lãi suất huy động và cho vay.

Tuy nhiên, ông Tú cho rằng vẫn phải cảnh giác với những dấu hiệu tác động của kinh tế thế giới như giá nguyên liệu được dự báo tăng 30%, sự dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang thị trường trái phiếu, vốn hoặc chứng khoán, bất động sản… để điều hành chính sách lãi suất một cách hợp lý.

"Nếu các chỉ số diễn biến tích cực, chúng tôi sẽ tiếp tục giảm cả lãi suất huy động và cho vay. Chúng tôi vẫn yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung, hạn chế chi phí, từ đó giảm bớt lãi suất cho doanh nghiệp và người dân", ông Tú nói./.