Đáp trả đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đến Đài Bắc, Quân đội Trung Quốc lại tập trận gần Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi, 5 thành viên Quốc hội từ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã đến Đài Bắc bằng chuyên cơ tối 14/8, Trung Quốc đã kịch liệt phản đối và tiến hành tập trận đáp trả.
Đoàn 5 nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: LTN).
Đoàn 5 nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: LTN).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, phái đoàn do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Edward Markey, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ dẫn đầu và bao gồm 3 hạ nghị sĩ Dân chủ và 1 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa. Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT) tối 14 cho biết phái đoàn sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Mỹ-Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm.

Sau khi đến Đài Loan, ông Markey đã đăng trên Twitter rằng ông dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Đài Loan lần này để khẳng định lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và khuyến khích sự ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan.

Phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ đã đến thăm Viện Lập pháp (nghị viện) Đài Loan lúc 11h00 sáng và tổ chức một cuộc họp kín với tám nhà lập pháp của Đảng Dân Tiến (DPP) cầm quyền và phe đối lập để thảo luận về quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ, an ninh khu vực và tình hình quân sự. Cuộc họp không thảo luận về các dự án mua bán vũ khí cụ thể. Sau khi kết thúc hội đàm không trả lời các câu hỏi của các nhà báo.

Đoàn các nghị sĩ Hoa Kỳ đáp chuyên cơ tới sân bay Tùng Sơn tối 14/8 (Ảnh: Đông Phương).

Đoàn các nghị sĩ Hoa Kỳ đáp chuyên cơ tới sân bay Tùng Sơn tối 14/8 (Ảnh: Đông Phương).

Ông La Chí Chính, một thành viên của DPP, người chủ trì cuộc họp, nói rằng chuyến thăm của ông Markey và những người khác đến Đài Loan một lần nữa chứng tỏ rằng Đại lục không thể chỉ dẫn được các chính trị gia các nước khác. Đại diện của Hoa Kỳ đã hỏi các nhà lập pháp Đài Loan có mặt tại cuộc họp rằng “chiến lược của Hoa Kỳ đối với Đài Loan nên mơ hồ hay rõ ràng”. Nghị sĩ đảng DPP đã nói “cần phải rõ ràng trong việc bảo vệ nền dân chủ”.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan chiều nay đã cho đăng trên Twitter một bức ảnh ông Ngô Chiêu Nhiếp, người đứng đầu cơ quan này tổ chức tiệc chiêu đãi các vị khách Hoa Kỳ và nói “Đại lục không thể chi phối Đài Loan, can thiệp vào sự phát triển ngoại giao của Đài Loan và ngăn cản Đài Loan trở thành ngọn hải đăng của tự do.”

Ngoài ra, truyền thông Mỹ dẫn lời bà Bonnie S. Glaser, Giám đốc Chương trình Châu Á của German Marshall Fund (Quỹ Marshall Đức), một tổ chức tư vấn của Mỹ, cho biết nhiều dân biểu Mỹ muốn đến thăm Đài Loan để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ, dự kiến một đoàn đại biểu quốc hội khác ​​của Mỹ cũng sẽ thăm Đài Loan trước cuối tháng này.

Đáng lưu ý, cho đến chiều 15/8 vẫn không thấy thông tin về việc bà Thái Anh Văn tiếp đoàn như AIT đã thông báo tối 14/8.

Máy bay của Chiến khu Miền Đông PLA bay gần quần đảo Bành Hồ (Đài Loan). Ảnh: Guancha.

Máy bay của Chiến khu Miền Đông PLA bay gần quần đảo Bành Hồ (Đài Loan). Ảnh: Guancha.

Ông Thi Nghị, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông của PLA, hôm nay (15/8) đã thông báo Bộ Tư lệnh trong ngày đã tổ chức một cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung của nhiều quân binh chủng và một cuộc diễn tập thực chiến trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan. Các lực lượng của Chiến khu Miền Đông sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông đã phát hành một đoạn phóng sự truyền hình về cuộc diễn tập, cho thấy các máy bay chiến đấu và máy bay tiếp dầu cất cánh, các máy bay chiến đấu tiếp cận quần đảo Bành Hồ của Đài Loan và các phi công nhìn rất rõ các hòn đảo phía dưới.

Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mạnh mẽ chỉ trích Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Markey và những người khác về chuyến thăm của họ tới Đài Loan đã vi phạm trắng trợn nguyên tắc một Trung Quốc và ba bản thông cáo chung giữa hai nước Trung-Mỹ, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời gửi tín hiệu sai trái tới "thế lực ly khai giành độc lập cho Đài Loan", “phơi bày hoàn toàn bộ mặt thật của Hoa Kỳ là kẻ gây rối và phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”. Ông nói: “Việc Chiến khu Miền Đông tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu phối hợp nhiều quân binh chủng và diễn tập thực chiến trên vùng biển và vùng trời xung quanh Đảo Đài Loan là một phản ứng kiên quyết và là một biện pháp răn đe nghiêm khắc đối với sự cấu kết khiêu khích của Mỹ-Đài Loan”.

Phi công PLA chụp ảnh quần đảo Bành Hồ (Đài Loan) từ trên máy bay (Ảnh: Guancha).

Phi công PLA chụp ảnh quần đảo Bành Hồ (Đài Loan) từ trên máy bay (Ảnh: Guancha).

Ông Ngô Khiêm nhắc lại rằng Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc, vấn đề Đài Loan không cho phép sự can thiệp từ bên ngoài. Trung Quốc cảnh cáo phía Mỹ và nhà cầm quyền đảng Dân Tiến rằng "dùng Đài Loan chế ngự Trung Quốc” ắt sẽ thất bại, “dựa vào Mỹ để tìm kiếm độc lập” sẽ tự chuốc lấy diệt vong. Bất kỳ nỗ lực hay hành động nào đi ngược lại xu thế lịch sử, đi ngược lại ý chí của toàn thể nhân dân Trung Quốc, cản trở tiến trình thống nhất đất nước của Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại. Ông nói, PLA tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời kiên quyết đập tan mọi hình thức chia rẽ độc lập Đài Loan và các âm mưu can thiệp của nước ngoài.

Chiều 15/8, tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc Markey và đoàn của ông ta cố ý đến thăm Đài Loan bất chấp sự giao thiệp nghiêm khắc và kiên quyết phản đối của Trung Quốc, vi phạm trắng trợn nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba thông cáo chung Trung – Mỹ, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và gửi tín hiệu sai trái cho thế lực ly khai đòi độc lập cho Đài Loan. Ông một lần nữa thúc giục phía Hoa Kỳ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định của ba thông cáo chung Trung-Mỹ, xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn, đồng thời ngừng đi ngày càng xa hơn trên con đường sai trái sai lệch, làm rỗng và bóp méo nguyên tắc một Trung Quốc, tránh gây tổn hại thêm cho quan hệ Trung - Mỹ và hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Video do Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông PLA phát hành về hoạt động tuần tra của Không quân PLA gần Đài Loan (Nguồn: Guancha).

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Một số ít chính trị gia ở Hoa Kỳ đồng lòng với các thế lực ly khai đòi Đài Loan độc lập, mưu đồ thách thức nguyên tắc một Trung Quốc là không biết tự lượng sức mình, nhất định sẽ thất bại.