Đánh giá USB đa năng SanDisk Ultra Dual Drive: Không ngại thay đổi

Một khoản đầu tư khá đáng tiền nếu bạn đang sở hữu MacBook Pro 2016 hay MacBook 12 inch.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

MacBook Pro 2016 ra đời với hàng loạt tranh cãi về việc loại bỏ cổng USB-A. Dù đây là một bước đi táo bạo của Apple, nhiều người dùng sẽ không cảm thấy thoải mái khi luôn phải mang theo hàng tá các phụ kiện và cổng chuyển để sử dụng các thiết bị ngoại vi sẵn có của mình.

Nếu là một người sở hữu MacBook Pro 2016, chắc hẳn nhiều khi bạn sẽ gặp rắc rối với việc chuyển các dữ liệu, tài liệu giữa Mac của bạn và các máy tính khác. Nếu đã đầu tư một chiếc USB có cổng Type C, bạn sẽ gặp rắc rối với việc sử dụng nó trên các máy tính thông thường. Trong khi đó, nếu sử dụng một chiếc USB truyền thống, bạn sẽ phải mang theo cổng chuyển USB-C, làm mất đi tính nhỏ gọn và tiện dụng của bút nhớ. Rất may, SanDisk mới đây đã cho ra mắt một sản phẩm giúp bạn có thể giải quyết những trăn trở này.

SanDisk Ultra Dual Drive USB Type-C

SanDisk Ultra Dual Drive USB Type-C là giải pháp cho vấn đề trao đổi tài liệu giữa MacBook Pro mới và các máy không có cổng USB-C, đặc biệt là khi các dữ liệu cần được bảo mật cao và phải hạn chế truyền tải qua các kết nối không dây. Hoặc đôi khi, đơn giản chỉ là việc copy slide thuyết trình từ máy của bạn lên PC có máy chiếu của trường hay nơi làm việc.

SanDisk bán ra Ultra Dual Drive USB Type-C (Ultra USB-C) với các dung lượng 16, 32, 64 và 128GB với phiên bản 16GB có tốc độ đọc kém hơn một chút so với các đàn anh, tối đa 130MB/giây so với 150MB/giây. Chiếc Ultra USB-C sử dụng trong bài có dung lượng 32GB.

Ngoại thất của Ultra USB-C có thiết kế kết hợp giữa nhựa và nhôm xước mỏng. Cảm quan xấu đẹp có lẽ sẽ tuỳ nhận định của mỗi người. Là một sản phẩm thuộc phân khúc bình dân, có lẽ chúng ta không nên đòi hỏi gì nhiều hơn.

Đúng với tên gọi Dual Drive, Ultra USB-C sẽ có 2 đầu 1 USB-C và một USB-A để người dùng có thể dễ dàng chuyển dữ liệu trong thời kì "quá độ" từ USB-A lên USB-C như hiện nay. Đây cũng là một thứ khá cần thiết với những ai sở hữu MacBook Pro 2016 hoặc MacBook 12 inch khi họ không có lựa chọn nào khác ngoài USB-C. Việc kích hoạt cổng USB sẽ thông qua thanh trượt màu đen ở phía trên để chọn kết nối cần dùng.

Ultra USB-C cũng được tích hợp 2 lỗ để xâu dây chìa khoá theo truyền thống thiết kế của SanDisk. Đây là một điều gần như chắc chắn phải có khi kích cỡ của USB trên thị trường hiện nay khá nhỏ gọn và dễ bị thất lạc.

Kích thước của Ultra USB-C cũng không hề ngoại cỡ, chỉ có kích cỡ tương đương một chiếc USB bình thường và khoảng gấp đôi các loại USB cỡ nhỏ như chiếc SanDisk Ultra Fit được đặt bên cạnh trong hình hay đồng xu 50 cent SGD.

USB-C là cổng kết nối có thể đảo chiều, nhờ vậy bạn có thể cắm theo bất cứ chiều này mà không cần phải để ý chiều xoay của USB.

Tốc độ và hiệu năng

Với bản chất là một chiếc USB, tốc độ của Ultra USB-C là không mấy ấn tượng và chắc chắn sẽ không thể sử dụng hết được băng thông của USB-C, Thunderbolt 3 hay USB 3.1. Tuy nhiên, với tốc độ đọc lên tới 150MB/giây, đây là một con số tạm ổn, nhất là khi xu hướng hiện nay USB chỉ còn được sử dụng để chuyển tài liệu hoặc các file nhỏ.

Các bài test đơn giản được thử trên Windows 10 với CrystalDiskMark và BlackMagic Disk Speed Test trên MacBook Pro 13" 2016 chạy macOS Sierra 10.12.1. Tốc độ đọc gần tương đương với con số quảng cáo. Trong khi đó, tốc độ ghi có thể chạm gần 100 MB/giây là một con số khá ấn tượng nhất là khi so với giá thành của sản phẩm.

Tốc độ của chiếc Ultra USB-C này chắc chắn là đủ với các nhu cầu cơ bản như copy tài liệu, một chút nhạc, ảnh hay video để chia sẻ.

Có một điểm lưu ý là kể cả khi không trao đổi dữ liệu, chiếc USB này vẫn khá nóng ở phần nhôm xước. Kích thước nhỏ bé của nó có lẽ là điều lí giải cho hiện tượng này.

Kết luận

SanDisk Ultra Dual Drive Type-C là một sản phẩm thú vị và hợp với nhu cầu hiện tại của người dùng, giải được bài toán chuyển giao công nghệ giữa Type-C và Type-A. Dù không phải là một chiếc USB xuất sắc, nó vẫn có thể được coi là đã hoạt động một cách tròn vai.

Với những người sử dụng MacBook Pro 2016 hay MacBook 12 inch thì chúng ta có thể thấy được lựa chọn Ultra USB-C là lựa chọn tối ưu hơn rất nhiều. SanDisk Ultra Dual Drive Type-C hiện đang được bán ra với mức gía 14, 20, 33 và 56 USD lần lượt cho các dung lượng 16, 32, 64 và 128GB.

Theo Trí Thức Trẻ