Tổng tuyển cử trước thời hạn ở Tây Ban Nha:

Đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Pedro Sanchez hiện dẫn đầu cuộc đua

VietTimes -- Với 95% số phiếu được kiểm, đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez hiện dẫn đầu cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn diễn ra hôm Chủ nhật (28/4), song không đủ đa số cần thiết để tự mình thành lập chính phủ. Theo kết quả sơ bộ do Bộ Nội vụ Tây Ban Nha công bố, đảng Xã hội hiện giành được 123/350 ghế tại Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự thành lập chính phủ.
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Pedro Sanchez và vợ (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Pedro Sanchez và vợ (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Đảng Nhân dân (PP) cánh hữu đứng thứ 2 với chỉ 65 ghế, trong khi đảng trung hữu Ciudadanos giành được 57 ghế. Kết quả này đồng nghĩa Thủ tướng Sanchez sẽ phải thúc đẩy liên minh với đảng cực tả Podemos và các nhóm nhỏ khác, như ông đã làm suốt 10 tháng qua. Hiện lãnh đạo đảng Pademos tuyên bố để ngỏ khả năng thành lập một chính phủ liên minh cánh tả với đảng Xã hội. Với 95% số phiếu được kiểm, đảng Pademos hiện giành được 42 ghế. Tuy nhiên, tính tổng số ghế, hiện 2 đảng vẫn còn thiếu khoảng 11 ghế nữa để chiếm đa số tại Quốc hội.

Đáng chú ý nhất là sự nổi lên của đảng Vox trong cuộc bầu cử vừa qua, với 24 ghế. Đây là lần đầu tiên một đảng cực hữu có tiếng nói tại Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1995.