Đằng sau Phúc Long Vân – cái tên vô danh vừa thu về 1.350 tỷ đồng từ trái phiếu

VietTimes -- Như VietTimes đã đề cập, CTCP Phúc Long Vân (Phúc Long Vân) vừa thông báo đã phát hành thành công lô trái phiếu có quy mô 1.350 tỷ đồng cho một nhà đầu tư tổ chức (không công bố danh tính). Sự xa lạ với phần đông thị trường của cái tên Phúc Long Vân đặt cạnh quy mô nghìn tỷ của thương vụ khiến không ít người tò mò về doanh nghiệp này.

Nhưng việc tìm kiếm thông tin về Phúc Long Vân là không dễ dàng, bất chấp việc doanh nghiệp này có một lịch sử tương đối – thành lập đầu năm 2015.

Lưu Thị Phương Chính – tên của người đã ký bản công bố kết quả phát hành trái phiếu cũng không đem đến nhiều gợi ý, nhất là khi bản công bố cũng chẳng đề cập xem bà Chính giữ chức vụ gì của công ty.

Tuy nhiên, với những người quan tâm, hẳn đều tin rằng cái tên đứng đằng sau Phúc Long Vân chẳng phải hạng vô danh.

Và đó là một nhận định đúng! Dữ liệu của VietTimes cho thấy, hậu thuẫn cho Phúc Long Vân là một tên tuổi khá nổi của làng bất động sản Tp. HCM và phía Nam: Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation).

Siêu dự án Làng Sen Việt Nam của Phúc Khang tại Long An. (Ảnh: PKC)
Siêu dự án Làng Sen Việt Nam của Phúc Khang tại Long An. (Ảnh: PKC)

Phuc Khang Corporation là nhà phát triển địa ốc với bề dày hơn một thập kỷ và đã ghi dấu tại hàng loạt dự án như EcoSun (Đồng Nai), Eco Village (Long An), Eco Town (Hóc Môn, TP.HCM), Diamond Lotus Riverside (Quận 8; Tp. HCM), Diamond Lotus Lakeview (Quận 11, Tp. HCM), Rome by Diamond Lotus (trung tâm Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM); và đặc biệt hơn cả là Dự án Làng Sen Việt Nam tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, với quy mô hơn 65 ha, cung cấp ra thị trường hơn 2.450 nền.

Phúc Long Vân, nên nhớ, cũng được ra đời và đăng ký địa chủ trụ sở chính tại số 3 đường số 12, Khu dân cư Làng Sen Việt Nam. Về sứ mệnh, Phúc Long Vân được thành lập để sắm vai chủ đầu tư của Khu dân cư Phúc Long Vân tại Xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc.

Phuc Khang Corporation gắn liến với tên tuổi của vợ chồng doanh nhân Trần Tam (SN 1974) – Lưu Thị Thanh Mẫu (SN 1978). Ông bà Tam – Mẫu cũng lần lượt chia nhau hai vị trí quan trọng nhất ở công ty này là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc.

Cùng với Phuc Khang Corporation, ông Trần Tam và bà Lưu Thị Thanh Mẫu cũng chính là các cổ đông đã sáng lập nên Phúc Long Vân. Trong đó, Phuc Khang Corporation đứng tên 12,25 triệu cổ phần và ông bà Tam – Mẫu trực tiếp đứng tên 10,25 triệu cổ phần.

Doanh nhân Trần Tam - Chủ tịch Phuc Khang Corporation. (Ảnh: PKC)
Doanh nhân Trần Tam - Chủ tịch Phuc Khang Corporation. (Ảnh: PKC)

Toàn bộ số cổ phần Phúc Long Vân này, theo tìm hiểu của VietTimes, đã được thế chấp vào Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam Chi nhánh Gia Định (PVcomBank Gia Định). Việc thế chấp này có thể hiểu như là một biện pháp bảo đảm bổ sung, bên cạnh việc thế chấp dự án Khu dân cư Phúc Long Vân của Phúc Long Vân vào PVcomBank Gia Định. Động thái này, nhiều khả năng chính là nhằm thực hiện biện pháp bảo đảm cho thương vụ phát hành trái phiếu quy mô 1.350 tỷ đồng như đã đề cập của Phúc Long Vân.

Theo bản công bố của Phúc Long Vân, PVcomBank là tổ chức quản lý tài khoản trái phiếu và quản lý tài sản đảm bảo. Lãi suất cho lô trái phiếu này cũng được xác định là neo theo lãi suất tiền gửi “Tiết kiệm Đại chúng” lĩnh cuối kỳ cao nhất của khách hàng cá nhân, có loại tiền tương ứng với loại tiền vay, kỳ hạn 12 tháng theo biểu lãi suất huy động của PVcomBank công bố từng thời kỳ (cộng với biên độ tối thiểu 4,25%/năm).

Do vậy, không loại trừ khả năng PVcomBank chính là bên đã “bơm khéo” 1.350 tỷ đồng cho Phúc Long Vân qua thương vụ trái phiếu riêng lẻ trên. Chưa kể tầm vóc nghìn tỷ của thương vụ phát hành đòi hỏi nhà đầu tư duy nhất tham gia phải rất sẵn tiền, kiểu như nhà băng.

Được biết, ngay trước thương vụ trái phiếu 1.350 tỷ đồng của Phúc Long Vân, cuối tháng 6/2019, PVcomBank cũng chính là cái tên duy nhất đã rót 1.300 tỷ đồng để mua trọn lô trái phiếu của Novaland, với các điều kiện về lãi suất và kỳ hạn y đúc như lô trái phiếu Phúc Long Vân sau này.

Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation Lưu Thị Thanh Mẫu - phu nhân của ông Trần Tam. (Ảnh: PKC)
Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation Lưu Thị Thanh Mẫu - phu nhân của ông Trần Tam. (Ảnh: PKC)

Theo tìm hiểu của VietTimes, ngoài trọng trách Chủ tịch Phuc Khang Corporation, ông Trần Tam còn đứng tên đại diện/sáng lập/giữ vốn tại hàng loạt pháp nhân khác, như: Công Ty Cổ Phần Thép Phúc Tín; Công Ty Tnhh Giải Pháp Kiến Trúc Xây Dựng Ánh Sáng Chung; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Nông Nghiệp Asc Sài Gòn; Chi Nhánh Công Ty Tnhh Bất Động Sản Ngôi Nhà Xanh; Công Ty Cổ Phần Xây Dựng Và Kỹ Thuật Phúc Khang; Công Ty Tnhh Đầu Tư Phúc Khang Sen Việt; Công Ty Cổ Phần Phát Triển Giáo Dục Tầm Nhìn Việt; Công Ty Tnhh Thành Phố Mới Thủ Thiêm Sài Gòn; Công Ty Cổ Phần Phúc Long Hưng; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc Phúc An Thủ Thiêm; Công Ty Cổ Phần Phúc Long Vân; Công Ty Tnhh Phát Triển Nhà Phúc Khang;..

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation Lưu Thị Thanh Mẫu – vợ ông Trần Tam – cũng đứng tên hàng loạt công ty khác nữa như: Công Ty Tnhh Aklc Việt Nam; Công Ty Tnhh Một Thành Viên Địa Ốc Kim Cương Việt Nam; Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Địa Ốc P.K.M.C; Công Ty Tnhh Giáo Dục Sen Kim Cương Việt Nam; Công Ty Tnhh Đầu Tư Địa Ốc Phúc Khang M.C; Công Ty Tnhh Một Thành Viên Quản Lý Đầu Tư Phúc Khang;..

Về hệ sinh thái Phuc Khang Corporation và tham vọng của ông bà chủ Tam – Mẫu, VietTimes sẽ đề cập trong một bài viết khác./.