Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh

VietTimes -- Kể từ tuần trước, tại nhiều nơi ở Anh đã xảy ra các vụ phá hoại các tháp phát tín hiệu, trong đó có nhiều trạm gốc 5G. Theo The Guardian ngày 7/4, có ít nhất 20 trạm gốc 5G đã bị phá hỏng.

Chống mạng 5G đã trở thành một trào lưu trên thế giới (Ảnh: Getty).

Chống mạng 5G đã trở thành một trào lưu trên thế giới (Ảnh: Getty).

Mặc dù các cơ quan và chuyên gia ra sức bác bỏ những tin đồn liên quan đến mạng 5G, nhưng trên các nền tảng mạng xã hội, những tin đồn này có xu thế được tìm kiếm và tin theo càng nhiều hơn.

Tờ The Independent của Anh ngày 8/4 đã đưa tin hàng chục ngàn người đang lên kế hoạch phản đối mạng 5G trên mạng xã hội. Những người này tự nhận là những “truthers” (người biết sự thật).

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 1

Có cả một kế hoạch chống mạng 5G của hàng ngàn người - theo The Independent (Ảnh: Guancha).

Một nhóm chống mạng 5G lên tới hơn 10.000 người trên Facebook đang lập một kế hoạch phản đối. Họ dự định tiến hành hoạt động phản kháng vào ngày 13/4, kêu gọi toàn thế giới tiến hành cái gọi là “Cuộc nổi dậy Lễ Phục sinh”.

Theo thông báo của nhóm và từ các bài phát biểu của các thành viên, lý do của họ để phản đối mạng 5G dựa trên nhiều tin đồn và thuyết âm mưu như “mạng 5G dẫn COVID-19” và “bức xạ 5G gây ung thư”.

Các nhà tổ chức hoạt động phản đối đề xuất “tắt các thiết bị kết nối mạng” vào ngày 13/4. Mặc dù dịch bệnh COVID-19 rất nghiêm trọng, họ vẫn khuyến khích các thành viên chế ra các biểu ngữ, điều này không loại trừ khả năng tiến hành các cuộc tụ tập.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 2

Hàng chục tháp phát tín hiệu ở Anh bị đốt phá bởi những người phản đối mạng 5G (Ảnh: Guancha).

“Chúng tôi muốn mọi người ở khắp mọi nơi nghe thấy cuộc biểu tình im lặng này”. Các thành viên của nhóm này tuyên bố: “Hành tinh này đang trông cậy vào bạn”.

Có một số lượng rất lớn các nhóm tương tự trên Facebook với chủ đề “Ngăn chặn 5G” với lý do phản đối cũng tương tự, trong đó có nhiều nhóm quy mô rất lớn. Một nhóm phản đối 5G ở Anh có hơn 58.000 thành viên, trong khi một nhóm chống mạng 5G khác ở Nam Phi có 41.000 thành viên.

Các nhóm lớn này đang lên kế hoạch tổ chức các hoạt động phản kháng. Một nhóm nhỏ khác có kế hoạch phản kháng vào ngày 25 tháng 4, nhưng hiện không rõ họ dự định hành động như thế nào.

Các nhóm biểu tình dịp Lễ Phục sinh kêu gọi hành động phi bạo lực, yêu cầu các thành viên không phá hoại các tháp phát tín hiệu. Lý do được nhóm chống 5G đưa ra là: “Các giới trong xã hội đều cần dịch vụ 3G và 4G từ các tháp phát tín hiệu này”.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 3

Những người phản đối mạng 5G kêu gọi nổi dậy dịp lễ Phục Sinh (Ảnh: Guancha).

Sự lan truyền của những lời lẽ có vẻ hoang đường này rõ ràng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống thực. Một đoàn thể đại diện cho các nhà khai thác mạng di động của Anh cho biết dưới ảnh hưởng của các thuyết âm mưu, đã có các nhân viên viễn thông bị đe dọa.

Do mật độ việc xây dựng các trạm gốc 5G khá dày, hầu hết các trạm gốc đều được “ngụy trang”. Vì lý do này, ngoài các hoạt động phản kháng khác nhau, cư dân mạng ở Anh, Hoa Kỳ và các quốc gia khác bắt đầu tìm kiếm các trạm gốc 5G ở xung quanh họ và chụp ảnh để đưa lên mạng. Hoạt động tìm kiếm trạm gốc này rất có khả năng dẫn đến nhiều hành vi phá hoại hơn.

Ông Stephen Bowis, một chuyên gia của Hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (HHS), mấy ngày trước đã tức giận bày tỏ: “Những lời lẽ về mạng 5G đó hoàn toàn là rác rưởi, vô nghĩa và là tin giả tồi tệ nhất”.

Ít nhất có một đài phát thanh đã bị các nhà quản lý Anh xử phạt vì đã phát đi “những lời lẽ có hại”. Văn phòng Truyền thông Anh (Ofcom) đã đưa ra một tuyên bố nói rằng, “Điều quan trọng là không lan truyền các thông tin sai lệch về dịch bệnh trên đài phát thanh và truyền hình”.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 4

Những người phản đối mạng 5G cho rằng nó giám sát khống chế toàn thế giới và gây ung thư (Ảnh: Guancha).

Nhưng những nỗ lực của chính phủ Anh đã có ảnh hưởng rất ít đến mạng Internet. Sự lan truyền của các thuyết âm mưu và những tiếng nói chống mạng 5G đã ngày càng mạnh lên, thậm chí nhiều người nổi tiếng đã bắt đầu truyền đi những lời lẽ sai lầm này.

Trên trang web kiến nghị change.org, số lượng người kiến nghị yêu cầu tháo dỡ các trạm gốc 5G đã tăng mạnh và đã nhận được sự ủng hộ của hàng chục ngàn cư dân mạng các nước. Thậm chí chính phủ Australia cũng đã nhận được Thư thỉnh nguyện chống lại việc xây dựng mạng 5G.

Những cá nhân và tổ chức chống mạng 5G đã trích dẫn một số luận cứ, nhưng những tư liệu này về cơ bản là các nghiên cứu không chuyên nghiệp bậc thứ hai hoặc thậm chí thứ ba, hoặc kiểu cắt gọt, xào xáo. Những “nghiên cứu” này gần như hoàn toàn phi khoa học hoặc cơ bản chưa được chứng thực.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 5

Những người theo thuyết âm mưu cho rằng sóng 5G giúp lây truyền bệnh COVID-19 (Ảnh: Getty).

Hiện nay có nhiều loại tin đồn lưu hành trên các nền tảng mạng xã hội. Ngoài thuyết âm mưu chính cho rằng “mạng 5G sẽ dẫn đến bị bệnh COVID-19”, còn có hai tin đồn khác cũng rất phổ biến là: “Bức xạ trạm gốc 5G gây hại cho khả năng miễn dịch của con người” và “Virus Corona mới được truyền qua sóng vô tuyến”.

Luận thuyết đầu tiên là những tin đồn về bức xạ trạm gốc thường được nói đến, đây cũng là quan điểm chính của những người phản đối mạng 5G. Trên thực tế, mặc dù tần số 5G cao hơn 4G, nhưng năng lượng vẫn không đủ ảnh hưởng đến cơ thể con người, chứ đừng nói đến việc phá hủy các tế bào. Trên thực tế, những tin đồn về bức xạ trạm gốc 4G phổ biến trước đây cũng giống như thế. Hai loại tin đồn này không có sự khác biệt cơ bản về bản chất.

Thuyết thứ hai thoạt nghe không thể tin được. Thuyết này xuất phát từ một luận văn vào năm 2011. Nội dung của nó là vi khuẩn có thể tạo ra tín hiệu điện từ để liên lạc với nhau. Tuy nhiên, nguyên nhân gây COVID-19 không phải do vi khuẩn gây ra và những nơi không có mạng 5G cũng vẫn có dịch bệnh. Việc phổ biến luận điểm này thực sự khó hiểu.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 6

Gần 50 ngàn người đã ký tên phản đối mạng 5G trên trang thỉnh nguyện change.org (Ảnh: Guancha).

Ngoài những lời lẽ này, còn có các thuyết âm mưu khác như “COVID-19 là cái cớ để chính phủ che đậy các bệnh do mạng 5G” và “Trung Quốc có ý đồ theo dõi khống chế thế giới” cũng rất phổ biến.

Nhưng cũng có nhiều cư dân mạng đã chống lại các thuyết âm mưu và tin đồn. Họ đã chế giễu những lời lẽ vô căn cứ chống lại mạng 5G. Nhiều cư dân mạng cũng thực hiện phổ biến khoa học. Họ mô tả chi tiết tần số của các loại sóng điện từ khác nhau, giải thích nguyên lý của các trạm gốc 5G và nhấn mạnh thực tế rằng 5G thực sự vô hại.

Một cư dân mạng phản đối thuyết âm mưu đã để lại lời nhắn: “Những người ủng hộ  thuyết mạng 5G gây COVID-19 cũng ngu ngốc như những người cho rằng Trái Đất phẳng”.

Hành vi không lý trí phá hủy các trạm gốc cũng bị chỉ trích. Thực tế, trạm gốc bị phá hủy ở Birmingham vào ngày 2/4 không hề hỗ trợ mạng 5G. Các cư dân mạng hiểu biết chỉ ra rằng loại hành vi này sẽ chỉ cản trở cuộc sống bình thường và các phản ứng khẩn cấp.

Bốn nhà khai thác mạng viễn thông lớn ở Vương quốc Anh cũng đưa ra một tuyên bố chung chỉ trích thuyết âm mưu là “không có bất cứ cơ sở thực tế nào” và các kỹ sư thậm chí còn bị đe dọa cản trở công việc của họ. Tuyên bố cũng khuyến khích công chúng tích cực ngăn chặn và tố cáo hành vi phá hoại.

Đằng sau làn sóng chống mạng 5G trên toàn cầu và phá hoại trạm gốc 5G ở Anh ảnh 7

Có ý kiến cho rằng các hành động đốt phá tháp phát tín hiệu ở Anh có liên quan đến nguồn gốc Trung Quốc của các thiết bị 5G này (Ảnh: BBC).

Để hạn chế các hoạt động phản kháng và phá hoại, Facebook đã cho biết họ sẽ xóa những tuyên bố “có thể gây nguy hại cho thế giới thực” và sẽ kiểm tra tính xác thực của các tuyên bố liên quan khác.

Trang web YouTube cũng bày tỏ các video liên kết 5G với bệnh COVID-19 sẽ bị gỡ xuống vì chúng “trích dẫn những nội dung y tế chưa được xác nhận”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng các hành vi phá hoại các trạm gốc mạng 5G ở Anh có liên quan đến Trung Quốc, nơi được nhiều người cho là khởi nguồn của dịch bệnh COVID-19 bởi các thiết bị mạng này cũng là sản phẩm do Trung Quốc chế tạo.