Đảng Dân chủ hoãn công bố kết quả bầu cử ở Iowa: Nhiều người phẫn nộ, hoài nghi và bỡn cợt

VietTimes -- Vòng bầu cử theo hình thức họp kín (caucus) đã được chờ đợi từ lâu của đảng Dân chủ tại bang Iowa bỗng chốc bị biến thành sự kiện hỗn loạn khi giới chức quyết định hoãn công bố kết quả, làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và bỡn cợt trên mạng.
Những người ủng hộ ứng viên Bernie Sanders ngờ rằng đảng Dân chủ muốn tước chiến thắng khỏi tay ông (Ảnh: RT)
Những người ủng hộ ứng viên Bernie Sanders ngờ rằng đảng Dân chủ muốn tước chiến thắng khỏi tay ông (Ảnh: RT)

Tuyên bố về việc hoãn công bố kết quả bầu cử tại Iowa được đưa ra là do "chất lượng kiểm phiếu", Giám đốc truyền thông của đảng Dân chủ tại bang Iowa, Mandy McClure, cho hay.

"Chúng tôi phát hiện ra nhiều sự không tương đồng trong 3 báo cáo về kết quả. Thêm vào đó là các hệ thống kỹ thuật đang được sử dụng để tính toán kết quả, chúng tôi đang sử dụng các bức ảnh chụp kết quả để xác nhận tất cả các kết quả trên là hợp lý và đảm bảo về tính chính xác của chúng" - ông McClure nói.

Đảng Dân chủ tại Iowa cam kết sẽ công bố kết quả sớm nhất có thể.

Trong khi đó, xuất hiện nhiều thông tin cho rằng các quan chức bầu cử gặp vấn đề khi sử dụng một ứng dụng mới, được thiết kế để cho ra kết quả bầu cử. Điều này càng tạo thêm sự lo lắng và rối loạn trong cộng đồng mạng, đặc biệt là với những người ủng hộ thượng nghị sĩ Bernie Sanders, người hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần nhất.

"Giờ chả ai dám tin vào kết quả bầu cử khi nó được công bố nữa" - Kyle Kulinski, người dẫn chương trình radio và một kênh YouTube, viết trên Twitter.

Việc chậm trễ công bố kết quả bầu cử còn làm dấy lên sự ngờ vực rằng giới chức đảng Dân chủ có thể đang tìm cách "đánh cắp chiến thắng từ tay ông Sanders". "Nói cách khác, họ cần phải tước đoạt chiến thắng của ông Bernie bằng cách nào đó" - một người khác bình luận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phản ứng trước tình trạng hỗn loạn trên Twitter.

Bình luận của ông Trump trên Twitter:

Bình luận của ông Trump trên Twitter: "Chiến thắng lớn cho chúng ta ở Iowa tối nay. Cảm ơn!" (Ảnh: Twitter)

Thêm vào đó, tình trạng công bố muộn kết quả bầu cử cũng làm dấy lên nhiều lời chỉ trích, chấm biếm và đùa cợt về giả thuyết Nga bằng cách nào đó đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

"Tôi dám cá là một số con bot của Nga đã giúp tính toán kết quả bầu cử nhanh hơn đôi chút" - một cư dân mạng bình luận trên Twitter.

Một người khác nói rằng "ít nhất thì bầu cử bằng hình thức họp kín ở Iowa hỗn loạn đến mức mà Nga không có cách nào để hack".

Ngay cả người dân chương trình của kênh CNN Van Jones cũng lên tiếng về "sự thất bại" này. "Các bạn chỉ có mỗi một việc thôi, bang Iowa"; ông nói.

Cựu Thị trưởng South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg trong khi đó tự tuyên bố mình là người chiến thắng mặc dù chưa có kết quả chính thức. "Iowa, các bạn đã tạo một cú sốc cho cả đất nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục giành chiến thắng ở New Hampshire" - ông Buttigrieg nói.

Ông Buttigieg tự nhận chiến thắng ở Iowa (Ảnh: Twitter)

Ông Buttigieg tự nhận chiến thắng ở Iowa (Ảnh: Twitter)

Iowa là bang đầu tiên của nước Mỹ lựa chọn các cử tri đoàn tới tham dự Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ tổ chức trong tháng 7. Các vòng bầu cử bằng hình thức họp kín được xem là phép thử thực sự đối với các ứng viên, và kết quả của các cuộc bầu cử này thường được giới truyền thông và nhà tài trợ xem như "chỉ số" để dự đoán kết quả các vòng bầu cử sơ bộ sắp tới.

Năm nay, Iowa sẽ cử đi 41 cử tri đoàn cam kết. Năm 2016, ông Sanders đã bị đánh bại với kết quả sít sao bởi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton ở bang Iowa. Tuy nhiên sau đó bà Clinton để thua trước ông Trump trong tổng tuyển cử. Sự phẫn nộ của những người ủng hộ ông Sanders do chậm công bố kết quả bầu cử lần này đã khiến giới chức đảng Dân chủ phải cam kết sẽ minh bạch hơn trong các vòng bầu cử sắp tới.