Đảng Cộng hòa Mỹ đòi Tổng thống Afghanistan trả lại 169 triệu USD tiền viện trợ bị biển thủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã kêu gọi điều tra một số báo cáo cho rằng Tổng thống Afghanistan bị lật đổ, Ashraf Ghani, đã bỏ trốn cùng những đồng USD mà Mỹ viện trợ.
Tổng thống Afghanistan bị lật đổ, Ashraf Ghani (Ảnh: NBC News)
Tổng thống Afghanistan bị lật đổ, Ashraf Ghani (Ảnh: NBC News)

Trong bức thư gửi Tổng chưởng lý Merick Garland và Ngoại trưởng Antony Blinken, nhiều thành viên cấp cáo của đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách và Tiểu ban An ninh Quốc gia đã hối thúc chính quyền Tổng thống Joe Biden làm “mọi thứ trong quyền lực của mình để thu giữ nguồn tiền đã bị Tổng thống Ghani biển thủ”.

Nghị sĩ James Comer (Kentucky) và Glenn Grothman (Wisconsin) đề cập tới một báo cáo của hãng BBC, trong đó dẫn lời Đại sứ Afghanistan ở Tajikistan cho rằng ông Ghani đã “trốn khỏi Kabul cùng nhiều túi tiền, với tổng giá trị lên tới 169 triệu USD” trong lúc Taliban ập vào thành phố thủ đô.

Đề nghị Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận xem có phải ông Ghani thực sự chạy trốn “cùng những túi chứa đầy tiền mặt” hay không, các nhà lập pháp này yêu cầu nắm được hành động tiếp theo của chính phủ để thu giữ lại số tiền này và mang ông Ghani ra trước công lý.

Các nhà lập pháp này nhấn mạnh rằng, việc làm rõ thông tin trên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi hành động của ông Ghani “rất có khả năng” đã đẩy nhanh quá trình giành quyền lực ở Afghanistan, dẫn đến hậy quả là Mỹ và các đồng minh phải sơ tán nhân sự một cách đầy hỗn loạn.

Những thông tin cho rằng ông Ghani tháo chạy khỏi Kabul cùng với lượng lớn tiền thuế của người Mỹ đã lan truyền nhanh chóng kể từ khi Kabul thất thủ. Chỉ vài ngày sau khi Taliban chiếm đóng Kabul, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại thủ đô nói rằng Tổng thống Ashraf Ghani đã trốn khỏi đất nước cùng với lượng lớn tiền mặt nhét trong nhiều chiếc xe ô tô và cả trực thăng.

Ông Ghani, gần đây mới xuất hiện ở UAE, đã bác bỏ những cáo buộc trên và gọi chúng là “hoàn toàn vô căn cứ”. Ông Ghani khẳng định rằng ông bỏ trốn rất gấp rút và thậm chí buộc phải bỏ lại nhiều tài liệu mật cùng với tài sản riêng của mình, với hy vọng xoa dịu Taliban để chúng bớt có hành động đẫm máu.