Dân Mỹ chưa hết sốc, Donald Trump lại mời ông Putin tới Washington

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được mời tới Washington vào mùa thu năm nay. Thông báo này được công bố ngày 19/7, giữa lúc tại Mỹ đang dấy lên làn sóng chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối lên án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 tại thượng đỉnh ở Helsinki.
Hai ông Putin và Trump tại Helsinki
Hai ông Putin và Trump tại Helsinki

Thông báo mời nguyên thủ Nga được Nhà Trắng công bố trên mạng xã hội Twitter và dường như gây bất ngờ ngay cả với không ít người trong chính quyền Mỹ.

Ngay giữa cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp, ông Dan Coast, giám đốc phụ trách tình báo của tổng thống, biết được tin này từ một nữ phóng viên. Với vẻ ngạc nhiên, ông hỏi lại: Bà có thể nhắc lại thông tin đó được không? Nữ nhà báo đọc thông báo của phát ngôn viên Nhà Trắng đăng trên mạng Tiwtter, theo đó tổng thống Donald Trump mời tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Washington.

Lời mời được đưa ra chưa đầy ba ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ tại Helsinki và vào lúc đang có một làn sóng bất bình chưa từng thấy về việc Donald Trump từ chối thừa nhận Nga can thiệp vào cuộc vận động tranh cử năm 2016 và ông không tán đồng các kết luận của chính các cơ quan tình báo Mỹ. Giám đốc cơ quan tình báo Dan Coast bình luận: Đó sẽ là thời điểm đặc biệt.

Bất chấp cuộc tranh luận trên quy mô lớn chưa từng có, thậm chí ngay cả trong phe Cộng hòa, Donald Trump bị lên án là có thái độ quá hòa dịu với Putin, vẫn làm theo ý mình. Và cho dù các chỉ trích đến từ phe Cộng hòa vẫn tiếp tục. Lindsay Graham, thượng nghị sĩ có thế lực trong đảng Cộng hòa, vốn ít khi chỉ trích tổng thống cũng cho rằng ông Trump hiểu sai ông Putin.

Tuy nhiên theo Nhà Trắng, các cuộc thảo luận về chuyến thăm của ông Putin đã được tiến hành. Tổng thống Mỹ đã giao nhiệm vụ này cho John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia. Tổng thống Nga Putin - người bị nhiều nhân vật trong chính giới Mỹ nhìn nhận với thái độ thù địch sẽ được ông Trump mời tới Washington vào mùa thu này.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, ông Trump tuyên bố rằng việc chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai với tổng thống Nga Vladimir Putin đang được triển khai.

"Có đấy, tôi những muốn nói rằng công việc đang được tiến hành. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận tuyệt vời về nhiều đề tài: chủ nghĩa khủng bố, Syria, cả Trung Đông nói chung, rồi Iran", ôngTrump tuyên bố để trả lời câu hỏi từ MC về việc liệu ông có dự kiến cuộc gặp thứ hai với tổng thống Nga?

"Chúng tôi đã có cuộc gặp tuyệt vời, tôi nghĩ là cuộc họp báo cũng rất tốt, nếu không tính đến những tin tức giả mạo. Tôi thực sự cho rằng tôi đã đương đầu rất ổn với cuộc họp báo", ông Trump nói thêm.

"Tôi nghĩ là tôi có quan hệ tốt với Putin", tổng thống Mỹ tuyên bố.  Theo lời ông, hai nhà lãnh đạo đã tìm thấy tiếng nói chung, mặc dù cuộc gặp kéo dài hai tiếng đồng hồ "không phải lúc nào cũng dẫn đến nhất trí".