Đài Loan sắp đưa F-16 đến đảo Bành Hồ, Mỹ cho máy bay trinh sát vào vùng PLA cấm bay để tập trận

VietTimes – Mây đen chiến tranh đang tiếp tục bao phủ eo biển Đài Loan, các máy bay chiến đấu của PLA đã vượt qua đường trung tâm eo biển nhiều lần trong những ngày gần đây. Nay Đài Loan lại định triển khai máy bay F-16 đến sân bay Bành Hồ gần đường trung tâm eo biển...
Đài Loan đưa các máy bay F-16 tới Bành Hồ và máy bay trinh sát U-2 Mỹ bay vào khu vực Trung Quốc cấm bay để tập trận là những động thái mới ở eo biển Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).
Đài Loan đưa các máy bay F-16 tới Bành Hồ và máy bay trinh sát U-2 Mỹ bay vào khu vực Trung Quốc cấm bay để tập trận là những động thái mới ở eo biển Đài Loan (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 25/8, cơ quan truyền thông Đài Loan China Times cùng ngày đưa tin, Bộ Quốc phòng có kế hoạch triển khai các máy bay chiến đấu F-16 ở Bành Hồ để có thêm 6 phút thời gian phản ứng khẩn cấp cho phòng không. Cục Trang bị vũ khí của Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng tuyên bố họ sẽ sản xuất 305 xe bọc thép CM-32 vào năm 2023, để triển khai chúng với số lượng lớn trong lực lượng quân cảnh, các tiểu đoàn lục quân và thủy quân lục chiến.

Các máy bay chiến đấu hiện được triển khai tại Căn cứ Không quân Mã Công ở Bành Hồ thuộc Liên đội 1 của Không quân Đài Loan, chủ yếu là các máy bay chiến đấu loại Kinh Quốc (Jingguo) do Đài Loan tự sản xuất. Khi gió đông bắc suy yếu vào mùa Hè, các máy bay Kinh Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh "Thiên Câu" từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, di chuyển từ sân bay Đài Nam đến căn cứ Mã Công để đóng ở đó. Kinh Quốc là loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ, dễ gặp sự cố trong mùa đông nên cứ đến mùa đó chúng lại được đưa về Đài Nam.

Đảo Bành Hồ (dấu đỏ) ở gần đường trung tâm eo biển Đài Loan (Ảnh: chinatimes).
Đảo Bành Hồ (dấu đỏ) ở gần đường trung tâm eo biển Đài Loan (Ảnh: chinatimes).

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan chỉ ra rằng các máy bay chiến đấu của PLA vẫn thực hiện các nhiệm vụ hành trình đường dài vào mùa đông. Vì vậy, Bộ Quốc phòng sẽ xem xét đưa các chiến đấu cơ hạng nặng F-16 tới đóng ở Mã Công. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối tiết lộ chi tiết với lý do việc sử dụng và triển khai quân đội liên quan đến kế hoạch tác chiến.

Theo báo chí Đài Loan, một khi quân đội Đài Loan phát hiện máy bay chiến đấu của PLA đến gần đường trung tâm eo biển, họ sẽ điều máy bay chiến đấu đến để ngăn chặn và giám sát; nếu xuất hiện một số lượng lớn máy bay chiến đấu mang đạn thật đang tiếp cận, lực lượng tên lửa phòng không mặt đất sẽ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu và khi cần thiết sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu đối phương đi vào vùng biển bên trong phạm vi 12 hải lý. Thiếu tướng Sử Thuận Văn, người phát ngôn Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, sau khi tiến hành uy hiếp sẽ đánh giá xem liệu có thực hiện quyền tự vệ hay không và sẽ thực hiện (việc bắn hạ máy bay đối phương) sau khi được phép.

F-16 của quân đội Đài Loan mang đạn thật lên giám sát máy bay H-6 của Trung Quốc đại lục khi bay qua đường trung tâm eo biển (Ảnh: chinatimes).
F-16 của quân đội Đài Loan mang đạn thật lên giám sát máy bay H-6 của Trung Quốc đại lục khi bay qua đường trung tâm eo biển (Ảnh: chinatimes).

Tại cuộc họp báo sáng 25/8, trước thuyết Trung Quốc đại lục "đánh trận đầu cũng là trận cuối" và các phương tiện truyền thông đưa tin rằng quân đội Đài Loan đã chuẩn bị ba phương thức ứng chiến, với mật độ triển khai tên lửa phòng không dày đặc, máy bay đại lục không thể quay trở lại; ông Sử Thuận Văn nói rằng Bộ Quốc phòng không cho phép quân đội đại lục đặt chân đến cửa nhà, đe dọa an ninh quốc gia; bất kỳ sự phán đoán nào cũng không được đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ an ninh quốc gia của quân đội.

Cũng theo Đông Phương, trong một diễn biến khác, ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng ngày đã thông báo, máy bay trinh sát tầm cao U-2 của Mỹ đã xâm phạm vào vùng cấm bay của Chiến khu Miền Bắc của PLA. Ông tố cáo máy bay Mỹ đã can thiệp nghiêm trọng vào hoạt động tập trận bình thường. rất dễ gây ra sự cố ngoài ý muốn và gọi đó là một hành động khiêu khích trắng trợn. Ông cho biết phía Trung Quốc đã nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ.