Nóng: Tàu chiến Mỹ lần đầu vượt qua đường trung tâm Eo biển Đài Loan sang phía Trung Quốc

VietTimes – Chiếc khu trục hạm lớp Aegis mang tên DDG-89 Mustin thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ chiều 18/8 đã vượt sang phía tây đường trung tâm của eo biển Đài Loan để tiếp cận tuyến hàng hải của quần đảo Mã Tổ của Đài Loan, đi xuyên qua eo biển Đài Loan về phía Nam sát lãnh hải Trung Quốc.
Tàu khu trục DDG-89 Mustin trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên vượt qua đường trung tâm eo biển Đài Loan sang phía biển Trung Quốc đại lục (Ảnh: Hạm đội 7).
Tàu khu trục DDG-89 Mustin trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên vượt qua đường trung tâm eo biển Đài Loan sang phía biển Trung Quốc đại lục (Ảnh: Hạm đội 7).

Trong một tin nhanh đăng tải lúc 16h34’ chiều 18/8, trang tin Hoa ngữ Đa Chiều dẫn nguồn truyền thông Đài Loan cho biết: Cuộc diễn tập của tàu DDG-89 Mustin với tàu khu trục DD-117 Ryotsuki của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản vừa kết thúc sau khi diễn ra ba ngày trên biển Hoa Đông bắt đầu từ ngày 15/8. Thông cáo báo chí do Bộ Tư lệnh Hạm đội Bảy nói, cuộc diễn tập này là biểu tượng cho sự hợp tác nhân kỷ niệm 60 năm ký kết liên minh giữa Mỹ và Nhật Bản. và là một phần của cam kết chung giữ ổn định trong khu vực. Trước đó, tại vùng biển liên quan, các hạm tàu hạng nặng như tàu tấn công đổ bộ LHA-6 lớp America cũng đã tham gia cuộc tập trận.

Lần này, tàu DDG-89 Mustin đi về phía nam qua phía tây đường trung tâm của eo biển Đài Loan là một hoạt động mà quân đội Mỹ chưa từng tiến hành trước đây. Trong quá khứ, các tàu của Mỹ đi xuyên qua eo biển Đài Loan, đều sử dụng  tuyến đường chính ở phía đông của đường trung tâm eo biển Đài Loan, tức là phần biển ở phía Đài Loan; chưa từng khi nào lấn sang tuyến đường về phía tây nằm phía bờ biển Trung Quốc. Đa Chiều cho biết, do hành trình của tàu Mỹ gần như xâm phạm vào cửa nhà nên PLA đã cử một tàu khu trục lớp Type 052D mang tên Nam Kinh bám sát và theo dõi.

Hai tàu khu trục Mỹ (phải) và Nhật tham gia tập trận trên biển Hoa Đông (Ảnh: Đông Phương).
Hai tàu khu trục Mỹ (phải) và Nhật tham gia tập trận trên biển Hoa Đông (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài ra, còn có thông tin nói, một máy bay trinh sát điện tử EP-3E của quân đội Mỹ cũng đã tuần tra trong không phận của vùng nhận dạng phòng không ở phía bắc Đài Loan trước khi tàu DDG-89 Mustin đi về phía nam ở phía tây đường trung tâm của eo biển Đài Loan, dường như là hành động trinh sát dọn đường cho tàu khu trục Mustin.

Liên quan đến hoạt động diễn tập của các tàu chiến Mỹ và Nhật trên biển Hoa Đông, trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 18/8 đưa tin, vào thời điểm quan hệ Trung-Mỹ đang căng thẳng, các hoạt động quân sự của Mỹ ở Đông Á đang gia tăng không suy giảm. Sau khi điều các nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông, quân đội Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận chung với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, tuyên bố thể hiện cam kết của nước này đối với sự ổn định của khu vực.

Khu trục hạm DD-117 Ryotsuki của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (Ảnh: Hạm đội 7).
Khu trục hạm DD-117 Ryotsuki  của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (Ảnh: Hạm đội 7).

Hải quân Mỹ hôm thứ Ba (18/8) thông báo, cuộc diễn tập được tổ chức từ thứ Bảy (15/8) đến thứ Hai (17/8), các tàu tham gia là tàu khu trục lớp Aegis  DDG-89 Mustin của Mỹ và tàu khu trục DD-117 Ryotsuki của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. Hai tàu huấn luyện các chiến thuật khác nhau, mục đích là nâng cao trình độ chiến thuật của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản và sự hợp tác với Hải quân Mỹ. Quân đội Mỹ tuyên bố, lần hoạt động tổng hợp này của tàu chiến Mỹ và Nhật Bản ở Biển Hoa Đông thể hiện cam kết chung của hai nước đối với sự ổn định khu vực thông qua việc hợp tác.

Cho đến chiều 18/8, chưa thấy phía Trung Quốc có phản ứng gì về động thái bất thường này của tàu chiến Mỹ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan không bình luận gì, nhưng nhấn mạnh rằng mọi tình hình đều được quân đội Đài Loan kiểm soát hiệu quả thông qua hệ thống tình báo, phát hiện và giám sát.