Đài Loan kêu gọi WHO “thoát” sự kiểm soát của Trung Quốc

VietTimes -- Cơ quan ngoại giao của Đài Loan tuyên bố rằng chỉ có chính quyền dân cử của họ mới có thể đại diện cho người dân Đài Loan trên trường quốc tế, đồng thời kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “thoát khỏi” sự kiểm soát của Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Người dân Đài Loan đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng ở Đài Bắc (Ảnh: Reuters)

Người dân Đài Loan đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng ở Đài Bắc (Ảnh: Reuters)

Việc Đài Loan không được tham gia WHO – do sự phản đối của Trung Quốc – đã khiến chính quyền Đài Bắc tức giận và cho rằng điều này đã tạo nên khoảng trống nguy hiểm trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới trên toàn cầu.

Đài Loan hiện đang ra sức vận động để tham dự, với tư cách quan sát viên, một cuộc họp của Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA), thuộc WHO, trong tháng này, mặc dù các nguồn tin ngoại giao nói rằng Trung Quốc sẽ ngăn chặn điều đó.

Steven Solomon, cố vấn pháp lý của WHO, hôm đầu tuần này nói rằng WHO công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc như “một đại diện hợp pháp của Trung Quốc”, phù hợp với chính sách của LHQ kể từ năm 1971, và câu hỏi liên quan tới việc Đài Loan tham dự dành cho 194 nước thành viên của WHO.

Phát biểu tại Đài Bắc, người phát ngôn cơ quan ngoại giao Đài Loan Joanne Ou nói rằng quyết định năm 1971, trong đó Trung Quốc tiếp quản ghế của Đài Loan tại LHQ, chỉ giải quyết vấn đề ai đại diện cho Trung Quốc chứ không phải vấn đề của Đài Loan, và không thể cho Trung Quốc quyền đại diện cho Đài Loan trên trường quốc tế.

“Chỉ có chính quyền được bầu cử dân chủ của Đài Loan mới có thể đại diện cho 23 triệu người dân Đài Loan trên trường quốc tế” – bà Joanne Ou nói trước báo giới.

Bà Ou nói, WHO nên “vứt bỏ sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc” và để Đài Loan tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống COVID-19.

“Đừng để sự can thiệp chính trị không thích hợp của Trung Quốc trở thành chướng ngại trong cuộc chiến chống virus của toàn thế giới” – bà Ou nói thêm.

Đài Loan từng tham dự WHA với tư cách quan sát viên trong khoảng thời gian 2009-2016, trong lúc quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc ấm lên. Tuy nhiên, kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan, Trung Quốc đã ngăn chặn Đài Loan tham gia vào các hoạt động của WHO.

Mỹ hiện đang ủng hộ mạnh mẽ việc Đài Loan tham gia WHA với tư cách quan sát viên, đây cũng là một vết rạn nứt trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump – người ra sức chỉ trích cách ứng phó dịch COVID-19 của Trung Quốc và WHO.

Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đại diện cho Đài Loan và rằng Đài Loan chỉ có thể tham gia vào WHO nếu tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, theo đó Đài Loan phải thừa nhận là một phần của Trung Quốc, điều mà bà Thái Anh Văn không chấp nhận.