Đài Loan: 178 người tử vong sau 9 ngày tiêm đại trà vaccine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kể từ ngày 15/6, Đài Loan đã mở rộng tiêm chủng vaccine của hãng dược AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford hợp tác phát triển. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đột tử xảy ra khiến dư luận lo lắng.
Đài Loan ưu tiên tiêm vaccine cho những người cao tuổi nhưng không thực hiện khám sàng lọc trước tiêm (Ảnh :Dakungpao)
Đài Loan ưu tiên tiêm vaccine cho những người cao tuổi nhưng không thực hiện khám sàng lọc trước tiêm (Ảnh :Dakungpao)

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) chiều 24/6, Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương Đài Loan hôm thứ Năm (24/6) ra thông báo có thêm 34 người ở Đài Loan đã được tiêm vaccine AstraZeneca một ngày trước đó đã tử vong vì xuất hiện các phản ứng có hại. Tính đến hết ngày 23/6 đã có tổng cộng 178 người ở Đài Loan tử vong sau khi tiêm loại vaccine này.

Sau 35 và 25 ca tử vong mới vào thứ Hai và thứ Ba (ngày 21 và 22/6), con số này đã tăng trở vào ngày thứ Tư (23/6) với 34 người chết. Trong vòng 3 ngày, có tới 94 người đã tử vong sau khi tiêm vaccine. Ông Trang Nhân Tường (Zhuang Renxiang), người phát ngôn của Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương cho biết trong số 34 trường hợp tử vong hôm 23/6 có 16 phụ nữ và 18 nam giới, tuổi từ 52 đến 96, 29 người trong số đó là người lớn tuổi từ 75 tuổi trở lên.

Nhiều người cao tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine khiến nhiều người Đài Loan nảy sinh tâm lý e ngại (Ảnh: Đông Phương).

Nhiều người cao tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine khiến nhiều người Đài Loan nảy sinh tâm lý e ngại (Ảnh: Đông Phương).

Theo thống kê của cơ quan chức năng Đài Loan, sau 9 ngày tiêm vaccine đã có 178 người bị chết, gồm có 87 phụ nữ và 91 nam giới; họ nằm trong độ tuổi từ 41 đến 101, trong đó có 141 người trên 75 tuổi, hầu hết xuất hiện phản ứng có hại xảy ra ngay trong ngày đến 8 ngày sau khi tiêm vaccine.

Ông Trang Nhân Tường cho biết, có 10 thi thể người tử vong được giải phẫu trong ngày thứ Năm (24/6), đưa tổng số người chết đã được giải phẫu và kiểm tra nguyên nhân tử vong lên 26; bước đầu kết luận 23 người trong đó liên quan đến các bệnh nền mãn tính như tim mạch..., 1 người bị ngạt thở do hít phải thức ăn, và 2 người chết vì ngã gãy cột sống cổ. Kết quả khám nghiệm hiện tại xác định nguyên nhân tử vong không liên quan đến vaccine. Dù vậy, ông Trang Nhân Tường cũng nhắc nhở những người cao tuổi chỉ nên tiêm phòng sau khi cảm thấy thể trạng ổn định.

Có lẽ việc tổ chức tiêm đại trà mà không tiến hành khám sức khỏe sàng lọc trước khi tiêm chính là nguyên nhân khiến nhiều người Đài Loan bị tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19!