Đại án VNCB: Ông Hà Văn Thắm đã bán lại cổ phần TrustBank cho Phạm Công Danh với giá 500 tỷ đồng

VietTimes -- Lý do của việc bán này là ông Hà Văn Thắm không được NHNN chấp thuận việc mua cổ phần TrustBank từ nhóm Phú Mỹ. Khi Phạm Công Danh tiếp cận, ông Thắm đòi bán lô cổ phần này với giá 1.000 tỷ đồng, sau đó "lùi" còn 800 tỷ đồng và cuối cùng chốt bán với giá 500 tỷ đồng.
Bà Hứa Thị Phấn là người đã chuyển nhượng cổ phần ngân hàng Đại Tín sang ông Phạm Công Danh
Bà Hứa Thị Phấn là người đã chuyển nhượng cổ phần ngân hàng Đại Tín sang ông Phạm Công Danh

Khai nhận tại tòa, ông Phạm Công Danh cho biết đã tiếp cận ông Hà Văn Thắm  (nguyên Chủ tịch OCEAN Bank, hiện đang bị tạm giam) khi ông Thắm khẳng định đã hoàn tất mua cổ phần TrustBank từ nhóm bà Hứa Thị Phấn

Thực tế, ông Hà Văn Thắm đã gửi hồ sơ xin thực hiện thủ tục mua cổ phần TrustBank từ nhóm bà Hứa Thị Phấn lên NHNN, nhưng bị từ chối vì NHNN không chấp nhận một nhóm cá nhân lại sở hữu hai ngân hàng yếu kém.

Như vậy, việc không làm được thủ tục công nhận chuyển nhượng cổ phần - dù đã đưa người vào quản lý TrustBank - là lý do khiến ông Thắm và ông Danh tiến hành việc đàm phán bán lại cổ phần TrustBank.

"Thực tế bây giờ bảo tôi nhớ thì tôi không thể nhớ và tính toán được. Đến khi tôi vào tiếp quản thì tôi phải trả tiền cho nhóm anh Thắm. Ông Thắm đòi 1.000 tỷ, sau đó là 800 tỷ, cuối cùng là 500 tỷ. Khoản này ông Thắm giải thích là chi chăm sóc khách hàng" - ông Danh khai tại tòa.

Đáng lưu ý, trong khi ông Danh khai mua cổ phần TrustBank từ ông Hà Văn Thắm, thì thực tế người bán cổ phần này cho ông Thắm - nhóm bà Hứa Thị Phấn - lại ký hợp đồng chuyển nhượng chính lô cổ phần này cho ông Phạm Công Danh. 

Bà Phấn từng khai với cơ quan điều tra nội dung đã giao toàn bộ số cổ phần bản chính (hơn 84% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín) cho ông Hà Văn Thắm.

Điều này giải thích vì sao các luật sư tham gia vụ án đã cho rằng hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và Hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan tại TrustBank ngày 09/10/2012 từ bà Hứa Thị Phấn sang ông Phạm Công Danh là vô hiệu.

Các luật sư cũng cho rằng các thủ tục sau đó có nội dung liên quan đến chuyển nhượng cổ phần tại TrustBank cho ông Phạm Công Danh đều vô hiệu. Nhất là khi các giấy tờ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân sang ông Phạm Công Danh đều là ký khống, theo đề nghị của bà Hứa Thị Phấn.