Đà Nẵng và Viettel ký bản ghi nhớ về xây dựng TP thông minh giai đoạn 2021 - 2025

VietTimes – Chiều ngày 26/10, UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng TP thông minh giai đoạn từ năm 2021 – 2025.

Quang cảnh lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng TP thông minh giai đoạn từ năm 2021 – 2025 giữa UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel (ảnh danang.gov.vn)

Quang cảnh lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng TP thông minh giai đoạn từ năm 2021 – 2025 giữa UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel (ảnh danang.gov.vn)

Theo nội dung ký kết, TP Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel sẽ tập trung thực hiện 5 nội dung chính gồm: hạ tầng kỹ thuật số, dữ liệu và nền tảng số, chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, về hạ tầng kỹ thuật số sẽ đầu tư, xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin bảo đảm đồng bộ hiện đại, liên thông, an toàn đáp ứng phục vụ phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số, TP thông minh;...

Về dữ liệu và nền tảng số, sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu, hệ thống nền tảng, ứng dụng TP thông minh và chuyển đổi số đồng bộ, hiện đại từ cấp thành phố đến cơ sở, hoàn thiện các hệ thống thông tin, các cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố, các ứng dụng, dịch vụ thông minh trong các ngành, các cấp, nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền đô thị Đà Nẵng.

Song song với đó, trong lĩnh vực chính quyền số, Tập đoàn Viettel sẽ bảo trợ, hỗ trợ UBND xã Hòa Bắc triển khai thí điểm chuyển đổi số cấp xã, bảo đảm hoàn thành cơ bản Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của Bộ TT&TT.

Về kinh tế số, Tập đoàn Viettel sẽ triển khai xây dựng tòa nhà công nghệ thông tin tại Đà Nẵng (khu đất của Viettel, 8.000m2, tại Khu Đảo Xanh, đầu cầu Trần Thị Lý); thực hiện khảo sát các tiềm năng, thực hiện đầu tư trên những lĩnh vực có thế mạnh và có nhu cầu đầu tư tại TP Đà Nẵng, cũng như thực hiện giới thiệu các đối tác về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin thực hiện tìm hiểu, đầu tư tại thành phố;...

Ngoài ra, Tập đoàn Viettel sẽ hỗ trợ, cử các chuyên gia tham gia đào tạo, tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - khẳng định, chuyển đổi số là “động lực mới” và là cơ hội để giải quyết các “điểm nghẽn” cũng như tạo đột phá trong phát triển TP; đồng thời huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia công cuộc chuyển đổi số của TP.

Cũng theo Chủ tịch TP Đà Nẵng, trong thực tế, Đà Nẵng đã triển khai nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ số, dữ liệu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt là phòng, chống dịch COVID-19 chủ động, hiệu quả. Đà Nẵng đã đạt giải thưởng TP thông minh châu Á và Châu Đại Dương (ASOCIO Smartciy) năm 2019; Giải thưởng TP thông minh (VietNam Smartciy) duy nhất việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; đồng thời mới đây (ngày 19-10), Bộ TT&TT xếp TP đứng đầu nhóm tỉnh thành về chuyển đổi số năm 2021.

"Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dân và phát triển của Đà Nẵng, công cuộc triển khai TP thông minh và chuyển đổi số mới chỉ “bắt đầu”, rất nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 năm, 10 năm đến. Vì vậy, việc ký kết hợp tác với Tập đoàn Viettel - một trong những tập đoàn công nghệ số lớn và có uy tín trong nước và quốc tế, là một trong những bước đi cần thiết, quan trọng trên hành trình chuyển đổi số của TP; vừa mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Đà Nẵng và Tập đoàn Viettel; vừa huy động nguồn lực, kinh nghiệm và phát huy các thế mạnh của Tập đoàn Viettel cùng tham gia giải quyết các bài toán trong phát triển thành phố" - ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Ông Chinh cũng hy vọng, hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả, thành công mới, Tập đoàn Viettel sẽ giúp Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu về chuyển đổi số, góp phần xây dựng và phát triển TP trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.