Đà Nẵng: Trước Tết Âm lịch phải tiêm xong vaccine mũi 3 cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng đối với ngành y tế trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người đã tiêm đủ 2 mũi từ 3 tháng trở lên trên địa bàn.
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân
Đà Nẵng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Chiều tối ngày 4/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – cho biết, hiện TP cơ bản khống chế được dịch bệnh với trên dưới 200 ca bệnh/ngày. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh từ nay đến Tết Nguyên đán dự báo sẽ phức tạp hơn, do tập trung đông người, chuẩn bị cho Tết… Chính vì vậy, Chủ tịch TP cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP phải tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn và ưu tiên công tác tiêm vaccine cũng như phòng dịch từ nay đến trước và sau Tết Nguyên đán.

“Yêu cầu ngành y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho 100% những người đủ 3 tháng ở mũi 2, cố gắng hoàn thành trước Tết Nguyên đán, thậm chí đến ngày 29 Tết cũng vẫn còn tiêm. UBND TP Đà Nẵng sẽ đồng hành cùng ngành y tế. Người dân rất mong muốn được tiêm mũi 3 để ăn Tết tự tin hơn” - ông Chinh chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Chinh cũng yêu cầu ngành y tế đánh giá lại hiệu quả việc điều trị F0 tại nhà trong thời gian qua để chỉ đạo trong thời gian sắp đến. Nhất là khi mọi người trong Tết sẽ đi lại thăm hỏi, nên nếu không thực hiện nghiêm túc việc cách ly, điều trị tại nhà thì sẽ có nguy cơ lây lan và bùng phát.

“Ngành y tế phải xây dựng kế hoạch cụ thể vấn đề này. Thống nhất tăng tần suất xét nghiệm tại các bệnh viện. Trước đây 7 ngày/lần thì nay là 3 ngày/lần. Phải bảo vệ cho được "thành trì" bệnh viện. Sở Y tế cũng nên khẩn trương đề xuất hỗ trợ nhân viên y tế trực tiếp phòng, chống dịch COVID-19 trong 9 ngày nghỉ Tết”– ông Chinh chỉ đạo.

Để đảm bảo cho người dân trên địa bàn TP đón Tết, Chủ tịch TP Đà Nẵng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH TP và UBND các quận huyện nhanh chóng lập danh sách những đối tượng theo quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm hỗ trợ sớm nhất cho người dân bị ảnh hưởng COVID-19 trước Tết âm lịch.

Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người dân

Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 tại nhà cho người dân

“Nếu những đối tượng này không nhận được hỗ trợ thì Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng với lãnh đạo các quận huyện chịu trách nhiệm. Đặc biệt, UBND các quận, huyện phải xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng phòng chống dịch trong dịp Tết, các trạm y tế phường xã phải xây dựng, phân công cụ thể để người dân đón Tết vui vẻ, nhưng phải đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng số lượng F0 tại nhà tăng lên trong dịp Tết. Nếu lực lượng, UBND TP sẽ hỗ trợ” – ông Chinh nêu rõ.

Ngoài ra, ông Chinh cũng khuyến cáo các sở ban ngành, UBND các quận huyện xem xét, đề xuất mở lại những hoạt động, dịch vụ nhằm tạo điều kiện cho nhân dân đón Tết trên tinh thần vẫn phải đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trong ngày 4/1, Đà Nẵng ghi nhận 253 ca mắc COVID-19 mới, trong đó, có 100 ca chưa cách ly, 125 ca cách ly tại nhà, 11 ca cách ly tại khu tập trung và 17 ca tại khu phong toả.

Các ca mắc mới phân bổ tại 7/7 quận, huyện và ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng. Cụ thể, quận Ngũ Hành Sơn có 40 ca, quận Liên Chiểu có 38 ca, quận Cẩm Lệ có 34 ca, quận Sơn Trà có 32 ca, quận Thanh Khê có 22 ca, quận Hải Châu có 16 ca và huyện Hòa Vang có 7 ca.

Cộng dồn từ ngày 16/10/2021 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 7.058 ca mắc COVID-19, trong đó 237 ca ngoại tỉnh

Tính từ ngày 1/1/2022 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận có 802 ca mắc COVID-19 mới.