Đà Nẵng lên phương án cung ứng thực phẩm theo cấp độ dịch COVID-19

VietTimes – Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa cho biết đã lên phương án cung ứng thực phẩm cho người dân trong tình huống dịch COVID-19 bùng phát ở mức nguy cấp (cấp độ 4)

Các siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng sẵn sàng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân TP

Các siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng sẵn sàng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân TP

Việc xây dựng phương án ứng phó để các đơn vị cung ứng, phân phối trên địa bàn TP Đà Nẵng có kế hoạch dự trữ hàng hoá đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời, với giá cả hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân…

Trên cơ sở các phương án cung ứng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sẽ theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường, cung cầu hàng hoá để phối hợp với các đơn vị cung ứng, phân phối hàng hoá có hướng xử lý phù hợp.

Cụ thể, trong điều kiện bình thường, hoặc dịch bệnh ở cấp độ 1, nguy cơ cấp độ 2 (cấp trung bình), các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động là các chợ truyền thống, chợ đầu mối; Trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng lương thực, thực phẩm; Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thương mại khác vv....

Các đơn vị cung ứng, phân phối phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, trang bị thiết bị quét mã QRCode...tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế và địa phương.

Trong điều kiện dịch bệnh ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động gồm: các chợ truyền thống, chợ đầu mối; Trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng lương thực, thực phẩm và chỉ được phép bán mang về đối với hàng hoá ăn uống, không phục vụ tại chỗ; Chỉ bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng, có vách ngăn giữa người bán và người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Riêng các Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối phục vụ tối đa 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người.

Trong điều kiện dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), các đơn vị cung ứng, phân phối được phép hoạt động gồm: các chợ truyền thống, chợ đầu mối; Trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); Siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng lương thực, thực phẩm; Các điểm bán hàng cố định, lưu động và chỉ được phép bán mang về đối với hàng hoá ăn uống, không phục vụ tại chỗ, chỉ bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng, có vách ngăn giữa người bán và người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối (trừ khu vực bán lẻ) chỉ phục vụ tối đa 10 người cùng một thời điểm, đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người; người tham gia hoạt động phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 trong 72 giờ.

Để đảm bảo việc tuân thủ các quy định phòng dịch, Sở Công thương TP Đà Nẵng đề nghị các sở ngành liên quan phối hợp giám sát thực hiện việc tuân thủ các quy định phòng dịch, đảm bảo việc cung ứng hàng hoá cho nhân dân, đảm bảo không bị thiếu hụt hàng hoá trên địa bàn.

Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa lên kế hoạch dự trữ nguồn hàng thiết yếu khoảng 2.000 tỷ đồng để phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022.

Theo Sở này, hiện đã có 19 doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị cùng các hộ kinh doanh tại 4 chợ lớn và các chợ trung tâm của các quận, huyện và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn TP tham gia kế hoạch về dự trữ và kinh doanh hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và đặc biệt là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trong trường hợp cần thiết khi tình hình dịch, bệnh COVID-19 trên địa bàn phát sinh và diễn biến phức tạp, Sở Công thương Đà Nẵng sẽ huy động gần 40 địa điểm tại các quận, huyện sẵn sàng bố trí làm điểm bán hàng lưu động để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Trong đó sẽ đặc biệt chú trọng việc tiếp tục triển khai chương trình bán hàng bình ổn trong thời điểm giáp Tết.