Đà Nẵng siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2020, trọng tâm đảm bảo ATTP  trong dịp Tết nguyên đán 2020.

Đà Nẵng siết chặt quản lý VSATTP, thanh tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh (ảnh minh họa)

Đà Nẵng siết chặt quản lý VSATTP, thanh tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh (ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm 2020, sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp thành phố, quận, huyện, xã, phường và có trên 85% cơ sở đạt điều kiện ATTP (đối với đối tượng tàu cá: 80% cơ sở TP quản lý được thẩm định theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT).

Kiểm soát và đảm bảo 100% số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện bắt buộc cấp Giấy chứng nhận); 100% các cơ sở sản xuất rau, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ ký cam kết thực hiện sản xuất rau an toàn, cam kết chăn nuôi an toàn và trên 90% các cơ sở kinh doanh nông sản, thủy sản tại các chợ đầu mối thực hiện kê khai nguồn gốc, xuất xứ. 

Đối với địa phương, 100% xã được công nhận “Nông thôn mới” phải đạt tiêu chí ATTP, các phường đạt tiêu chuẩn “Phường văn minh đô thị” phải đạt tiêu chí ATTP; 8 chợ đạt mô hình chợ đảm bảo đủ điều kiện ATTP theo kế hoạch. 

Đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu kiểm tra và kiểm nghiệm, Đà Nẵng sẽ xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm ATTP chuyên sâu, hướng tới đạt chuẩn ISO/IEC 17025.

Bên cạnh đó, UBND TP chỉ đạo các ngành, các địa phương kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối trên địa bàn TP; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát kinh doanh phụ gia thực phẩm; hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Đối với công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn, Đà Nẵng sẽ không để xảy ra vụ ngộ độc cấp tính từ 30 người mắc trở lên được ghi nhận; 100% vụ ngộ độc thực phẩm sẽ được điều tra, xử lý kịp thời; khống chế tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 6 người/100.000 dân.

Đồng thời, đảm bảo 80% người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng được tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP.

Đà Nẵng siết chặt quản lý an toàn thực phẩm - ảnh 1
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra hiện trường công tác VSATTP trên địa bàn

UBND TP giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường chủ động triển khai thực hiện các chương trình, quyết định, kế hoạch về ATTP đã được UBND TP phê duyệt; định kỳ báo cáo kết quả thực hiện chậm nhất vào ngày 25 hàng tháng gửi Ban Quản lý ATTP để tổng hợp báo cáo UBND TP, Thường trực HĐND, Thường trực Thành ủy và Bộ, ngành Trung ương.

Giao cho Ban Quản lý ATTP chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ Kế hoạch đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra; theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện và tổng họp báo cáo kết quả theo đúng quy định.

Close