Hơn 85% nhà hàng và cơ sở ăn uống ở Đà Nẵng không đạt chuẩn VSATTP

VietTimes -- Số liệu vừa được Sở Công thương Đà Nẵng công bố tại buổi làm việc giữa chính quyền TP Đà Nẵng với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Quán cơm Đỉnh Khôi từng gây "bão mạng" khi bán cho thực khách hộp cơm bình dân giá 200.000 đồng

Quán cơm Đỉnh Khôi từng gây "bão mạng" khi bán cho thực khách hộp cơm bình dân giá 200.000 đồng

Theo đó, tại buổi làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn diễn ra ngày 21/4, Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng có 4.228 cơ sở kinh doanh ăn uống và 199 nhà hàng đã đăng ký hoạt động. Nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện chỉ có gần 15% cơ sở đạt chuẩn khi có đến 3.780 nhà hàng và cơ sở kinh doanh ăn uống chưa đạt các tiêu chuẩn cho phép.

Cụ thể, có đến 60% nhà hàng và cơ sở không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có giấy nhưng đã quá hạn... từ 3 năm. Hầu hết các các cơ sở chưa đạt chuẩn do không có đầy đủ trang thiết bị vật chất cần thiết, không quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Việc kinh doanh của các cơ sở cũng không có niêm yết giá, người lao động đều không được bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn và không được trang bị các phương tiện bảo hộ vệ sinh thực phẩm.

Nhiều cơ sở kinh doanh không có mặt bằng ổn định, mở trong kiệt hẻm, diện tích nhỏ và hoạt động ngoài giờ làm việc nên khó quản lý. Đặc biệt, rất nhiều cơ sở kinh doanh chỉ hoạt động ban đêm, gần nhà trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gần như không kiểm soát được.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ mạnh tay kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Nhất là tình hình kinh doanh ăn uống bị biến tướng và gây nhiễu loạn xảy ra trong thời gian qua.