Đà Nẵng và Lâm Đồng “bắt tay” xây dựng chuỗi cung ứng nông sản sạch

ViietTimes -- Nhằm đảm bảo nguồn cung nông sản trên địa bàn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và người dân Đà Nẵng được sử dụng thực phẩm sạch, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng đã ký kết thỏa thuận cung ứng và tiêu thụ nông sản từ nay đến 2020.
Sở NN & PTNT Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng ký kết thỏa thuận trong cung cấp và tiêu thụ sản phẩm rau sạch, rau an toàn cho TP Đà Nẵng dưới sự chứng kiến của lannhx đạo UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng
Sở NN & PTNT Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng ký kết thỏa thuận trong cung cấp và tiêu thụ sản phẩm rau sạch, rau an toàn cho TP Đà Nẵng dưới sự chứng kiến của lannhx đạo UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng

Chiều 23/12, TP Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng đã ký kết thỏa thuận cung ứng và tiêu thụ nông sản sạch, thực phẩm an toàn cho TP Đà Nẵng. Hoạt động nhằm hình thành và phát triển chuỗi nông sản an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, hiện Đà Nẵng có khoảng 3.300 cơ sở chế biến thực phẩm với nhu cầu tiêu thụ từ 80-90 nghìn tấn rau quả các loại mỗi năm. Mặc dù Đà Nẵng cũng có diện tích đất canh tác, nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu tiêu thụ nên sự kiện ký kết có ý nghĩa quan trọng đối với người dân Đà Nẵng.

Đà Nẵng, Lâm Đồng, bắt tay, chuỗi cung ứng, nông sản sạch, thực phẩm, an toàn, VietTimes
Buổi ký kết có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp sản xuất Lâm Đồng và doanh nghiệp tiêu thụ tại Đà Nẵng

"Hướng đến tương lai, hy vọng các doanh nghiệp sản xuất rau sạch, rau an toàn của Lâm Đồng sẽ đáp ứng nhu cầu rau sạch hàng năm cho TP Đà Nẵng vừa đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân Đà Nẵng, vừa đáp ứng lợi ích của các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng. Chúng tôi cam kết sẽ xây dựng thị trường tiêu thụ nông sản sạch cho các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng tại Đà Nẵng trong tương lai",  Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi ký kết, đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch cho TP Đà Nẵng. "Chúng tôi coi vấn đề sức khỏe, ATTP của người dân Đà Nẵng như người dân tỉnh Lâm Đồng nên chất lượng sản phẩm nông sản sẽ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Trước mắt sẽ có 8 doanh nghiệp, đơn vị đại diện cho hơn 2.000 doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch tại Lâm Đồng ký kết với các doanh nghiệp Đà Nẵng trong thời gian này. Với tiềm năng của Đà Nẵng, trong thời gian với, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp 2 địa phương cùng phát triển", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S chia sẻ.  

Sau phát biểu của đại diện lãnh đạo 2 địa phương, Sở NN và PTNT Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng đã ký kết thỏa thuận trong việc cung cấp và tiêu thụ sản phẩm rau sạch, rau an toàn cho TP Đà Nẵng. Cùng với đó là đại diện các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trên địa bàn TP Đà Nẵng ký kết thỏa thuận với các doanh nghiệp sản xuất của tỉnh Lâm Đồng trong việc đảm bảo thị trường tiêu thụ cũng như chất lượng nguồn cung. 

Đà Nẵng, Lâm Đồng, bắt tay, chuỗi cung ứng, nông sản sạch, thực phẩm, an toàn, VietTimes
Các daonh nghiệp sản xuất nông sản an toàn của Lâm Đồng cam kết cung cấp sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng cho thị trường Đà Nẵng

Theo thỏa thuận, các bên sẽ cùng phối hợp công tác kiểm tra, giám sát quy trình sản xuất, chất lượng nông sản tại các cơ sở tại Lâm Đồng cũng như tình hình buôn bán, tiêu thụ sản phẩm tại các chợ, đầu mối kinh doanh, cửa hàng,...trên địa bàn TP Đà Nẵng từ nay đến năm 2020.

Trước đó, nhằm đảm bảo về VSATTP trên địa bàn TP Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã công bố Đề án Quản lý an toàn thực phẩm theo quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng" trên địa bàn TP Đà Nẵng đến năm 2020. Theo đó, từ năm 2017 trở đi, các sản phẩm nông sản,  thực phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng phải có nguồn gốc xuất xứ, 100% người quản lý, 100% người sản xuất, người chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và 100% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP. Đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ quy hoạch tổng thể về ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai, hệ thống kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của TP Đà Nẵng.

Các trường hợp vi phạm sẽ bị trục xuất, cấm hoạt động kinh doanh và truy tố theo quy định của pháp luật.