Đà Nẵng nói gì về việc lùm xùm ở dự án Khu đô thị Phong Nam?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – “Đến nay, Sở TN&MT TP Đà Nẵng chưa tham mưu cho UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào”- Sở TN&MT TP Đà Nẵng - thông tin.
Phối cảnh dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) (ảnh chụp lại màn hình từ website)
Phối cảnh dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) (ảnh chụp lại màn hình từ website)

Dự án chưa giao đất cho bất cứ doanh nghiệp nào

Sau những lùm xùm liên quan đến việc Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung (DMT Group) khởi công xây dựng dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) khiến dư luận quan tâm, chiều ngày 26/10, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã thông tin về việc này.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, dự án Khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích 21,5639 ha tại xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang), được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 2/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/1/2018.

Bên cạnh đó, dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019.
Ngoài ra, dự án được HĐND TP Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 09/12/2020 và được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hoà Vang đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Thực hiện quy hoạch của TP, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Trên cơ sở kết quả đo đạc, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đối với 16,7063 ha đất trồng lúa được xác định trong ranh giới dự án.

Trang web http://dmt.vn của DMT Group đăng bài viết thông tin về việc doanh nghiệp làm lễ khởi công dự án Khu đô thị Phong Nam (ảnh chụp lại màn hình từ website)

Trang web http://dmt.vn của DMT Group đăng bài viết thông tin về việc doanh nghiệp làm lễ khởi công dự án Khu đô thị Phong Nam (ảnh chụp lại màn hình

từ website)

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339/TTg-NN chấp thuận UBND TP Đà Nẵng quyết định chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án Khu đô thị Phong Nam –Hòa Châu theo đúng quy định quy định.

“Đến nay, Sở TN&MT chưa tham mưu cho UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào. Việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan”- Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định.

Chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước ô tô"?

Mặc dù Sở TN&MT TP Đà Nẵng khẳng định chưa giao đất dự án cho bất cứ đơn vị nào, nhưng từ năm 2019, Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng – Miền Trung đã khẳng định là chủ đầu tư dự án và công khai việc khởi công từ tháng 5/2019 càng khiến dư luận đặt dấu hỏi đối với sự việc này.

Ghi nhận trên trang web của DMT Group tại địa chỉ http://dmt.vn, ngày 13/5/2019, trang web này đã có bài viết thông tin về việc doanh nghiệp làm lễ khởi công dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng).

Nội dung bài viết ghi rõ sáng ngày 12/5/2009, DMT Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Khu đô thi Phong Nam tại Xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) do DMT Group làm chủ đầu tư.

Dự án Khu đô thị Phong Nam tọa lạc cạnh quốc lộ 1A, nằm giữa Cầu Đỏ và Chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP Đà Nẵng 5km. Sau khi hoàn thành, khu đô thị sẽ bao gồm: các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước, và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có Khu vui chơi, gần các tiện ích như: Chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam…. Dự án Khu đô thị Phong Nam sẽ hoàn thành và cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Để tìm hiểu về sự việc, VietTimes đã liên lạc với ông Đặng Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT DMT Group, tuy nhiên ông Bình từ chối trả lời và cho biết sẽ có thông tin sau.

Lễ khởi công dự án được đăng trên web của DMT Group (ảnh chụp lại màn hình từ website)

Lễ khởi công dự án được đăng trên web của DMT Group (ảnh chụp lại màn hình từ website)

Tiếp tục tìm hiểu về dự án Khu đô thị Phong Nam, đại diện UBND xã Hòa Châu cho biết, DMT Group đã tổ chức lễ khởi công dự án từ năm 2019. Cùng thời điểm trên, chính quyền địa phương đã triển khai lập hồ sơ và chi trả đền bù cho người dân và thông báo cho người dân dừng sản xuất.
Tuy nhiên cho đến nay, gần 30% hộ dân có đất trong khu vực dự án không đồng ý nhận tiền đền bù với lý do mức đền bù chưa thỏa đáng. Bên cạnh đó người dân chưa được hưởng chi phí hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề theo quy định Điều 20 Nghị định 47/2014 của Chính phủ.

Như vậy, cho đến thời điểm này, dự án Khu đô thị Phong Nam chưa được giao đất, chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng DMT Group đã công khai tổ chức lễ khởi công dự án từ năm 2019 thì liệu các sở ngành TP Đà Nẵng có hay biết và vì sao suốt hơn 2 năm qua, thông tin sự việc mới được phát lộ? Câu trả lời thuộc về các cơ quan quản lý đất đai của TP Đà Nẵng.