Đà Nẵng: Muốn có “đại bàng” thì phải “đi săn”!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – PGS. TS. Trần Đình Thiên đã nêu quan điểm như vậy tại hội thảo “Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống” diễn ra sáng nay, 27/6.

PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

PGS. TS. Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – cho rằng, để trở thành điểm đến, Đà Nẵng phải nỗ lực, liên tục đổi mới, phải đua tranh và cuộc đua tranh này không chỉ với các địa phương lân cận, mà với cả khu vực.

"Đà Nẵng phải làm sao thu hút được các tay chơi lớn, nơi mà các anh tài, người tài, các CEO hàng đầu… được ví như “đại bàng” đến sống" - vị chuyên gia đặt vấn đề. "Mà muốn có “đại bàng” thì phải "đi săn", chứ không phải ngồi chờ đến!".

PGS. TS. Trần Đình Thiên chia sẻ với VietTimes và báo giới.

Ông Thiên tin rằng điều này sẽ định hình cho sự phát triển: Khi "đại bàng" đến, cùng với lực lượng doanh nghiệp cả nước sẽ giúp Đà Nẵng tạo dựng được vị thế và bay lên.

Theo đó, Đà Nẵng đáng đến vì TP có thiên nhiên tốt đẹp, xã hội yên bình, con người thân thiện, đô thị thông minh, chính quyền "tốt", môi trường kinh doanh thuận lợi…

Lý do đến Đà Nẵng, trước tiên, là để tận hưởng cuộc sống, khám phá và trải nghiệm.

Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng.

Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng – cho biết: Hơn 10 năm qua, Đà Nẵng luôn được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao về môi trường đầu tư cạnh tranh, minh bạch trong hầu hết các lĩnh vực. Nên trong thời gian tới, đầu tư của TP sẽ càng sáng hơn, nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án lớn, khác biệt, đẳng cấp. Những dự án này lựa chọn được nhà đầu tư xứng tầm, có tiềm năng thật sự thì chắc chắn Đà Nẵng sẽ cất cánh ngoạn mục

Đà Nẵng đã đề xuất Chính phủ cho cơ chế đặc biệt để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tầm cỡ khu vực, cùng với đề án chính sách phát triển trung tâm du thuyền quốc tế tại Đà Nẵng. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý về chủ trương cho phép Đà Nẵng thành lập khu phi thuế quan, nên đây là điểm sáng của Đà Nẵng.

"Du lịch và đầu tư gắn liền với nhau. Nhà đầu tư đến với Đà Nẵng không chỉ có đầu tư, mà họ sẽ đến cùng với gia đình. Bên cạnh môi trường đầu tư tốt, TP cũng hình thành không gian sống tốt, với trường quốc tế, bệnh viện quốc tế, trung tâm vui chơi hay viện dưỡng lão... Khi đó, Đà Nẵng sẽ như là ngôi nhà thứ hai của nhà đầu tư và Đà Nẵng sẽ là nơi đáng đến” - bà Phương chia sẻ.

Đáng đến và đáng sống

Ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng - phát biểu tại hội thảo.

Ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng - phát biểu tại hội thảo.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho rằng, sau 25 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có những bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị thế của một đô thị hiện đại, văn minh và “đáng sống” tại khu vực miền Trung và cả nước.

Đà Nẵng cũng bước vào hành trình bảo vệ danh xưng “đáng sống” trong nhiều năm qua và hướng tới mục tiêu xa hơn là trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới.

“Minh chứng là trong bảng xếp hạng 10 TP đáng sống nhất thế giới năm 2022 vừa được công bố, Đà Nẵng được gọi tên cùng với các TP như: Vienna (Áo); Copenhagen (Đan Mạch); Zurich (Thụy Sĩ), Melbourne (Úc), Osaka (Nhật Bản)... Khó để đặt Đà Nẵng lên bàn cân, so sánh với các TP danh tiếng nói trên, nhưng nhìn vào những tiêu chí đánh giá, TP cần có những trăn trở và định hướng chiến lược bài bản để hướng tới mục tiêu TP đáng sống. Với những tiềm năng to lớn về du lịch, hội tụ nhiều yếu tố tạo sức bật mới cho hạ tầng đô thị..., Đà Nẵng hoàn toàn có thể trở thành TP đáng sống của khu vực và thế giới. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức mà TP cần tập trung giải quyết trong thời gian tới” - ông Minh khẳng định.

TS.Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

TS.Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

Tuy nhiên, TS.Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh – lại đặt câu hỏi: Có thật Đà Nẵng là TP đáng sống hay không?

Vị chuyên gia nổi tiếng về sự thẳng thắn phân tích: Chúng ta nói nhiều về Đà Nẵng là TP đáng sống nhất Việt Nam, tuy nhiên theo điều tra thống kê của chúng tôi thì tỉ lệ người được hỏi có chọn Đà Nẵng làm nơi sinh sống thì Đà Nẵng xếp sau TP HCM và Hà Nội. Nên khi nói khái niệm đáng đếnđáng sống đôi khi có có sự xung đột nhau. Hơn nữa, khái niệm đáng sống chưa chắc đáng đếnđáng đến chưa chắc đáng sống. Trong khi đó, Đà Nẵng có nhiều tiềm năng để kết hợp hài hòa giữa đáng đếnđáng sống.

TS.Võ Trí Thành cho rằng, đáng sống là khái niệm tinh tế. Đó là nơi để tận hưởng, cống hiến, nghỉ ngơi, giải trí và lao động. Nơi con người được thỏa dụng tiêu dùng, sử dụng dịch vụ, hàng hóa và tối ưu hóa lao động, thu nhập... Đáng sống, đầu tiên là lối sống, cách cư xử và xu thế là nơi phải xanh, nhân văn, bền vững, an toàn, đa dạng hóa… Về mặt xã hội, khái niệm đáng sống đôi khi khó đo lường mà chỉ cảm nhận.

Một góc Đà Nẵng từ trên cao. (Ảnh: HXM)

Một góc Đà Nẵng từ trên cao. (Ảnh: HXM)

Ông Thành nêu vấn đề: “Đà Nẵng từng đặt vấn đề xây dựng bộ tiêu chí về TP đáng sống. Nhưng các tiêu chí này mỗi giai đoạn một khác. Giai đoạn hiện nay, những tiêu chí về TP đáng sống cho Đà Nẵng lại phải cao hơn một vài bậc, vì sau khi điều chỉnh quy hoạch chung đã được duyệt, cần bắt tay vào ngay để hành động.

Khái niệm đáng sống cần hiểu theo cách có tính lan toả cao, hay nói đến Đà Nẵng là phải tạo nên sự ghen tỵ, cạnh tranh so với địa phương khác về cả môi trường sống, môi trường đầu tư kinh doanh, môi trường làm việc… có thuận lợi nhất hay không”./.