Đà Nẵng định hướng xây dựng thành phố thông minh phục vụ người dân

VietTimes  -- Sáng 27/10, UBND TP Đà Nẵng cùng Bộ TT&TT tổ chức Hội thảo cấp cao về Xây dựng TP thông minh và Xúc tiến đầu tư, phát triển CNTT trên địa bàn.

Sáng 27/10, UBND TP Đà Nẵng cùng Bộ TT & TT tổ chức Hội thảo cấp cao về Xây dựng TP thông minh và Xúc tiến đầu tư, phát triển CNTT trên địa bàn. Ảnh: Hồ Xuân Mai

Sáng 27/10, UBND TP Đà Nẵng cùng Bộ TT & TT tổ chức Hội thảo cấp cao về Xây dựng TP thông minh và Xúc tiến đầu tư, phát triển CNTT trên địa bàn. Ảnh: Hồ Xuân Mai

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Bộ TT & TT, đại diện lãnh đạo các địa phương trong cả nước và khoảng 200 đại biểu đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, công nghệ phần mềm, công nghệ cao.

Sự kiện được tổ chức nhằm tại cơ hội để các bên chia sẻ, trao đổi những sáng kiến để Đà Nẵng triển khai xây dựng TP thông minh được khả thi và hiệu quả hơn. Đặc biệt là có những cách thức, giải pháp mới, đồng bộ mang tính đột phá để phát triển CNTT, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. 

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là cơ hội xúc tiến đầu tư, kết nối phát triển CNTT giữa Đà Nẵng và các tỉnh thành, tạo động lực mới trong tiến trình phát triển chung của lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã đẩy mạnh phát triển CNTT trong các hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, trong cung cấp dịch vụ công cho người dân. Bằng sự phát triển đó, Đà Nẵng đã triển khai nhiều ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực như: quản lý xe buýt công cộng, điều khiển hệ thống giao thông và camera thông minh, giám sát nước uống tại nhà máy nước, giám sát chất lượng nguồn nước, xây dựng hệ cơ sở dữ liệu mở,…

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảoÔng Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Hội thảo

“Xác định vai trò quan trọng của công nghiệp CNTT, Đà Nẵng đã thành lập Trung tâm Công nghệ phần mềm vào năm 2000, tiếp sau đó là cho ra đời Khu Công viên phần mềm vào cuối năm 2008 là hạt nhân  trong phát triển công nghiệp CNTT tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển công nghiệp CNTT tại Đà Nẵng chi mang lại những kết quả bước đầu, chưa đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng. Và để có bước phát triển đột phá mới, Đà Nẵng xác định phát triển CNTT là 1 trong 3 định hướng đột phá trong giai đoạn từ nay đến 2020 và tập trung xây dựng, ban hành Khung kiến tổng thể TP thông minh.

Với Hội thảo lần này, tôi hy vọng sẽ ghi nhận được nhiều giải pháp, sáng kiến phù hợp, hiệu quả; trao đổi kinh nghiệm và đề xuất nhiều chính sách,… để triển khai xây dựng TP thông minh tại Đà Nẵng cũng như tại các tỉnh thành”, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT & TT đánh giá cao những kết quả vượt bậc trong lĩnh vực CNTT mà Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua. Nhất là đã trở thành 1 trong 3 địa phương trong cả nước tập trung phát triển CNTT và công nghệ cao thông qua việc phát triển hạ tầng CNTT, công nghệ phần mềm,…với doanh thu đạt được hàng năm hơn 13.000 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành HưngTheo Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành Hưng, để thu hút đầu tư, phát triển Công nghiệp công nghệ cao, Đà Nẵng cần tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, cùng với từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam 

“Để thu hút đầu tư, phát triển Công nghiệp công nghệ cao, Đà Nẵng cần xây dựng và phát triển TP thông minh, định hướng phát triển sản phẩm phần mềm, phát triển hạ tầng băng thông rộng, xây dựng cơ sở dữ liệu mở dung chung cho các ngành,… Đặc biệt là cần tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, cùng với từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của Việt Nam thông qua việc xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, loại bỏ rào cản và thu hút đầu tư”, Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành Hưng chia sẻ.

Được biết, từ năm 2000, TP Đà Nẵng đã xác định quyết tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, trong việc cung cấp dịch vụ công cho người dân và trong quản lý, vận hành đô thị. Đến năm 2014, Đà Nẵng đã hoàn thành cơ bản và đưa vào vận hành các hạng mục của Hệ thống thông tin chính quyền điện tử phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát triển kinh tế-xã hội. Những nỗ lực đó được thể hiện qua các chỉ số đánh giá PCI cấp tỉnh với 4 năm liên tiếp đứng đầu, 5 năm liên tiếp đứng đầu PAR Index, 9 năm liên tiếp đứng đầu ICT Index. Và xác lập kỷ lục chưa có tiền lệ trong lịch sử ngành CNTT Việt Nam.

Hiện Đà Nẵng có hơn 700 doanh nghiệp CNTT và phần mềm trong nước và nước ngoài hoạt động trên địa bàn. Trong đó, đối với doanh nghiệp nước ngoài đến từ Singapore và Hàn Quốc chiếm đa số. 
Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao cũng ghi nhận nhiều kết quả với khoảng 75 dự án cùng tổng mức đầu tư khoảng 14 tỷ USD và Nhật Bản là quốc gia có số lượng dự án đầu tư lớn nhất đến Đà Nẵng. 

Đà nẵng định hướng phát triển công nghệp công nghệ cao và CNTT ứng dụng xây dựng TP thông minh tỏng tương laiĐà nẵng định hướng phát triển công nghệp công nghệ cao và CNTT ứng dụng xây dựng TP thông minh trong tương lai

Và để tạo điều kiện tốt cho các hoạt động thu hút đầu tư, Đà Nẵng đã hình thành 6 cụm khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy lên đến 80%. Trong đó hình thành 2 cụm khu công nghiệp chuyên ngành về CNTT và công nghệ cao.