Đà Nẵng: Đề nghị công an điều tra việc Mường Thanh bán căn hộ chưa đủ điều kiện

VietTimes -- Liên quan đến Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng) xây dựng trái phép 104 căn hộ và giao dịch bán khi chưa đủ điều kiện bán, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đề nghị Công an TP kiểm tra, xử lý theo quy định pháp luật.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Công an điều tra việc Mường Thanh bán căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà khi chưa đủ điều kiện.
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề nghị Công an điều tra việc Mường Thanh bán căn hộ tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà khi chưa đủ điều kiện.

Chiều 15/5, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã phát đi thông cáo liên quan đến sai phạm tại Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (tại địa chỉ lô A1, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng sai phép (Chủ đầu tư tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ để bán,  thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo thủ tục quy định). 

Cụ thể, Công trình này được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/02/2016 với quy mô: 42 tầng + 02 tầng hầm. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây dựng sai nội dung được cấp là thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối Chung cư và hiện trạng đã xây dựng các căn hộ. Trước hành vi này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 với mức phạt bằng tiền 40 triệu đồng và ngừng thi công phần công trình vi phạm. 

Sau khi ban hành Quyết định, chủ đầu tư đã chấp hành ngừng thi công đối với phần công trình vi phạm nêu trên và nộp phạt, song sau đó vẫn tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm nêu trên buộc Sở Xây dựng TP đề nghị UBND phường Mỹ An tiếp tục có biện pháp xử lý.

Đồng thời, Sở Xây dựng đã có Công văn báo cáo UBND TP chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP chỉ đạo yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo hành vi tái phạm theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP và giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An tổ chức giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

VietTimes, Dự án, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh, căn hộ cao cấp Sơn Trà, Đà Nẵng, xây dựng trái phép 104 căn hộ, giao dịch bán, chưa đủ điều kiện, phát luật, công an, điều tra
Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (Đà Nẵng) bị xử phạt vì thay đổi công năng một số hạng mục dịch cụ dự án khi chưa được phép

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc, chủ đầu tư dự án đã có văn bản cam kết ngừng thi công phần vi phạm, đồng thời gửi các cấp để xin chuyển đổi công năng như “chuyện đã rồi”. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chưa nhận chưa nhận được đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng như thay đổi công năng của Chủ đầu tư đối với sự thay đổi này.

Đặc biệt, đối với việc mua bán bất động sản (nhà ở) hình thành trong tương lai đúng pháp luật, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định, Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà này không nằm trong danh sách các Dự án bất động sản trên địa bàn TP đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai để thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định. Đối với trường hợp không đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng đã có Công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28/4/2017 đề nghị Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Trước đó, do ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án này vì những sai phạm mà công trình đã vi phạm.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục khối nhà chung cư từ tầng 2 đến tầng 5 vốn được cấp phép làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng thành các căn hộ chung cư để bán. Căn cứ giấy phép xây dựng số 235 do Sở cấp ngày 17.2.2016 và hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép 104 căn hộ (26 căn x 4 tầng).