Đà Nẵng: Công bố danh sách các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19

VietTimes – Sở Y tế TP. Đà Nẵng vừa cho hay, ngoài CDC Đà Nẵng được phép xét nghiệm COVID-19 thì trên địa bàn còn có thêm 3 đơn vị mới được cấp phép.
Đà Nẵng có 4 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng bằng phương pháp Realtime-PCR.
Đà Nẵng có 4 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng bằng phương pháp Realtime-PCR.

Cụ thể, các cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng gồm: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Đây là các đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR trên địa bàn Đà Nẵng. Các cơ sở y tế này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. HCM xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR, Sở Y tế Đà Nẵng khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 góp phần cùng Đà Nẵng thực hiện phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. 

Trong trường hợp có thêm các cơ sở y tế mới đủ điều kiện thực hiện các xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, công bố trên các trang thông tin điện tử của Sở Y tế và Cổng Thông tin Dịch vụ công Đà Nẵng để người dân được biết. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng cũng cảnh báo đối với các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định công nhân được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhưng vẫn thực hiện các xét nghiệm trên thì sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng lưu ý, đối với cấp độ dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, việc xét nghiệm COVID-19 cho các đối tượng phải thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR và có thể lấy mẫu làm thêm xét nghiệm huyết thanh học.