Đà Nẵng: Chỉ cấp phép xây cao ốc khi có bãi đỗ xe

VietTimes -- Đó là khẳng định của ông Vũ Quang Hùng-Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng trong phiên trả lời chất vấn đại biểu HĐND TP Đà Nẵng diễn ra chiều 6/7.
Theo ông Vũ Quang Hùng-Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, từ tháng 10/2015, tất cả công trình cao tầng trên địa bàn Đà Nẵng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép, nhưng thực tế hoàn toàn khác
Theo ông Vũ Quang Hùng-Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, từ tháng 10/2015, tất cả công trình cao tầng trên địa bàn Đà Nẵng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép, nhưng thực tế hoàn toàn khác
Chiều 6/7, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo các Sở. 
Mở đầu phiên chất vấn, ông Vũ Quang Hùng-Giám đốc Sở Xây dựng là người nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thực trạng xây dựng, hạ tầng, bãi đỗ xe, giải quyết nhu cầu đỗ xe trong tương lai của Đà Nẵng. Nhất là khi hàng loạt các cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại, khách sạn mọc lên.
“Thực trạng khách sạn tại Đà Nẵng xây lên nhiều, nhưng hầu hết không có bãi đỗ xe, dẫn đến việc ô tô đỗ tràn làn dưới lòng đường, gây cản trở và ách tắc giao thông. Giám đốc Sở cho biết hiện tại quỹ đất thực tế dành cho xây dựng bãi đỗ xe còn không? Và giải pháp nào, thời gian nào thì có khả năng xây dựng bãi đỗ xe tại quận Sơn Trà để giải quyết tình trạng này?”, đại biểu Cao Xuân Thắng chất vấn.
Đại biểu Cao Xuân Thắng chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng về quy hoạch bãi đỗ xeĐại biểu Cao Xuân Thắng chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng về bài toán quy hoạch bãi đỗ xe đang trở nên cấp thiết đối với TP Đà Nẵng

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng cho biết, trên cơ sở quy hoạch hệ thống giao thông tĩnh Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, toàn TP Đà Nẵng sẽ có 158 bãi đỗ xe. Trong đó có 17 bãi đỗ xe đã và đang đầu tư. Riêng tại quận Sơn Trà có 25 bãi đỗ xe. Hiện đã có 2 bãi đỗ xe được đầu tư xây dựng, 23 bãi chưa triển khai. 

Cũng theo Giám đốc Sở Xây dựng, theo quy định đối với khách sạn tiêu chuẩn 3-4 sao có số chỗ đỗ xe ít nhất là 1 chỗ đỗ xe/4 phòng ngủ, khách sạn dưới 3 sao thì 1 chỗ đỗ/8 phòng ngủ. Từ tháng 10/2015, tất cả công trình cao tầng phải có bãi đỗ xe mới được cấp phép.
“Sở Xây dựng đã phối hợp Sở GTVT kiểm tra, tìm các vị trí phù hợp để lập thủ tục đề xuất đầu tư xây dựng mới bãi đỗ xe, tổ chức đấu thầu theo quy định. Khu vực nào chịu sức ép đậu đỗ xe lớn sẽ ưu tiên làm trước”, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết. 
Tình trạng ùn tắc giao thông dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng đang gây bức xúc trong nhân dân và nguyên nhân do các khách sạn tại khu vực không đảm bảo chỗ đậu đỗ xeTình trạng ùn tắc giao thông dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng thường xuyên xảy ra đang gây bức xúc trong nhân dân và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các khách sạn tại khu vực không đảm bảo quy định về chỗ đậu đỗ xe?

Đồng thời Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, đơn vị cũng đang làm việc với một số nhà đầu tư được cấp đất nhưng chưa triển khai dự án, nhằm tận dụng các lô đất trống để làm bãi đỗ xe tạm thời, phục vụ nhu cầu trước mắt của nhân dân. 

Thống kê từ Ban ATGT Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có 64.899 ô tô, tăng 699 xe so với cùng kỳ năm 2016. Lượng ô tô tăng nóng tạo áp lực lên hạ tầng giao thông, đặt ra bài toán cần giải quyết ngay là xây dựng bãi đỗ xe.