Cựu trùm an ninh Nga nói về Mỹ-NATO và việc sáp nhập Crimea

VietTimes -- Khi được hỏi có phải ông đã tham gia vào sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga, ông Patrushev cáo buộc Washington đứng sau cuộc đảo chính tại Ukraine. Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga vì Nga bị buộc phải làm điều đó dù muốn hay không...
Binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea trước thời điểm Nga sáp nhập vùng lãnh thổ này
Binh sĩ Nga tại bán đảo Crimea trước thời điểm Nga sáp nhập vùng lãnh thổ này

Thư ký Hội đồng Liên bang Nga Nikolai Patrushev là một trong những nhân vật quyền lực nhất nước Nga. Trước khi nhận cương vị này, ông Patrushev đã 10 năm giữ chức giám đốc Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB).

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi gần đây với tờ Moskovsky Komsomolets, ông Patrushev đã hé lộ những điều sâu thẳm trong tư tưởng của những người hình thành chính sách an ninh và đối ngoại Nga.

Khi được hỏi có phải Nga đang thực thi chính sách mà chỉ một siêu cường như Liên Xô trước đây mới có thể thực hiện, ông Patrushev khẳng định đúng thế. Nga là một phần của Liên Xô cũ nhưng không tuyên bố là một siêu cường. Không như Mỹ, mục tiêu của Nga là không thống trị thế giới. Nhưng không có nghĩa là Nga không bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình và Nga đang thực thi chính sách đối ngoại một cách hiệu quả.

Liên bang Nga không có lợi ích gì trong việc xung đột với phương Tây. Ông Patrushev quả quyết chính Mỹ đã khởi phát cuộc xung đột này và châu Âu đã chấp nhận điều đó. Do vậy, quyết định rút lui phụ thuộc không chỉ vào Nga. Moscow luôn sẵn sàng khởi động lại hợp tác lẫn nhau cùng có lợi.

Khi được hỏi có phải ông đã tham gia vào sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga, ông Patrushev cáo buộc Washington đứng sau cuộc đảo chính tại Ukraine. Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga vì Nga bị buộc phải làm điều đó dù muốn hay không, bởi lẽ người dân trên bán đảo đã tổ chức trưng cầu dân ý và với số phiếu áp đảo đã quyết định muốn sáp nhập vào Liên bang Nga chứ không phải Ukraine, ông Patrushev nhấn mạnh.

Theo Thư ký Hội đồng An ninh Nga, cộng đồng thế giới nên cảm ơn Nga vì đã quản lý Crimea. Nhờ đó, người dân ở đây đã không bị giết chóc, trái ngược với những gì xảy ra tại khu vực Donbass.

Theo ông Patrushev, Donbass sẽ không chia tách với Ukraine và Nga mong muốn Ukraine là một quốc gia thống nhất “Chúng ta không muốn nó bị xâu xé. Chúng tôi tin rằng thoả thuận hoà bình Minsk cần được thực thi đầy đủ, nhưng chính quyền Kiev dường như không sẵn sàng thực hiện việc này.

Binh sĩ Nga triển khai tại Crimea
Binh sĩ Nga triển khai tại Crimea

Về việc Mỹ tuyên bố Nga sẽ cạn kiệt nguồn lực kinh tế và sau đó sẽ đầu hàng như Liên Xô, ông Patrushev nêu rõ Nga là một quốc gia có khả năng cung cấp đầy đủ nhu cầu cho người dân. “Liên Xô không tan rã vì các vấn đề kinh tế. Vấn đề quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo Liên Xô đã không gánh vác trách nhiệm. Họ quên mất nguyên tắc lãnh đạo chủ chốt rằng nếu anh ra một quyết định, anh phải chịu trách nhiệm về nó”, ông Patrushev nói.

Các nhà lãnh đạo Nga ngày nay đã kiên trì chứng tỏ rằng họ có mong muốn chính trị và các nguồn lực thực tế để bảo đảm và thậm chí tăng cường hệ thống hiến pháp, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, ông khẳng định.

Để hiểu mục tiêu của NATO đối với Nga, ông Patrushev cho rằng phải xem xét lãnh đạo Mỹ. Theo ông, Washington vô hiệu hoá quá đáng tính độc lập của các thành viên liên minh ở châu Âu (Pháp, Đức và Ý) bằng cách khai thác các quốc gia NATO ở Đông Âu có tâm lý bài Nga.

Giới lãnh đạo Mỹ quyết thống trị thế giới. Do đó Mỹ cần làm suy yếu Nga càng nhiều càng tốt. Với Mỹ, để đạt được mục tiêu của mình, Nga cần phải sụp đổ, để trao cho Mỹ quyền tiếp cận vựa tài nguyên giàu có nhất trái đất.

Thông qua việc gia tăng các hoạt động quân sự và triển khai cơ sở hạ tầng ngày càng sát gần hơn biên giới Nga, NATO đã gây ra một mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Nga.

Về chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, ông Patrushev cho rằng gần đây các tổ chức khủng bố quốc tế như IS, Al-Qaeda và Jabhat al-Nusra hoạt động ngày càng tích cực tại Bắc Phi và Trung Đông. Điều đó gây ra mối đe doạ trực tiếp đối với an ninh nhiều quốc gia, bao gồm Nga. Sự thất bại của quân đội Cộng hoà Arab Syria hoặc sự sụp đổ của họ sẽ làm các tổ chức khủng bố mạnh hơn và tăng cường chủ nghĩa cực đoan tại Nga. Đây chính là lý do tại sao Nga phải chiến đấu chống khủng bố quốc tế ở nước ngoài.

T.N