Cựu quan chức cấp cao Ukraine: Nga sẽ đánh tới Kiev trong 6 giờ, thời gian đủ để Ukraine đầu hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, phương Tây liên tục tuyên truyền về Nga “xâm lược”; một cựu quan chức Ukraine thừa nhận: nếu chiến tranh nổ ra, quân đội Nga sẽ nhanh chóng đánh tới Kiev, Ukraine chỉ có thể đầu hàng trước khi kháng cự.
Quân đội Nga tập trận (Ảnh: Dwnews).
Quân đội Nga tập trận (Ảnh: Dwnews).

Theo hãng tin Nga RIA Novosti ngày 13/12, Tướng Sergey Krivonos, cựu Phó Tổng thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine và là cựu Phó tư lệnh thứ nhất của Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt, đã tuyên bố trên chương trình truyền hình Ukraine-24 rằng: một khi chiến tranh nổ ra, Nga sẽ hành động giống như NATO không kích vào Nam Tư trong cuối những năm 1990: sử dụng các máy bay chiến đấu và vũ khí dẫn đường chính xác triển khai tấn công trước. Đồng thời, nhiệm vụ hàng đầu của Nga là đe dọa khiến chính phủ Ukraine khiếp sợ.

Cựu quan chức cấp cao Ukraine: Nga sẽ đánh tới Kiev trong 6 giờ, thời gian đủ để Ukraine đầu hàng ảnh 1

Tướng Sergey Krivonos, dự đoán nếu chiến tranh nổ ra, Ukraine sẽ nhanh chóng đầu hàng Nga mà không thể chống cự (Ảnh: Guancha).

Ông Sergey Krivonos nói: "Điều tôi muốn nhắc nhở rằng, trong trường hợp bình thường không gặp phải sự kháng cự, quân đội Nga có thể tiến từ thành phố Sumi, thủ phủ Cộng hòa Sumi đến Kiev chỉ trong vòng 6 giờ (khoảng cách đường chim bay khoảng 300 km). Chúng ta chưa kịp có thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho việc này, nhưng đối với chính phủ Ukraine, thời gian đầu hàng vẫn còn đủ."

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên có người ở Ukraine đưa ra lập luận như vậy. Theo một bài báo đăng trên tờ New York Times ngày 9/12, tướng Kyrylo O. Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, cũng đã thừa nhận rằng “nếu Ukraine bị Nga tấn công toàn diện mà không có sự hỗ trợ của phương Tây thì sẽ không có đủ nguồn lực quân sự để đẩy lùi đối phương"; do đó, "vào thời điểm này Ukraine phải giữ bình tĩnh và khách quan."

Cựu quan chức cấp cao Ukraine: Nga sẽ đánh tới Kiev trong 6 giờ, thời gian đủ để Ukraine đầu hàng ảnh 2

Ảnh vệ tinh chụp máy bay quân sự Nga tập trung ở căn cứ Saki, Crimea (Ảnh: Reuters).

Ông Budanov dự đoán rằng quân đội Nga trước tiên sẽ tiến hành các cuộc không kích và tấn công bằng tên lửa vào các kho đạn của Ukraine và các binh sĩ trong chiến hào. Quân đội Ukraine sẽ nhanh chóng mất khả năng hành động, và ban lãnh đạo Ukraine sẽ mất khả năng phối hợp đối với tiền tuyến. "Chỉ cần có đạn dược, họ (binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến) sẽ có thể kiên trì được ... Nhưng tin tôi đi, nếu không có đủ dự trữ vật chất, không có quân đội nào trên thế giới này có thể trụ vững được."

Chuyên gia về quân sự Nga, tiến sĩ Robert Lee ở King's College London cho rằng, tên lửa Nga có thể tiêu diệt phần lớn quân đội Ukraine chỉ trong vòng một giờ.

Cựu quan chức cấp cao Ukraine: Nga sẽ đánh tới Kiev trong 6 giờ, thời gian đủ để Ukraine đầu hàng ảnh 3

Báo Nga viết: Tướng Ukraine dự đoán nếu chiến tranh nổ ra, Ukraine sẽ nhanh chóng đầu hàng.

Robert Lee nói: "Nếu Nga thực sự muốn giải phóng khả năng quân sự thông thường của mình, họ có thể gây ra thiệt hại rất lớn chỉ trong thời gian ngắn. Trong vòng 30 đến 40 phút sau khi bắt đầu cuộc chiến, họ có thể nhanh chóng tiêu diệt quân đội Ukraine ở phía đông."

Trong mấy tuần gần đây, tình hình Nga và Ukraine đã bất ngờ leo thang căng thẳng. Ngày 29/11, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố Nga đã tập kết khoảng 115.000 quân ở biên giới Ukraine và kêu gọi các nước phương Tây hãy "răn đe" Nga. Cùng lúc đó, các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ tiếp tục "đổ dầu vào lửa" trước quan hệ Nga - Ukraine ngày càng căng thẳng, cáo buộc Nga cố tình "xâm lược" Ukraine, đồng thời liên tục đưa ra những lời lẽ gay gắt.

Vào cuối tuần trước, ngoại trưởng của Nhóm 7 nước (G7) đã đưa ra thông điệp với Nga, yêu cầu nước này "quay trở lại bàn đàm phán", “nếu Nga không chọn đi theo con đường này, họ sẽ chịu hậu quả lớn lao, phải trả giá rất đắt”. Đồng thời, trong cuộc gặp gỡ trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa đe dọa rằng nếu Nga tấn công Ukraine, họ sẽ phải hứng chịu "sự trừng phạt kinh tế mang tính hủy diệt", Mỹ sẽ triển khai thêm quân ở các quốc gia đồng minh Đông Âu.

Cựu quan chức cấp cao Ukraine: Nga sẽ đánh tới Kiev trong 6 giờ, thời gian đủ để Ukraine đầu hàng ảnh 4

Ảnh vệ tinh Mỹ chụp Quân đội Nga tập kết ở tỉnh Voronezh Oblast, gần Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trước những lời đe dọa của phương Tây, phía Nga đã kiên quyết đáp trả. Vào ngày 11/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhắc lại quan điểm của Nga rằng Nga không có ý định "xâm lược" Ukraine, nhấn mạnh rằng nước này không đe dọa bất kỳ ai và việc di chuyển của quân đội bên trong đất nước của mình không khiến bất kỳ ai cảm thấy bất an; mà là các cuộc tập trận quân sự của NATO và những lời lẽ hiếu chiến từ phía phương Tây đã làm gia tăng tình hình căng thẳng. Các cuộc tấn công bằng lời nói như vậy chỉ được sử dụng như một cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự và quân đội NATO dọc theo biên giới Nga.

Ngày hôm sau, ông Dmitry Peskov lại lên án "những lời lẽ gây hấn" của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng nhận xét này sẽ không giúp làm dịu căng thẳng; đồng thời tuyên bố do tình hình quan hệ Nga – Mỹ vẫn rất gay gắt, Nga “không có lý do để lạc quan”.