Lực lượng an ninh Nga bắt giữ 106 thành viên tổ chức phát-xít mới Ukraine

VietTimes – Giữa lúc quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng, lực lượng an ninh Nga thông báo đã bắt giữ hàng trăm thành viên tổ chức thanh niên cực đoan Ukraine chuẩn bị tiến hành các hành động tập kích, phá hoại, khủng bố ở Nga.

Lực lượng an ninh Nga tiến hành lục soát, truy bắt những kẻ ủng hộ MKU (Ảnh: Sputnik).

Lực lượng an ninh Nga tiến hành lục soát, truy bắt những kẻ ủng hộ MKU (Ảnh: Sputnik).

Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 13/12 thông báo, với sự hợp tác của Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra Liên bang, FSB đã bắt giữ tổng cộng 106 thành viên của tổ chức cực đoan thanh niên Ukraine "MKU" trong các cuộc điều tra và khám xét đồng thời tại 37 khu vực của Nga.

Trang web chính thức của FSB ngày 13/12 đã thông báo trong chiến dịch này, các cơ quan liên quan đã phá vỡ hai băng nhóm liên quan đến tổ chức thanh niên cực đoan Ukraine MKU ở Penza Oblast và nước Cộng hòa Komi bắt giữ 5 người tại Penza Oblast và 8 người tại Cộng hòa Comi. FSB cũng thu giữ tại nơi ở của họ các súng săn và đạn dược, súng hơi, súng tự động, cùng một số lượng lớn dao kiếm và lựu đạn cay.

Lực lượng an ninh Nga bắt giữ 106 thành viên tổ chức phát-xít mới Ukraine ảnh 1

Một phần tử cực đoan bị FSB bắt giữ (Ảnh: Sohu).

FSB cho biết 3 trong số những kẻ bị bắt giữ đã được xác định là quản trị viên diễn đàn Internet của tổ chức. 2 người khác bị bắt giữ bị tình nghi chuẩn bị một cuộc tấn công vũ trang vào các cơ sở giáo dục.

Đây là chiến dịch lớn nhất chống lại những người ủng hộ nhóm cực đoan này ở Nga. FSB tuyên bố rằng mục đích chiến dịch này của họ là ngăn chặn các thành viên của tổ chức MKU nhận được chỉ thị thông qua phần mềm mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến để chuẩn bị thực hiện các hoạt động khủng bố và tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trên khắp nước Nga. Cục An ninh Liên bang và các cơ quan liên quan đang điều tra các tình tiết phạm tội và manh mối của những kẻ tình nghi là tội phạm.

FSB cho biết tổ chức cực đoan thanh niên Ukraine MKU được một công dân Ukraine sinh năm 2000 tên là Yegor Krasnov thành lập năm 2018 và nằm dưới sự lãnh đạo của cơ quan tình báo Ukraine. Yegor Krasnov điều phối các hoạt động của các thành viên nhóm này ở Nga từ Ukraina. Việc tuyển mộ các thành viên mới được thực hiện theo từng giai đoạn. Lúc đầu, Krasnov đề nghị họ dán những khẩu hiệu cực đoan lên các tòa nhà, tiếp đó dùng vũ khí tấn công các công dân, nhân viên thực thi pháp luật, phóng hỏa và đánh bom các tòa nhà của chính quyền. Nga đã đưa Yegor Krasnov, thủ lĩnh của tổ chức này vào danh sách truy nã quốc tế.

MKU là một tổ chức phát xít mới được Yegor Krasnov thành lập vào năm 2018 tại Ukraina với tên gọi "Maniacs. Cult of Assassins" (Maniacs. Sự sùng bái những kẻ sát thủ). Ý thức hệ của họ dựa trên mong muốn giết những người có lối sống phản xã hội và những người có ngoại hình không phải người Slav (vô gia cư, nghiện rượu và nghiện ma túy, người di cư lao động, v.v.) nhằm kích động hận thù và mâu thuẫn trong xã hội.

Lực lượng an ninh Nga bắt giữ 106 thành viên tổ chức phát-xít mới Ukraine ảnh 2

Các nhân viên FSB lục soát những điểm nghi ngờ nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan (Ảnh: Sohu).

Tin tức báo chí Nga cho biết từ đầu năm đến nay, FSB đã thực hiện nhiều hoạt động đặc biệt với quy mô lớn và bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức này.

Hãng thông tấn vệ Nga Sputnik ngày 13/12 đưa tin FSB hồi tháng 3/2021 đã thông báo họ đã lần đầu tiên bắt giữ những người ủng hộ MKU ở Nga: 13 phần tử Quốc xã mới bị bắt ở Gelendzhik và 1 tên ở Yaroslavl.

Sau đó, cơ quan tình báo trong vòng một năm đã nhiều lần thông báo đã bắt giữ các phần tử cực đoan của nhóm này ở một số thành phố khác trên khắp nước Nga, từ khu vực trung tâm (tỉnh Moscow), miền Nam (Anapa) đến Viễn Đông (Chita).

Theo lời khai của một phần tử phát-xít mới bị bắt giữ ở Gelendzhik trong một đoạn video do Cục An ninh Liên bang công bố, bọn này đã nhận được chỉ thị từ Ukraine để chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố và thông qua việc đánh đập những người vô gia cư và những thanh niên gốc châu Á để tập luyện các kỹ năng của chúng.