Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev

Trong vụ xả súng chiều nay (23/3) ở trung tâm Kiev, cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Denis Voronenkov đã bị  thiệt mạng, người đứng đầu cảnh sát Kiev cho biết. Kẻ nổ súng bị thương, nhân thân người này đang được xác định.

Hiện trường vụ ám sát

Hiện trường vụ ám sát

Theo truyền thông Ukraine, hôm thứ năm, ở trung tâm Kiev, gần Premier Palace Hotel, những kẻ lạ mặt đã nổ súng bắn mấy người, có lẽ các doanh nhân. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẩn trương triệu tập người đứng đầu SBU.

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev ảnh 1 Trên đại lộ Shepchenko gần khách sạn Premier Palace. Hai người đàn ông bị bắn.

Ở Kiev cảnh sát cho rằng vụ sát hại cựu nghị sỹ có thể được đặt hàng.

Ở Nga Denis Voronenkov bị khởi tố hình sự tội lừa đảo. Cuối năm ngoái, cựu nghị sĩ đã đến Ukraine và được nhận quyền công dân của đất nước này.


Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev ảnh 2Hiện trường xảy ra vụ việc

Voronenkov là cựu đảng viên Đảng Cộng sản. Ở Nga Voronenkov bị tuyên  bố truy nã quốc tế.

Người vợ Denis là Maria Maksakova, ca sĩ opera Nga, nghệ sĩ solo của Nhà hát Mariinsky, trước đây cũng là đại biểu Duma Quốc gia Liên bang Nga của đảng "Nước Nga thống nhất", thành viên của Ủy ban Duma Quốc gia về Văn hóa (2011-2016).

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev ảnh 3 Denis Voronenkov và Maria Maksakova

Dennis Voronenkov rời Nga từ năm ngoái cùng với vợ Maria Maksakova, cũng là cựu đại biểu Duma Quốc gia và nhanh chóng trở thành công dân Ukraine. Cựu nghị sỹ giải thích lý do rời bỏ Nga vì nguyên nhân chính trị, tuy nhiên Ủy ban điều tra thấy Voronenkova nỗ lực ra đi để thoát khỏi điều tra: cựu nghị sỹ bị bắt vắng mặt về tội chiếm tòa nhà tại Moskva với giá năm triệu đô la.

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev ảnh 4

Sau khi chuyển đến Kiev Voronenkov ông đã thực hiện một loạt tuyên bố về đời sống chính trị của Nga và khai với Viện Kiểm sát Ukraine làm chứng chống lại cựu tổng thống Viktor Yanukovych. Cùng lúc đó, Voronenkov và Maksakova tuyên bố rằng họ bị cưỡng bức bỏ phiếu tại Duma Quốc gia về việc Crưm gia nhập Nga,. Chủ tịch Thư ký báo chí Dmitry Peskov phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng cuộc bỏ phiếu là tự nguyện.

Cựu đại biểu Duma Quốc gia Nga Voronenkov bị sát hại ở Kiev ảnh 5

Xem clip bà Maria Maksakova nhận diện thi thể chồng