Ai là thủ phạm ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga?

Ngay sau cái chết của ông Boris Nemtsov, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến "đối thủ chính trị" của ông là Tổng thống Putin. Nhưng cũng thật "ngây thơ" khi cho rằng ông Putin lại "vẽ đường cho hươu chạy".
Ai là thủ phạm ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga?

Chính trị gia Nga đối lập, ông Boris Nemtsov đã bị ám sát gần khu vực Quảng trường Đỏ vào tối ngày 27/2. Ông Nemtsov cũng là người mà bà Knight đã trao đổi rất nhiều lần qua điện thoại.

"Theo tôi, giả thuyết nực cười nhất hiện nay là cho rằng chính đảng của ông Nemtsov đã ra lệnh sát hại ông này. Tôi từng nhiều lần trao đổi qua điện thoại với ông Nemtsov. Ông ấy là một người tận tâm, luôn theo dõi sát sao mọi động thái của Tổng thống Vladimir Putin và nghiên cứu chặt chẽ từng chi tiết", tờ The Christian Science Monitor dẫn lời bà Knight.

Bà Knight nhận bằng Tiến sĩ chuyên ngành chính trị Nga tại Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London. Bà từng công tác 18 năm tại Thư viện quốc hội Mỹ. Trong giai đoạn năm 1993 – 1994, bà tham gia nghiên cứu tại Trung tâm Học giả quốc tế Woodrow Wilson. Đây cũng là nơi bà cho ra đời nhiều cuốn sách như "Who Killed Kirov" và "Spies Without Cloaks".

Sau khi nhận được tin ông Nemtsov qua đời, bà Knight đã đưa ra nhiều giả thuyết về thủ phạm và nguyên nhân gây ra cái chết đột ngột của chính trị gia đối lập người Nga.

Chính trị gia Nemtsov (55 tuổi) từng giữ chức phó Thủ tướng Nga và nhà lãnh đạo của đảng chính trị đối lập. Tờ New York Times dẫn tuyên bố của Ủy ban Điều tra thuộc Văn phòng Trưởng Công tố Nga cho hay mục đích vụ sát hại ông Nemtsov có thể là nhằm kích động để tạo ra một làn sóng ủng hộ đối với phong trào biểu tình của đảng đối lập (nhằm phản đối Tổng thống Putin) theo kế hoạch diễn ra vào ngày 1/3.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến cái chết của ông Nemtsov được Uỷ ban điều tra Nga đề cập tới chính là việc "vụ sát hại nhằm tạo ra tình trạng bất ổn chính trị tại Nga, khi biến ông Nemtsov thành người hy sinh cho những mưu đồ chính trị".

Ủy ban điều tra Nga còn cho rằng khả năng các tay súng Hồi giáo đã ra tay sát hại ông Nemtsov tương tự như vụ xả súng nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris. Cơ quan này còn để ngỏ giả thuyết sát thủ muốn liên kết vụ ám sát với cuộc xung đột tại Ukraine, nơi phe nổi dậy thân Nga đang chiến đấu chống lại quân chính phủ Kiev từ hồi tháng Tư năm ngoái. Theo hãng tin AP, trước đó, ông Nemtsov từng tuyên bố ông này nắm trong tay bằng chứng Nga hỗ trợ trực tiếp cho phong trào ly khai tại miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, bà Knight đã liên hệ vụ sát hại ông Nemtsov với vụ ám sát nữ chính trị gia Galina Starovoitova tại St. Petersburg vào năm 1998.

"Bà Starovoitova bị bắn chết ngay tại khu vực hành lang tại ngôi nhà đang ở. Bà ấy đã bị bắn 3 phát đạn vào đầu. Đây là cách sát hại phổ biến nhằm vào các chính trị gia Nga. Và vụ án của ông Nemtsov cũng tương tự theo cách này", bà Knight nói.

Theo chuyên gia Knight, bà Starovoitova từng là nữ chính trị gia luôn thẳng thắn phê bình các vấn đề trước Quốc hội Nga. Thậm chí, trước thời điểm bị sát hại, bà còn là một ứng cử viên cho chức danh thị trưởng một khu vực nằm gần St. Petersburg.

"Nhiều người cho rằng ông Vladimir Putin là người đứng đằng sau vụ sát hại ông Nemstov nhưng nhiều người cũng khẳng định Tổng thống Nga không thể hoặc sẽ không ra lệnh sát hại ông Nemstov. Bởi hiện nay, cuộc khảo sát ý kiến người dân cho thấy hơn 80% số người được hỏi đều ủng hộ ông Putin. Do đó, không có lý do gì khiến ông Putin hạ lệnh giết chính trị gia Nemstov...", tờ The Christian Science Monitor trích lời bà Knight.

Ai là thủ phạm ám sát cựu Phó Thủ tướng Nga? ảnh 1
Bà Knight cho rằng sự thật về danh tính sát thủ giết ông Nemtsov chỉ được tiết lộ khi Tổng thống Putin thôi giữ chức lãnh đạo.

Theo bà Knight, các đoạn video đăng trên YouTube cho thấy ông Nemtsov từng nhiều lần "bới móc" Tổng thống Putin. Nữ chính trị gia nhận định đây cũng là nguyên nhân gây sóng gió trên chính trường Nga.

Điển hình, trong một đoạn video được đăng tải trên Youtube trước ngày ông Nemtsov bị sát hại, bà Knight chỉ rằng chính trị gia đối lập này đã dẫn dắt hàng loạt những ví dụ được nghiên cứu kỹ lưỡng để hạ thấp hình ảnh ông Putin.  

"Tôi cho rằng đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi mà ông Nemtsov bị sát hại chỉ sau đúng một ngày đoạn video được đăng tải và trước ngày diễn ra cuộc biểu tình ngày 1/3. Cách nhìn nhận vấn đề của ông  Boris Nemtsov khá là khôn ngoan khi luôn tìm ra được những điểm yếu của ông Putin để chỉ trích, khiến ông Nemtsov phải đối mặt với nguy hiểm", bà Knight nói.

Khi được hỏi liệu sự thật về kẻ ám sát ông Nemtsov có được tiết lộ, bà Knight nhấn mạnh: "Tôi cho rằng sự thật về thủ phạm sát hại ông Nemtsov sẽ không được tiết lộ chừng nào Tổng thống Vladimir Putin hết nắm quyền lãnh đạo. Một số người sẽ phải 'làm tốt thí' nhận tội trong khi sự thật sẽ không được công bố".

Theo: InfoNet