Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến:

4 điểm mừng từ kỷ lục 15 ca ghép tạng trong 1 tuần

VietTimes -- Với kỷ lục thành công 15 ca ghép tạng trong 1 tuần, hôm nay, ngày 23/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng Bằng khen, nhằm biểu dương nỗ lực của các thầy thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm, động viên, tặng quà cho bệnh nhân ghép tạng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm, động viên, tặng quà cho bệnh nhân ghép tạng.

Theo Bộ trưởng, kỷ lục 15 ca ghép tạng thành công chỉ trong 1 tuần cho thấy Bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng, trở thành Bệnh viện dẫn đầu cả nước về các ca ghép tạng khó.

“Cách đây gần 10 năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tham gia đề tài cấp Nhà nước về ghép tạng. Đề tài đã nghiên cứu xong nhưng 2 năm vẫn chưa có người chết não hiến tạng. Khi có người hiến tạng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) còn phải thẩm định nhiều lần, lại kéo dài thêm thời gian thực hiện. Bộ trưởng Bộ Y tế khi đó đã chỉ đạo khâu thẩm định phải thực hiện nhanh chóng, để Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được phép ghép gan, đồng thời, tiếp tục giao Bệnh viện một đề tài cấp Bộ đó là nghiên cứu ghép tim” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho tập thể bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao bằng khen cho tập thể bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Khởi đầu của việc áp dụng kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam rất nhiều khó khăn, song cũng không cản trở quyết tâm ứng dụng kỹ thuật cao để chữa bệnh cho người dân của ngành y tế. Với quyết tâm và sự nỗ lực mạnh mẽ, đến nay, tiến bộ về y khoa này đã được áp dụng thường quy tại các bệnh viện. Kỷ lục 15 ca ghép tạng vừa rồi là một điển hình. Đó là điểm tích cực đầu tiên được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao. 

Bên cạnh đó, thành công của kỷ lục ghép tạng còn phải kể đến vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng. Đây là điểm tích cực thứ 2 được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận.

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - nhận thưởng từ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - nhận thưởng từ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

“Các bệnh viện trong cả nước đã có sự liên kết với nhau: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 103… thông qua Trung tâm điều phối tạng, dù còn nhỏ bé nhưng đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Điểm đáng mừng thứ ba đó là nhận thức về hiến tạng của người dân đã tăng lên. Khi người đăng ký hiến tạng không may chết não, người thân của bệnh nhân ủng hộ nguyện vọng này, từ đó Bệnh viện có những nguồn tạng quý giá để cứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Điểm đáng mừng thứ tư là ứng dụng kỹ thuật ghép tạng đã được triển khai đến tuyến tỉnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Bộ trưởng cũng ghi nhận tinh thần cống hiến, lao động miệt mài của đội ngũ bác sĩ trong Bệnh viện.  

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Bộ Y tế trong mọi hoạt động của BV. Chính điều này là động lực kịp thời động viên các y bác sĩ cống hiến nhiều hơn nữa vì người bệnh.

GS. Giang cũng gửi lời cảm ơn đến những nghĩa cử cao cả của bệnh nhân và gia đình người hiến tạng đã có hành động nhân văn, giúp hồi sinh sự sống cho nhiều người bệnh hiểm nghèo.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết thêm, hiện nay Bệnh viện không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy, mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng - cho tuyến dưới ....  Bệnh viện còn đang tập trung phát triển các kỹ thuật cao, y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người bệnh không phải tốn kém chi phí ra nước ngoài điều trị; đồng thời thực hiện chủ trương "dây rút ngược" của Bộ Y tế là kéo bệnh nhân nước ngoài đến Việt Nam điều trị...


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS. Trần Bình Giang thăm bệnh nhân được ghép tạng
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và GS.TS. Trần Bình Giang thăm bệnh nhân được ghép tạng

Cũng trong buổi sáng 23/8, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã đi thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các bệnh nhân ghép tạng.

Đến nay, hầu hết các bệnh nhân ghép tạng có sức khỏe tốt, tiếp tục được theo dõi, điều trị thêm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.