Cuộc sống bị quản thúc của Bà Mạnh Vãn Châu ở Canada có gì đặc biệt?

VietTimes – Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Huawei đang phải chịu một cuộc sống bị quản thúc ở Canada. Người phụ nữ này đang tận hưởng những ngày tháng thảnh thơi trước khi bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.
Bà Mạnh Vãn Châu (ảnh: SCMP)
Bà Mạnh Vãn Châu (ảnh: SCMP)

Bà Mạnh Vãn Châu bước ra khỏi biệt thự trị giá 4,2 triệu USD, cổ chân đeo chiếc vòng định vị GPS, bước lên chiếc xe SUV màu đen bóng và phóng vút đi. Bà được phép đi đến bất cứ cửa hàng hay nhà hàng nào trong phạm vi 260 km2 của thành phố Vancouver, và phải về trước 23h đêm. Đó là lịch trình một ngày của bà Mạnh, Giám đốc Tài chính Huawei Technologies, con gái của tỷ phú sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Nhìn bề ngoài, đây là một cuộc sống khá thoải mái của một người đang đứng ở trung tâm của một trò chơi quyền lực phức tạp.

Bà Mạnh đã bị phía Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ. Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh lừa đối các ngân hàng quốc tế để buôn bán với Iran và Syria, hai quốc gia đang bị trừng phạt kinh tế. Vụ bắt giữ bà Mạnh đã gây ra những căng thẳng ngoại giao chưa từng có. Chín ngày sau khi bà Mạnh bị bắt giữ, Trung Quốc cũng bắt hai người Canada vì lý do an ninh quốc gia. Tuần này, một công dân Canada khác đã bị tòa án Trung Quốc tuyên án tử hình vì tội buôn lậu ma túy.

Chưa rõ vụ việc của bà Mạnh sẽ được giải quyết như thế nào, nhưng ngôi nhà của bà Mạnh ở Vancouver đã trở thành một địa điểm thu hút du khách. Họ đến đây vì hiếu kỳ. Họ chụp những bức ảnh tự sướng bên ngoài căn nhà nằm gần một công viên rộng 2000 mẫu vuông nhìn ra phía Thái Bình Dương.

Bà Mạnh được phép di chuyển trong phạm vi 260km2 của Vancouver
Bà Mạnh được phép di chuyển trong phạm vi 260km2 của Vancouver

Cuộc sống thường nhật trong điều kiện bị quản thúc

Để được tại ngoại, bà Mạnh phải đeo một thiết bị định vị 24/24 giờ. Bà không được phép đi ra khỏi nhà từ 23 giờ tối đến 6 giờ sáng và chịu sự giám sát 24 giờ của công ty an ninh tư nhân Lions Gate. Công việc của Lions Gate là đảm bảo bà Mạnh không vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Bà Mạnh phải trả một hóa đơn khổng lồ cho việc theo dõi đó, bao gồm 2 lính canh và một tài xế.

“Theo ước đoán của tôi thì chi phí mà bà Mạnh phải trả cho công ty giám sát là 7000 USD/ngày, tương đương 2,5 triệu USD/năm”, Nicholas Casale, một cựu thanh tra cảnh sát cho biết. Viên cảnh sát này chính là người đã dàn xếp các điều khoản bảo lãnh cho ông Bernard Madoff – cựu Chủ tịch sàn chứng khoán NASDAQ, và tham gia giám sát ông này trong vòng 3 tháng.

Sau khi trả khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD, bà Mạnh đã được sống một cuộc sống thoải mái hiếm thấy. “Ít người được giống như bà Mạnh. Kể cả khi đã đóng tiền bảo lãnh, họ vẫn phải chịu sự giám sát chặt chẽ, không được di chuyển trong một phạm vi rộng và không được tiếp xúc với nhiều người. Họ cũng không thể đi ăn tối và mua sắm giống như bà Mạnh”, cựu cảnh sát Casale cho biết.

Số phận trái ngược của cựu Chủ tịch Nissan Motor

Cuộc sống quản thúc mà bà Mạnh được hưởng trái ngược hẳn với cựu Chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn, người đang bị giam giữ tại một nhà tù ở Tokyo. Ông ta bị còng tay, chân đi dép nhựa và có một sợi dây quấn quanh eo. Điều kiện của bà Mạnh cũng tốt hơn hai người Canada bị giam giữ tại Trung Quốc – những người bị hạn chế quyền tiếp xúc lãnh sự.

Sự thoải mái của bà Mạnh cũng không khiến phía Trung Quốc ngừng chỉ trích Canada. Trong một bài báo được đăng tải vào tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Canada là ông Lu Shaye (Lỗ Sa Dã) đã lên tiếng phản đối “chủ nghĩa tự cao của phương Tây” và “quyền lực da trắng thượng đẳng” của những người đã chỉ trích Trung Quốc trong vụ bắt giữ các công dân Canada mà họ coi đó là một sự trả đũa.

“Liệu họ có thể hiện bất cứ sự quan tâm hay thông cảm nào đối với bà Mạnh sau khi bà ấy bị bắt giữ bất hợp pháp và bị tước đoạt tự do?”, đại sứ Lỗ viết trên tờ Hill Times.

Ông Lỗ nói với các phóng viên ở Ottawa rằng bà Mạnh vô tội, và vụ việc này có động cơ chính trị. Ông cũng lên tiếng bảo vệ chính phủ Trung Quốc khi cho rằng vụ bắt giữ những người Canada không phải là sự trả đũa.

Bà Mạnh quàng một chiếc khăn Hermes màu tím và cầm túi xách Bottega Veneta trong lần đầu tiên gặp gỡ người giám sát khi được tại ngoại ở Vancouver ngày 12/12. Tại ngôi biệt thự trị khác trị giá 16,3 triệu USD của bà Mạnh ở một trong những khu phố đông dân nhất Vancouver, việc cải tạo đang được tiến hành. Một chiếc xe tải từ hãng thời trang cao cấp đỗ trước cửa nhà. Nó cho thấy bà Mạnh sắp sửa dọn đến đây khi việc tu sửa được hoàn tất. Căn biệt thự này chỉ cách Tổng lãnh sự Hoa Kỳ vài ngôi nhà.

Một trong những căn nhà thuộc sở hữu của bà Mạnh ở Canada (ảnh: Bloomberg)
 Một trong những căn nhà  thuộc sở hữu của bà Mạnh ở Canada (ảnh: Bloomberg)

Tìm hiểu kỹ cuộc sống sinh hoạt của bà Mạnh là điều khó khăn. Những người bảo vệ của bà đã nhận trách nhiệm che chắn cho bà khỏi con mắt của công chúng. Khi các nhà báo của Bloomberg đậu xe trên con đường dẫn vào nhà bà Mạnh vào tuần trước, một người bảo vệ đã chụp ảnh biển số xe trong khi một người khác lái chiếc SUV màu trắng của anh ta để chặn xe các nhà báo. Khi bà Mạnh bước ra khỏi nhà, người bảo vệ lớn tiếng cáo buộc các nhà báo đã làm hỏng xe của anh ta, sau đó anh ta mới thừa nhận mình muốn cản trở phóng viên tác nghiệp.

Tuy nhiên, cuộc sống êm đềm của bà Mạnh không thể che giấu một thực tế đen tối rằng bà vẫn sẽ bị dẫn độ về Mỹ, cho dù quá trình dẫn độ có thể kéo dài vài tháng đến vài năm.

Robert Currie, Giáo sư chuyên về luật quốc tế tại Đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia, nói rằng Canada chắc chắn sẽ thực hiện yêu cầu dẫn độ của Mỹ, cho dù điều này vấp phải sự chỉ trích của nhiều người trong đó có bản thân giáo sư Robert Currie.

Dẫn độ về Mỹ

Hoa Kỳ sẽ phải chuyển yêu cầu dẫn độ chính thức cho phía Canada vào cuối tháng Giêng. Hiện phía Mỹ chưa đưa ra yêu cầu gì – một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada nói với phóng viên Bloomberg qua một email gửi vào hôm thứ Năm. Bộ trưởng Tư pháp Canada David Lametti có thể từ chối dẫn độ, hoặc yêu cầu mở phiên tòa điều tra. Không rõ những quyết định đó có được đưa ra trước ngày mở phiên tòa xét xử bà Mạnh lần thứ hai vào tháng Hai hay không.

Ông Lametti không thể từ chối dẫn độ một cách tùy tiện. Bộ Tư pháp sẽ phải xác định rằng tội gian lận của bà Mạnh không vi phạm luật pháp Canada, mà điều này gần như là không thể. Ngoài ra, thẩm phán phía Canada phải chấp nhận bất kỳ bằng chứng nào mà Hoa Kỳ đưa ra mà không xem xét tính chính xác của bằng chứng cũng như khả năng kết án.

Ông Gary Botting, một luật sư ở Vancouver, người có liên quan đến hàng trăm vụ dẫn độ nói rằng khoảng 90% yêu cầu dẫn độ đã được thực hiện bởi hệ thống luật pháp ở Canada khiến cho việc bào chữa gần như không thể thực hiện được.

Dự định học thêm ngành Quản trị Kinh doanh

(ảnh: Bloomberg)
 (ảnh: Bloomberg)

Về phía bà Mạnh, trong thời gian chờ đợi bị dẫn độ, có thể kéo dài hàng năm, bà đã chia sẻ rằng mình muốn dành thời gian để học lấy bằng Tiến sĩ. Bà sẽ nộp đơn xin học Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học British Columbia, gần nơi bà sinh sống. Ngôi trường này đã nhận được 3 triệu USD tài trợ từ Huawei cho các nghiên cứu về công nghệ 5G. Đây là mạng di động thế hệ tiếp theo mà người Mỹ đang muốn ngăn cản bước tiến mạnh mẽ của Huawei.

“Tôi đã làm việc chăm chỉ trong 25 năm, nếu được tự do, tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn cho chồng và con gái. Trong nhiều năm qua, tôi đã không có thời gian đọc một cuốn tiểu thuyết nào”, bà Mạnh chia sẻ.

Theo Bloomberg