Nhà sáng lập Huawei xuất hiện công khai nói về chuyện làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc

VietTimes – Ông Nhiệm Chính Phi, người sáng lập và là CEO tập đoàn Huawei, hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Nhưng hôm qua, người đàn ông quyền lực này đã “xuất đầu lộ diện” lên tiếng về mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc.
Ông Nhiệm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei (ảnh: Pinterest)
Ông Nhiệm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei (ảnh: Pinterest)

Người tiêu dùng Mỹ hiện nay có muốn cũng không thể đến các cửa hàng tại quốc gia này để mua điện thoại Huawei. Hoa Kỳ cũng thuyết phục các đồng minh không mua thiết bị mạng từ Huawei vì coi tập đoàn này là mối nguy hại cho an ninh quốc gia. Có một tin đồn dai dẳng rằng các thiết bị của Huawei có cài mã độc bí mật thu thập thông tin và gửi dữ liệu này về cho chính phủ Trung Quốc.

Tờ Financial Times hôm qua đã đăng tải thông tin cho biết ông Nhiệm Chính Phi (Ren Zhengfei), nhà sáng lập Huawei hôm qua đã xuất hiện công khai để trần tình về những tin đồn Huawei là cửa sau cho chính phủ Trung Quốc.

Ông Nhiệm nói rằng Huawei chưa bao giờ bị yêu cầu cung cấp thông tin không chính xác cho bất kỳ chính phủ nào. Ông cũng nói thêm rằng không có luật nào ở Trung Quốc yêu cầu Huawei cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại hoặc thiết bị mạng của họ.

“Tôi vẫn yêu đất nước của mình, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản, nhưng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để làm hại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới" – Nhiệm Chính Phi, người sáng lập Huawei“Tôi vẫn yêu đất nước của mình, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản, nhưng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì để làm hại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới" Nhiệm Chính Phi, người sáng lập Huawei

Nhà sáng lập Huawei cho biết tập đoàn này sẽ chuyển trọng tâm sang các quốc gia nơi Huawei được chào đón. Điều này cũng trùng khớp với một thông tin trước đó nói rằng Huawei đã từ bỏ những nỗ lực thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Ông Nhiệm Chính Phi nói rằng tập đoàn này có 30 hợp đồng xây dựng mạng 5G ở nhiều quốc gia khác nhau.

Ông Nhiệm thành lập Huawei vào năm 1987 và vẫn sở hữu 1,14% cổ phần của tập đoàn. Nhiệm Chính Phi nói rằng ông nhớ con gái của mình, bà Mạnh Vãn Châu, người hiện đang bị giam giữ tại Canada và phải đối mặt với việc dẫn độ về Mỹ. Bà Mạnh bị cáo buộc phạm tội lừa đảo ngân hàng quốc tế để có thể làm ăn với Iran và Syria. Hai nước này hiện đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới và là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới.