Cuộc đối thoại cuối cùng trước cái chết của đại diện dân cư B6

Ít phút trước khi ra đi, ông Kính nói với đại diện chủ đầu tư “các ông về chứ bọn tôi chắc không về được đâu”. Và thực sự ông Kính đã không thể về được ngôi nhà của mình sau bao nhiêu năm đợi chờ.

Trưởng đại diện cư dân nhà B6 đã không thể trở về ngôi nhà mơ ước sau bao năm chờ đợi.

Trưởng đại diện cư dân nhà B6 đã không thể trở về ngôi nhà mơ ước sau bao năm chờ đợi.

Liên quan đến Dự án Nhà tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ, sau nhiều năm đắp chiếu và 3 lần đổi chủ, ngày 1/7/2015, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 3054/QĐ-UBND, giao TCT 36 là chủ đầu tư tiếp tục thực hiện Dự án Nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê tại B6 Giảng Võ, đồng thời có trách nhiệm chi trả tiền hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân B6 Giảng Võ từ tháng 7/2015 cho đến khi bàn giao nhà cho các hộ dân.

Ngày 12/8/2015, TCT 36 đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tạm cư lần từ 1 tháng 7 đến hết tháng 12/2015.

Phát biểu trước toàn thể cư dân B6 tới nhận tiền hỗ trợ tạm cư ngày hôm đó, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp – Tổng Giám đốc TCT 36 tuyên bố hộ ông Nguyễn Văn Kính và ông Vũ Kim Cầu hôm nay chưa được trả tiền.

Lý do vị Đại tá đưa ra “là vì 2 người kiện chúng tôi. Khi nào chúng tôi nhận được văn bản xin lỗi 36 thì chúng tôi mới trả ông Cầu và ông Kính còn chúng tôi không trả. Còn thích kiện đi đâu thì kiện. Các bác thấy không thỏa mãn kiện vô tư. Chúng tôi sẵn sàng hầu”.

Như vậy, vì ông Nguyễn Văn Kính đã đứng đơn với tư cách Trưởng ban đại diện nhà B6 Giảng Võ gửi đơn đến nhiều lãnh đạo cơ quan chức năng kêu cứu cho dân cư B6 mà ông bị phân biệt đối xử.

Cũng trong cuộc gặp gỡ ngày 12/8, tại trụ sở TCT 36, trước đông đảo cư dân B6 Giảng Võ, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp tiếp tục khẳng định: “Hôm nay tôi cảnh cáo bác Kính luôn dám viết gửi văn bản lên cho Tổng bí thư, Chủ nhiệm tổng cục chính trị…gửi đi tất cả các nơi nói xấu 36 không còn ra một cái gì, xong còn nói là tôi vào B6 tôi mới được anh hùng nữa cơ… Tôi nói với bác Kính quên đi, tôi đi đến cùng của sự thật…”.

“Hôm nay tôi thông báo bằng miệng thôi ai có nhu cầu bán lên đăng ký 36 sẽ bỏ tiền ra trả. Về giá thỏa thuận thị trường lấy tiền một lúc luôn. Các bác lấy số tiền này đi mua có khi là gần con gần cháu.

Như vừa rồi bảo ông Kính làm đơn thảm thiết nói chúng tôi sắp chết đến nơi rồi. Chúng tôi sẵn sàng bỏ ra mua 2 căn hộ của bác đầu tiên giá cao hơn giá thị trường mời các bác đi chỗ khác khỏi vào đây khỏi quấy rầy khỏi làm đơn kiện” – Đại tá Giáp nói.

Trước những lời của vị Tổng Giám đốc TCT 36, ông Kính im lặng ra về và không được nhận tiền theo đúng lời tuyên bố của vị Tổng Giám đốc TCT 36.

Trước đó, dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con cư dân B6, Đại tá Nguyễn Đăng Giáp thông báo ban đại diện hiện nay hết hiệu lực. Điều này khiến nhiều cư dân lo lắng cho ông Kính vì ông vốn có tiền sử bệnh tim. Tuy nhiên, ông Kính giữ im lặng.

Kết thúc cuộc gặp gỡ tại đợt chi trả tiền hỗ trợ tạm cư lần này, mỗi hộ dân B6 được nhận 6,1 triệu đồng/tháng trừ 2 hộ dân không được nhận theo đúng lời tuyên bố của vị Tổng Giám đốc TCT 36.

Sáng ngày hôm sau (13/8), Đại tá Trần Văn Thụy, Phó tổng giám đốc TCT 36 đã gọi điện cho ông Kính và ông Cầu đồng thời hẹn 15h lên trụ sở TCT nhận tiền.

Chiều ngày 13/8, ông Kính cùng ông Cầu lên trụ sở TCT 36 để nhận tiền hỗ trợ tạm cư và chết đột ngột tại đây. Trước khi nhận tiền, cuộc trao đổi diễn ra bình thường thậm chí ngay trước khi ông Kính ngã gục phía TCT 36 còn nói về sự hợp tác với cư dân để xây nhà cho nhanh để các ông về cho yên tâm. Lúc đó ông Kính cũng chỉ nói rằng các ông về chứ bọn tôi chắc không về được đâu. Và thực sự ông Kính đã không thể về được ngôi nhà của mình sau bao nhiêu năm đợi chờ.

Bản thân ông Kính cũng rất hợp tác với TCT 36, sau sự việc ngày 12/8, sang ngày 13/8/2015, tại buổi trao đổi làm việc với đại diện TCT 36 về những đơn thư gửi BCH TW Đảng và chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, trong biên bản làm việc ông Kính có nêu ý kiến: Những hiểu nhầm này là do vạ văn chương, có khuyết điểm khi làm người khác không hiểu.

Ông Kính cũng gửi lời xin lỗi đến Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Giáp vì những hiểu lầm này. “Luôn luôn bảo vệ TCT 36 và xin nhận trách nhiệm về những hiểu nhầm này” – biên bản làm việc ghi rõ.

Trước sau, vị đại diện của cư dân B6 Giảng Võ làm tất cả vẫn chỉ với mong muốn dự án sớm được hoàn thành và người dân được trở về ngôi nhà nơi thực sự là chốn an cư của mình.

Thế nhưng hành trình của người đại diện cư dân nhà B6 đẵng đẵng khép lại mà không đi được đến ngày cuối cùng. Sự ra đi của ông đã để lại nhiều ám ảnh, bức xúc với gia đình, cư dân B6 Giảng Võ…

Theo anh Khánh, con trai của ông Kính, thì trước khi đi đến Tổng công ty 36, bố anh vẫn bình thường, đi cùng mẹ anh đến Học viện Ngân hàng để chờ ông Cầu đi cùng rồi mới đến Tổng công ty 36.

Gia đình ông Kính cho rằng, nếu không có những căng thẳng, bị đối xử không công bằng tại buổi gặp gỡ ngày 12/8 trước đó thì ngày 13/8 ông Kính chưa chắc phải lên TCT 36 và chết ở đây.

Theo VNN