Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria

VietTimes -- Ngày 25.04.2018 , tiến độ tấn công của các đơn vị quân đội Syria, thực hiện nhiệm vụ giải phóng các quận phía nam của thành phố Damascus khỏi sự chiếm đóng của IS đang trở nên chậm hơn, cuộc chiến đấu ngày càng phức tạp, đẫm máu và khốc liệt hơn. 
Quân đội Syria pháo kích vào trại Yarmouk, ảnh minh hoak từ video
Quân đội Syria pháo kích vào trại Yarmouk, ảnh minh hoak từ video

Để thực hiện nhiệm vụ khó khăn này, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa và lực lượng quân tình nguyện Plesstine, NDF sử dụng triệt để lợi thế hỏa lực (pháo binh và không quân) phá hủy các trận địa phòng ngự vững chắc của IS trong khu vực trại tị nạn Yarmouk. 

Một trở ngại rất lớn gây khó khăn cho quân đội Syria là quận Trại tị nạn Yarrmouk là một khu đô thị đông dân cư người Palestine và bị lực lượng khủng bố khống chế lâu năm. IS ngăn cản người dân di tản khỏi chiến trường và sử dụng những người Palestine làm lá chắn sống ngăn chặn những cuộc pháo kích và không kích của quân đội Syria.

Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 1 Các đơn vị Quân đội Syria tiến hành mũi tiến công vào khu vực phía nam Damasscus - Ảnh South Front

Các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực giải phóng khu đô thị gần quận Trại tị nạn Yarmouk. Các tay súng IS vẫn liều chết chống trả, giao chiến khốc liệt diễn ra ở khu phố al-Kadam và phía đông nam của khu vực IS đang chiến đóng.

Một điều phức tạp nữa trong cuộc chiến là những tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến thuộc nhóm "đối lập ôn hòa" không chịu tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, để quân đội Syria tập trung vào sứ mệnh đánh bại IS. Một số tay súng của tổ chức Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyện Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) bất ngờ tổ chức tấn công, chiếm được một số trận địa của quân đội, buộc pháo binh và không quân Syria phải đáp trả.

Trong tình huống đó,  truyền thông chính thống phương Tây ủng hộ phe đối lập lập tức mở chiến dịch công kích, buộc tội nhà nước Syria có cách hành xử thù địch với lực lượng cái gọi là "đối lập ôn hòa". Nhưng trên thực tế HTS đang cố gắng tìm mọi cách phá hoại cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm tiêu diệt IS. Ngược lại, tổ chức HTS muốn lên kế hoạch phá hủy cuộc tấn công nhằm hỗ trợ IS đẩy lùi quân đội Syria.

Các đơn vị Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm các khu phố thuộc quận phía nam gần Damascus - video truyền thông Hezbollah
Lực lượng đặc nhiệm tình báo không quân Syria tham gia tấn công. Video truyền thông quân đội Syria
Lực luong vũ trang địa phương NDF chiến đấu ở Yarrmouk - video truyền thông NDF
Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 2
Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 3
Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 4
Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 5
Cuộc chiến tàn khốc trong tử địa nam Damascus, Syria ảnh 6 Lữ đoàn số 42 thuộc sư đoàn 4 tấn công khu độ thị ngoại vi thành phố Damascus. Ảnh Damascus News

NT