​Cuba sẽ dỡ bỏ thuế đối với đồng USD

Havana đang có ý định dỡ bỏ 10% thuế đánh vào đồng USD sau khi Washington nới lỏng những giới hạn tiền tệ đối với nước này. 
Một nghệ sĩ người Cuba trưng bày nhiều hình ảnh liên quan đến tổng thống Mỹ Barack Obama ở cửa hàng bán đồ lưu niệm tại thủ đô Havana, Cuba - Ảnh:AP
Một nghệ sĩ người Cuba trưng bày nhiều hình ảnh liên quan đến tổng thống Mỹ Barack Obama ở cửa hàng bán đồ lưu niệm tại thủ đô Havana, Cuba - Ảnh:AP

Tuy nhiên, hãng tin Reuters hôm  1703 dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez nhấn mạnh việc dỡ bỏ này chỉ được thực hiện khi chính phủ của ông chắc chắn rằng Mỹ cũng sẽ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ đối với Cuba sớm hơn.

Giới chuyên gia nhận định tuyên bố trên của Bộ ngoại giao Cuba là cành ô liu mà quốc gia nam Mỹ này muốn trao cho chính quyền Washington ngay trước chuyến thăm chính thức của tổng thống Obama đến Cuba.

"Trong những ngày tới chúng tôi sẽ thử giao dịch bằng đồng USD với các tổ chức ngân hàng ở nước thứ ba và cả ở Mỹ để chứng thực những giao dịch này có thể thực hiện được”- ông Rodriguez nhấn mạnh.

Các ngân hàng của Mỹ giờ đây có thể thực hiện các giao dịch đồng USD đối với Cuba ngay với người mua hoặc người bán là những cá nhân và tổ chức của Mỹ. Đây là tiến triển mới nhất trong mối quan hệ đóng băng giữa Washington và Havana từ năm 1960 đến nay.

Tổng thống Obama và gia đình ông sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 20-3 đến 22-3. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đến Cuba kể từ khi quan hệ ngoại giao hai nước căng thẳng. 

Tổng thống Obama và chủ tịch Cuba Raul Castro đã cam kết bình thường hóa quan hệ giữa hai nước từ năm 2014. Và, phía Cuba cũng đang hi vọng Washington sẽ sớm dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận kinh tế đối với họ. 

Cơ quan tuần duyên Mỹ hôm 17-3 tuyên bố sẽ đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước đáng quan ngại về an ninh ở các cảng biển của Mỹ. Phía Mỹ cũng bãi bỏ những khuyến cáo tàu Mỹ cảnh giác cao độ về an ninh khi cập cảng biển ở Cuba. 

Theo Tuổi trẻ