CIA đã bị “qua mặt” thế nào trong chuyến thăm lịch sử tới Quảng Trị của Fidel Castro năm 1973?

VietTimes -- Trong 49 năm lãnh đạo, Fidel Castro sang thăm Việt Nam 3 lần. Nhưng ấn tượng và để lại nhiều kỷ niệm là lần thứ nhất. Tháng 9/1973, ngay giữa cao trào của cuộc chiến tranh Việt Nam, Fidel Castro đã đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị khi vẫn còn nồng mùi thuốc súng.

Chủ tịch Fidel Castro đứng trên một chiếc xe tăng của Mỹ do quân giải phóng thu giữ tại chiến trường Quảng Trị. Ảnh: Granma

Chủ tịch Fidel Castro đứng trên một chiếc xe tăng của Mỹ do quân giải phóng thu giữ tại chiến trường Quảng Trị. Ảnh: Granma

Ngày 15/9/1973, Fidel Castro đến Việt Nam. Theo dự kiến, Chủ tịch Cu Ba sẽ đi thăm Hải Phòng và Quảng Trị. Nhưng vì một lý do đặc biệt, ông phải rút bớt thời gian chuyến thăm.

Để bảo vệ tuyệt đối bí mật và an toàn cho chuyến đi, một mặt ta vẫn bố trí đón Fidel ở Hải Phòng như kế hoạch, mặt khác, trên các phương tiện thông tin, ta đưa tin cuộc hội đàm giữa hai đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Cu Ba diễn ra ở Hà Nội vào ngày 15/9/1973. Nhưng cùng thời điểm đó, một lực lượng của Trung đoàn 600 đã vào Quảng Trị trước để làm nhiệm vụ bảo vệ địa điểm.

Chính biện pháp nghi binh đó đã bịt mắt được tình báo nước ngoài về các hoạt động của Chủ tịch Fidel Castro ở Việt Nam.

9h40 phút ngày 15/9/1973, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Chủ tịch Fidel cất cánh từ sân bay Gia Lâm bay vào Đồng Hới.

Buổi tối ngày 15/9/1973, đoàn đến và ngủ tại “thủ phủ” của Chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Đáng nói thời điểm đó, Quảng Trị mới chỉ vừa giải phóng, khắp dải đất vẫn còn nồng mùi thuốc súng.

Sáng 16/9, Fidel Castro thăm thị xã Đông Hà, sau đó dự buổi gặp mặt với đại diện Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ.

Buổi chiều, Chủ tịch Cu Ba thăm và dự mít tinh tại cao điểm 241 Tân Lâm. Đây là căn cứ lớn của Mỹ, ta đã giải phóng từ năm 1972.

Kết thúc chuyến thăm, Chủ tịch Fidel Castro và đoàn trở lại Đồng Hới, sau đó trở về Hà Nội an toàn.

Ký ức chuyến thăm Việt Nam năm 1973 của Chủ tịch Cu Ba, Fidel Castro. (Video: VTV/Youtube).

Chuyến đi trên đã đi vào lịch sử, đưa Chủ tịch Fidel Castro trở thành vị Nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng giải phóng miền Nam. Chuyến thăm năm ấy có ý nghĩa cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước đó, ngày 02/02/1966, trong một Hội nghị đoàn kết ba châu Á - Phi - Mỹ Latinh đoàn kết với Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu một câu mà sau đó đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết của nhân dân Cuba với nhân dân Việt Nam: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó đã hiệu triệu hàng triệu triệu người trên thế giới ủng hộ Việt Nam.

N.S (t/h)

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Quân đội Syria đánh bại cuộc phục kích, diệt một số phần tử IS gần Palmyra

Quân đội Syria đánh bại cuộc phục kích, diệt một số phần tử IS gần Palmyra

VietTimes -- Ngày 30.05.2019, một đơn vị Quân đội Syria trên vùng sa mạc Palmyra kịp thời phát hiện và bẻ gãy một cuộc phục kích của IS. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các tay súng khủng bố dự kiến tập kích một đoàn xe quân sự Syria trên hướng đông thành phố lịch sử này.
Khủng bố phục kích quân đội Syria, không quân trả đũa bằng mưa bom vào thị trấn Kabani, Latakia

Khủng bố phục kích quân đội Syria, không quân trả đũa bằng mưa bom vào thị trấn Kabani, Latakia

VietTimes -- Ngày 29.05.2019, Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chủ lực là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) lại thực hiện một trận phục kích, sát hại một số binh sĩ trên vùng nông thôn rừng núi miền bắc Latakia. Đáp tra, không quân Syria không kích dữ dội thị trấn Kabani.
Thánh chiến Palestine sử dụng UAV tấn công quân đội Israel

Thánh chiến Palestine sử dụng UAV tấn công quân đội Israel

VietTimes -- Lần đầu tiên, một nhóm vũ trang có tên gọi là Lữ đoàn al-Quds thuộc Phong trào Hồi giáo Thánh chiến công bố một video, ghi lại cảnh các tay súng thánh chiến sử dụng một máy bay không người lái tấn công vào các xe tăng thiết giáp của Israel trên khu vực Dải Gaza của Palestine.
F-22 Mỹ khó giành chiến thắng trong cuộc không chiến với Su-35 Nga ở Syria

F-22 Mỹ khó giành chiến thắng trong cuộc không chiến với Su-35 Nga ở Syria

VietTimes -- Tháng 09.2015, không quân Nga chính thức tiến hành chiến dịch tiêu diệt khủng bố ở Syria. Nga triển khai một số máy bay chiến đấu tiên tiến tới các căn cứ quân sự tại quốc gia Trung Đông, căn cứ không quân Khmeimim thuộc tỉnh Latakia và một số ít ở căn cứ không quân Shayrat cùng với Không quân Syria.