Cử tri Đà Nẵng nói gì về vụ Formosa?

VietTimes -- "Vấn đề Fomosa cần được Quốc hội xem đó là tội ác chứ không thể xem là sự cố. Đó là tội ác giết người hàng loạt, cần xử lý hình sự thật nghiêm. Bởi họ không chỉ giết một người, một thế hệ mà họ giết nhiều người, nhiều thế hệ nên cần xem xét xử lý hình sự vấn đề này" - cử tri Nguyễn Mậu Dựng nói
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc

Phải xem Fomosa là tội ác giết người hàng loạt!

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng nhằm báo cáo kết quả sau Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) và lắng nghe ý kiến cử tri 4 quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy thép Fomosa (Hà Tĩnh) gây ra đối với biển miền Trung cũng như hệ lụy của vấn đề này. Cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) ý kiến: "Việc gây ô nhiễm của Nhà máy Fomosa là rất nghiêm trọng, hậu quả rất lớn, nên yêu cầu Quốc hội làm rõ vấn đề Fomosa gây ô nhiễm môi trường. Ai chịu trách nhiệm, liệu có đổ xả thải ra môi trường nữa hay không? Sự việc vừa qua là do ai đổ xả, liệu có ô nhiễm nữa không, ai cam kết sẽ không ô nhiễm nữa. Chúng tôi đề nghị làm rõ vấn đề này và vì sao cấp phép hoạt động đến 70 năm. 

Đà Nẵng, Đinh Thế Huynh, tiếp xúc cử tri, địa biểu, Quốc Hội, Fomosa, xử lý, VietTimes
Cử tri Đặng Vân (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) yêu cầu Quốc hội truy trách nhiệm liên quan đến sự cố môi trường Formosa

Bên cạnh đó, vừa qua, việc chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân, vậy chuyển đổi thế nào, chính sách hỗ trợ ngư dân là hỗ trợ ra sao. Vì ngư dân là bám biển, chuyển đổi ngành nghề thì ngư dân đi đâu, khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển nhưng vấn đề bảo vệ ngư trường chưa được thực hiện tốt. Chúng tôi đề nghị phải bảo đảm an toàn cho ngư dân khi ra khơi bám biển. Chứ không thể để cho tàu Trung Quốc lao ra uy hiếp. Cử tri chúng tôi rất bức xúc. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ.  

Liên quan đến sự cố môi trường này, cử tri chúng tôi rất cảm ơn khi cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã từng từ chối dự án này về Đà Nẵng khi nhận thấy dự án này ảnh hưởng đến môi trường rất lớn. Nên yêu cầu làm rõ trách nhiệm, nếu cần truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến sự cố môi trường này.

Khá gay gắt khi đề cập đến Fomosa, cử tri Nguyễn Mậu Dựng (đại biểu HĐND phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) đề đạt: "Cử tri chúng tôi rất phấn khởi với kết quả thành công của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV. Nhất là Quốc hội, Chính phủ đã đi đúng, nêu đúng, chỉ đúng, giải thích rất rõ các vấn đề. Nhưng nay, thay mặt cử tri địa phương, chúng tôi mong muốn các vị đại biểu đừng để ý kiến  cho rằng, "ở Việt Nam, con đường dài nhất là con đường từ lời nói đến việc làm". Cử tri chúng tôi mong muốn các đại biểu nói đi đôi với làm.

Đà Nẵng, Đinh Thế Huynh, tiếp xúc cử tri, địa biểu, Quốc Hội, Fomosa, xử lý, VietTimes
Theo cử tri Nguyễn Mậu Dựng (đại biểu HĐND phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra là tội ác giết người hàng loạt cần nghiêm trị

Vấn đề Fomosa, an toàn thực phẩm cần được Quốc hội xem đó là tội ác chứ không thể xem là sự cố. Đó là tội ác của nước ngoài đem đến, tội ác giết người hàng loạt, cần xử lý hình sự thật nghiêm. Bởi họ không chỉ giết một người, một thế hệ mà họ giết nhiều người, nhiều thế hệ nên cần xem xét xử lý hình sự vấn đề này.

Và đây cũng là lúc Quốc hội, Chính phủ xem xét đến một quả bom mà chúng ta đang đối mặt. Mà cũng có thể là một Fomosa thứ hai ở Tây nguyên. Đó là dự án Bauxit Tây nguyên, đó cũng là một nguy cơ tai họa gây ra cho người dân".

Không thể trả lời cho qua quận!

Cũng liên quan đến vấn đề Fomosa, cử tri Lê Cử (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) ý kiến: Liên quan đến dự án Fomosa, yêu cầu Quốc hội làm rõ vấn đề Fomosa, vì sao quy định cấp phép 50 năm nhưng tại sao cấp 70 năm. Tại sao mời một nhà đầu tư đầy tai tiếng trên cả thế giới về ô nhiễm môi trường đến. Nên đóng cửa dự án này, vì những gì họ gây hại cho chúng ta.

Đà Nẵng, Đinh Thế Huynh, tiếp xúc cử tri, địa biểu, Quốc Hội, Fomosa, xử lý, VietTimes
Cử tri Trà Thanh Lợi (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho rằng, vấn đề Fomosa không thể trả lời cho qua quận

Đồng quan điểm, cử tri Trà Thanh Lợi (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho rằng: "Vấn đề Fomosa, trách nhiệm thuộc về ai? Qua đài báo, tôi có nghe Chủ tịch Hà Tĩnh không chịu trách nhiệm. Ông ấy phủi trách nhiệm, ông ấy nói 12 bộ ngành ý kiến chấp thuận, Thủ tướng ủy quyền tôi ký chứ tôi không ký!"

"Như vậy là không được, là người đứng đầu, ông ấy không thể trả lời báo chí một cách vô trách nhiệm như vậy được. Cơ quan chức năng, bộ ngành Trung ương,...phải vào cuộc, làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm", ông Trà Thanh Lợi cho VietTimes hay.

Đà Nẵng, Đinh Thế Huynh, tiếp xúc cử tri, địa biểu, Quốc Hội, Fomosa, xử lý, VietTimes
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng trả lời ý kiến cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra sáng 4/8 tại Đà Nẵng

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng bày tỏ cảm ơn sự tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu Quốc hội khóa 14 đơn vị TP Đà Nẵng. Đối với các ý kiến của bà con cử tri, ông Đinh Thế Huynh cho biết: "Bài học Fomosa là bài học đau xót, cay đắng, để không quên rằng phát triển kinh tế phải đi đôi với môi trường. Các cơ quan đang xem xét và sẽ giải quyết dứt điểm sự cố môi trường do Fomosa gây ra. Đây là sự số môi trường nghiêm trọng mà phải mất thời gian mới giải quyết được. Và các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vấn đề này.

Không thể ông lên báo chống chế nói vài câu rồi qua tội! Không thể nói vậy! Vì sao 70 năm, 12 bộ ngành đồng ý là sao, Thanh tra sẽ làm rõ và sẽ có kết luận cụ thể. Không thể lên báo nói là xong chuyện. Cứ để Thanh tra làm rõ. Nói phải có căn cứ, chứ không phải anh lên báo nói cho xong chuyện".