Cụ ông 90 tuổi từ Qatar về Việt Nam để chữa khỏi bệnh phổi

VietTimes -- Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương vui mừng thông báo, cụ ông H.Đ.N. (90 tuổi, Praha, Cộng hòa Séc) – bệnh nhân cao tuổi nhất và có nhiều bệnh lý phức tạp nhất từng điều trị tại Bệnh viện – đã được phẫu thuật thành công. Sau phẫu thuật 2 ngày, hiện cụ N. có thể đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường.
Cụ N. vui vẻ, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.
Cụ N. vui vẻ, khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Trường hợp của cụ N. rất đặc biệt. Ở vào độ tuổi gần đất xa trời, cụ N. mắc nhiều bệnh lý phức tạp: tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu mô phổi. Không chỉ mắc các bệnh lí về phổi, cụ N. cũng mắc các bệnh lí phức tạp khác, gồm xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thận độ I…

Dù cụ N. đã rất cao tuổi, nhưng gia đình có nguyện vọng chữa khỏi bệnh cho cụ. Vì vậy, họ đưa cụ từ Séc sang Qatar - 1 trong 16 nước có nền y tế tốt nhất thế giới - để điều trị. Song, tại đây, bệnh tình của cụ N. không tiến triển, chỉ được hút dịch màng phổi định kỳ mà không có biện pháp điều trị nào khác phối hợp.

Thấy bệnh tình của cụ N. không thuyên giảm, gia đình đưa cụ quay trở về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội chữa bệnh. Họ đã phải đi nhiều bệnh viện, thử nhiều phương pháp điều trị, sau đó mới quyết định tìm tới Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cụ N. được các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc sau ca mổ.
Cụ N. được các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương chăm sóc sau ca mổ.

Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán cho cụ N. Vì cụ có các bệnh lý phức tạp phối hợp nên nhiều chuyên gia hàng đầu của các Khoa: Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu Công nghệ cao, Gây Mê hồi sức của Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật nội soi màng phổi can thiệp cho cụ.

“Việc điều trị cho cụ N. rất khó khăn, do khu vực màng phổi của bệnh nhân có những khối đông đặc, tổ chức mủn nên rất dễ chảy máu, khó bóc tách. Bên cạnh đó, các bệnh lý khác mà cụ N. mắc phải cũng là yếu tố thách thức đối với ca phẫu thuật. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật gây mê hồi sức, kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến nhất hiện nay có độ khó cao, đòi hỏi chuyên môn sâu để phẫu thuật điều trị cho cụ” – TS. Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương - người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết.

Nhờ gặp được đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, ca phẫu thuật phổi của cụ N. đã thành công.

Cụ N. cũng trở thành trường hợp người bệnh cao tuổi nhất mà Bệnh viện tiếp nhận phẫu thuật lồng ngực từ trước tới nay.