Hưởng ứng ngày trẻ sinh non thế giới 17/11:

9 - 10% trẻ sơ sinh ra đời bị non tháng, nhẹ cân

VietTimes -- Chiều 31/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức chương trình “Ngày hội trẻ sinh non Bệnh viện Phụ sản Hà Nội” nhằm hưởng ứng ngày trẻ sinh non thế giới 17/11, nhân 40 năm ngày thành lập Bệnh viện.   
PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Minh Thúy
PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Minh Thúy

Phát biểu tại chương trình, PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - bày tỏ: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mang trên mình sứ mệnh rất lớn là chăm sóc sức khỏe cho 2 đối tượng chính: bà mẹ và trẻ sơ sinh. Những năm gần đây, tỷ lệ trẻ sinh non trên thế giới là 10%. Còn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mỗi năm cũng tiếp nhận trên 40.000 trẻ sơ sinh ra đời, trong đó, trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân chiếm khoảng 9-10%. Trẻ sinh non phải đối mặt với nhiều vấn đề về bệnh tật.

PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng em bé sinh non được điều trị tại bệnh viện
PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cùng em bé sinh non được điều trị tại bệnh viện

Trẻ sinh non luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về mắc các bệnh và chịu ảnh hưởng, tác động đến từ môi trường. Nếu chăm sóc trẻ sơ sinh không tốt, thì bé sẽ gặp phải nhiều vấn đề cản trở đến sự phát triển sau này.

"Chúng tôi mong muốn tổ chức "Ngày hội trẻ sinh non" để cộng đồng và xã hội chung tay giảm tỷ lệ trẻ sinh non. Chúng ta phải chăm sóc tốt trẻ sinh non để khi bé lớn lên không bị thiệt thòi so với những trẻ sinh đủ tháng.” - PGS. TS. Nguyễn Duy Ánh nói.

PGS. TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - chia sẻ: Các bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đạt được trình độ, đẳng cấp nhất định, trở thành Bệnh viện Trung ương có uy tín, liên quan đến công tác chỉ đạo tuyến trong hệ thống sản khoa. C ác bác sĩ của Bệnh viện đã đem kỹ năng, kiến thức của mình để cố gắng chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. 

PGS. TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương
PGS. TS. Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Cũng theo PGS. TS. Trần Minh Điển, thời gian qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong công tác chăm sóc trẻ sơ sinh. Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương luôn sẵn sàng có mặt để hỗ trợ cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

PGS. TS. Trần Minh Điển hy vọng hai Bệnh viện sẽ tiếp tục hợp tác để hạ thấp tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.

Trẻ sinh non được khám miễn phí
Trẻ sinh non được khám miễn phí

Theo ThS. BS. Phan Thị Huệ - Bệnh viện Phụ sản Hà Nôi - có tới 35-46% trẻ dưới 1.000gr và 23% trẻ dưới 1.500gr phải đối mặt với bệnh phổi mạn tính. Nhiều trẻ dưới 1.500gr gặp các vấn đề về cho ăn, tăng trưởng, thiếu máu do thiếu sắt. Không chỉ vậy, một số trường hợp trẻ còn bị chảy máu nội sọ, chảy máu nhu mô, quanh não thất gia tăng nguy cơ chậm phát triển tinh thần và vận động; tổn thương chất trắng dẫn đến nguy cơ tổn thương vận động, nhãn cầu.

ThS. BS. Phan Thị Huệ cho biết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ sinh non, phải đặc biệt chú ý đến giấc ngủ của trẻ, tăng cường quá trình chăm sóc theo cụm và chăm sóc phối hợp; để trẻ nằm đúng tư thế; sử dụng các phương pháp giảm đau, đáp lại các hành vi gợi ý của trẻ; tránh những việc không cần thiết như: đo vòng bụng, đo cân nặng, tắm,…; 

Đáng lưu ý là, các chuyên gia cho biết, mặc dù các gia đình đều lo lắng về trẻ sinh non, nhưng hầu hết các bé sau khi xuất viện đều có cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.