Công ty Việt Nam bị lừa chuyển 75.000 USD khi giao dịch qua mạng với Trung Quốc

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc ngày 12.11 cho biết hơn 400 vụ tấn công mạng đã bị phá, hơn 900 nghi phạm đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong thời gian qua; trong số đó có 5 người bị bắt với cáo buộc lừa đảo một công ty Việt Nam.
Cảnh sát Trung Quốc đã phá được hơn 400 vụ tấn công mạng trong thời gian qua - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cảnh sát Trung Quốc đã phá được hơn 400 vụ tấn công mạng trong thời gian qua - Ảnh minh họa: Shutterstock

75.000 USD (gần 1,7 tỉ đồng) của một công ty Việt Nam tại thành phố Hải Phòng khi chuyển trả tiền đặt mua hàng từ công ty vật liệu xây dựng Nguyên Viễn, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hồi tháng 3.2015 đã không đến được tài khoản người nhận, theo Tân Hoa xã ngày 12.11.

Theo điều tra, công ty Việt Nam này đã nhận phải tài khoản nhận tiền không đúng. Tháng 4.2015, cả hai công ty đều báo án. Qua quá trình điều tra phối hợp với cảnh sát Việt Nam, cảnh sát Trung Quốc phát hiện nghi phạm đã đột nhập vào hòm thư điện tử của bên bị hại và nắm được thông tin giao dịch giữa hai công ty.

Sau đó, họ sử dụng một hòm thư điện tử tương tự với hòm thư của công ty Trung Quốc, đề nghị phía Việt Nam chuyển tiền thanh toán vào một tài khoản giả mạo được chỉ định.

Sau một thời gian điều tra quanh các khu vực Thượng Hải, Vũ Hán, Quảng Châu…, cảnh sát nước này đã bắt 5 nghi phạm, trong đó có 3 người mang quốc tịch nước ngoài.

Cũng theo Tân Hoa xã, cảnh sát nước này trong thời gian qua đã phá được hơn 400 vụ tấn công mạng, bắt giữ hơn 900 nghi phạm khắp cả nước, trong đó có nhiều vụ án phải kết hợp với cảnh sát các nước như Việt Nam, Hàn Quốc… để phá án.

Cảnh sát Trung Quốc tới nay đã lập hơn 300 trạm nghiên cứu dữ liệu điện tử khắp nước này, nhằm tăng cường hoạt động thăm dò, phát hiện tội phạm mạng. 

Theo Thanh Niên