Công ty Thụy Sĩ thu giữ thành công CO2 từ không khí, lưu trữ ở dạng đá dưới lòng đất

VietTimes – Ngày 12/1, công ty Climeworks Thụy Sĩ tuyên bố thành công thu được carbon dioxide từ không khí và đưa vào lòng đất, chuyển hóa thành đá trong một quy trình được kiểm toán viên độc lập bên thứ ba xác minh.

Đây là lần đầu tiên một công ty loại bỏ thành công carbon dioxide ra khỏi bầu khí quyển, đưa xuống dưới lòng đất để lưu trữ vĩnh viễn và chuyển giao công nghệ loại bỏ carbon vĩnh viễn đó cho một khách hàng đã trả tiền.

Quy trình công nghệ phát triển đã được một thời gian dài. Christoph Gebald và Jan Wurzbacher đồng sáng lập Climeworks năm 2009 như một công ty con của ETH Zürich, trường đại học kỹ thuật chính ở thành phố lớn nhất Thụy Sĩ. Các nhà khoa học đã mở rộng quy mô công nghệ loại bỏ carbon trực tiếp, sử dụng máy móc hút khí nhà kính ra khỏi không khí.

Trong vài năm qua, Microsoft, Stripe và Shopify đã mua dịch vụ loại bỏ carbon trong tương lai từ Climeworks nhằm hỗ trợ khởi động ngành công nghiệp non trẻ này. Đến lúc này, Climeworks đang thực sự loại bỏ carbon dioxide và đưa CO2 xuống lòng đất trong một quy trình, được chứng nhận bởi DNV (Det Norske Veritas), một đơn vị kiểm toán quốc tế độc lập có uy tín.

Nhà máy Climeworks ở Hellisheidi, Iceland, là một trong 15 nhà máy thu khí trực tiếp đang hoạt động trên toàn thế giới. Có công suất thu giữ hơn 9.000 tấn CO2 mỗi năm. Video

CTV News

Chi phí loại bỏ và lưu trữ carbon dioxide cho những khách hàng doanh nghiệp này là bí mật, phụ thuộc vào lượng carbon dioxide mà các công ty muốn loại bỏ và trong khoảng thời gian nào. Nhưng giá chung để loại bỏ carbon lên tới vài trăm USD mỗi tấn. Các cá nhân cũng có thể trả tiền cho Climeworks để loại bỏ carbon dioxide nhằm bù đắp lượng khí thải cá nhân.

Ngoài việc thu hút các khách hàng doanh nghiệp trả tiền cho những lần loại bỏ khí CO2 trong tương lai, Climeworks huy động được hơn 780 triệu USD mở rộng quy mô từ nhiều nhà đầu tư bao gồm nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr và công ty bảo hiểm Swiss Re.

Cơ sở loại bỏ carbon dioxide lớn nhất của Climeworks được đặt tại Iceland, hợp tác với CarbFix để lưu trữ khí nhà kính dưới lòng đất. CarbFix hòa tan carbon dioxide trong nước, sau đó trộn lẫn hỗn hợp đó với các thành phần chính của đá bazan. Các quá trình tự nhiên sẽ chuyển đổi hỗn hợp vật liệu thành khoáng chất cacbonat rắn trong khoảng 2 năm.

Tháng 6/2022, Climeworks thông báo bắt đầu xây dựng nhà máy quy mô thương mại thứ hai ở Iceland, sẽ thu và lưu trữ 36.000 tấn carbon dioxide mỗi năm. Ngay cả khi hoàn thành, lượng CO2 lưu trữ đó sẽ chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu xả thải vào không khí mỗi năm. Năm 2021, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khí thải CO2 đạt mức cao kỷ lục là 36,3 tỉ tấn.

Theo CNBC