Thụy Điển phát hiện mỏ đất hiếm lớn, có thể giúp châu Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khởi đầu quá trình kết thúc sự phụ thuộc của châu Âu vào Trung Quốc về nhập khẩu nguyên liệu đất hiếm quý giá có thể sẽ là mỏ đất hiếm lớn, nằm sâu dưới vùng đất gồ ghề ở phía bắc Thụy Điển trên Vòng Bắc Cực.
Trụ sở công ty khai thác mỏ nhà nước LKAB (Luossavaara-Kiirunavaara Aktiebolag) tại thị trấn Kiruna, thuộc Hạt Norrbotten, Thụy Điển. Ảnh Jonathan Nackstrand / AFP - Getty Images.
Trụ sở công ty khai thác mỏ nhà nước LKAB (Luossavaara-Kiirunavaara Aktiebolag) tại thị trấn Kiruna, thuộc Hạt Norrbotten, Thụy Điển. Ảnh Jonathan Nackstrand / AFP - Getty Images.

Ngày 12/1, công ty khai thác quặng sắt LKAB của Thụy Điển cho biết đã phát hiện được “mỏ khoáng sản lớn” ở Lapland, chứa những nguyên tố đất hiếm cần thiết cho sản xuất điện thoại thông minh, xe điện và tua-bin điện gió.

Công ty LKAB, thuộc sở hữu của chính phủ Thụy Điển đang khai thác quặng sắt tại Kiruna, cách Stockholm gần 600 dặm về phía bắc cho biết đã xác định được mỏ khoáng sản gần 1 triệu tấn oxit đất hiếm.

Theo LKAB, đây là dự báo khối lượng khoáng sản đất hiếm lớn nhất được biết đến thuộc loại này ở châu Âu. Nhưng công ty cũng cảnh báo, có thể phải mất ít nhất một thập kỷ trước khi bắt đầu hoạt động khai thác.

Bộ trưởng Công nghiệp Thụy Điển Ebba Busch đã gọi Thụy Điển là “một mỏ vàng” sau phát hiện này. Bà đưa ra thông báo này với tư cách của cơ quan điều hành Liên minh Châu Âu, Ủy ban Châu Âu đang hoàn thiện đề xuất về Đạo luật Nguyên liệu thô quan trọng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng nguyên liệu thô cho công nghệ cao đáng tin cậy và bền vững.

Đất hiếm hiện đã tham gia sâu vào cuộc sống của loài người trên hành tinh, xuất hiện trong mọi trang thiết bị kỹ thuật công nghệ, từ ổ cứng máy tính đến thang máy và tàu hỏa. Đất hiếm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực năng lượng xanh đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt cần thiết trong các tua-bin điện gió và động cơ ô tô điện.

Nhưng ngành công nghiệp EU đang tụt lại phía sau so với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường, nhập khoảng 98% khoáng sản đất hiếm từ Trung Quốc, không có khoáng sản đất hiếm nào được khai thác ở châu Âu.

Mỏ sắt của công ty khai thác mỏ nhà nước LKAB (Luossavaara-Kiirunavaara Aktiebolag) tại thị trấn Kiruna, thuộc Hạt Norrbotten, Thụy Điển ngày 25/8/2021. Jonathan Nackstrand / AFP - Getty Images

Mỏ sắt của công ty khai thác mỏ nhà nước LKAB (Luossavaara-Kiirunavaara Aktiebolag) tại thị trấn Kiruna, thuộc Hạt Norrbotten, Thụy Điển ngày 25/8/2021. Jonathan Nackstrand / AFP - Getty Images

Theo Ủy ban châu Âu, nhu cầu đất hiếm sẽ tăng gấp 5 lần vào năm 2030 trong tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi xanh của nền kinh tế Liên minh.

Ủy viên thị trường nội bộ Thierry Breton cảnh báo rằng, tham vọng trở thành lục địa trung hòa về khí hậu đầu tiên của EU có nguy cơ bị đe dọa nếu không có quyền tiếp cận an toàn và bền vững đối với các nguyên liệu thô quan trọng, trong đó có đất hiếm.

Ông tuyên bố: “Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh song song của chúng ta sống hay chết phụ thuộc vào hoạt động của các chuỗi cung ứng cho châu Âu. “Hãy lấy ví dụ về Trung Quốc, quốc gia này đã gần như độc quyền về đất hiếm và nam châm vĩnh cửu và giá nhập khẩu tăng 50-90% chỉ trong năm qua. Cung cấp nguyên liệu thô đã trở thành một công cụ địa chính trị thực sự.”

EU cũng đã thấy được hậu quả và nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc từ một bên như sự phụ thuộc vào Nga đối với dầu khí, chỉ bắt đầu cắt đứt quan hệ gần đây sau khi cuộc chiến Nga - Ukraine bùng phát ngày 24/2. .

“Điều này phải thay đổi,” Bà Busch nói, khi các ủy viên châu Âu tới Kiruna để đánh dấu sự bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Ủy ban Châu Âu kéo dài 6 tháng của Thụy Điển. “Trước mắt cần đa dạng hóa thương mại, nhưng về lâu dài không thể chỉ trông chờ vào những hiệp định thương mại. Điện khí hóa, khả năng tự cung tự cấp nguyên liệu, sự độc lập của EU đối với Nga và Trung Quốc sẽ bắt đầu từ khai thác mỏ”.

LKAB — công ty đang phát triển các dự án quặng sắt không carbon cho biết, khu mỏ đất hiếm được tìm thấy gần mỏ quặng sắt ngầm lớn nhất thế giới mà công ty này đang khai thác ở Kiruna. Việc thăm dò sẽ không bắt đầu trong vài năm ngay cả khi giấy phép được cấp rất nhanh.

Giám đốc điều hành LKAB Jan Moström cho biết: “Nếu chúng ta xem xét các quy trình cấp phép khác đã hoạt động trong ngành của chúng tôi, sẽ mất ít nhất 10-15 năm trước khi chúng ta thực sự có thể bắt đầu khai thác và cung cấp nguyên liệu thô cho thị trường. Chúng ta phải thay đổi các quy trình cấp phép để đảm bảo tăng cường khai thác loại nguyên liệu thô đặc biệt quan trọng này ở châu Âu.”

Theo NBC News