Công ty Công nghệ DTT hợp tác cùng EMOTIV nghiên cứu dữ liệu sóng não

VietTimes -- Thời gian tới EMOTIV sẽ hợp tác với DTT để thúc đẩy và mở rộng nghiên cứu điện não đồ (EEG), cùng với các đối tác toàn cầu như Sapien Labs - một tổ chức phi lợi nhuận để mở ra những hướng ứng dụng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, tiếp thị và các công nghệ tương tác não-máy tính.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não - Neuro Lab tại Việt Nam giữa Công ty Công nghệ DTT với Công ty EMOTIV diễn ra chiều ngày 1/8/2017 tại Hà Nội (Ảnh: Cao Nhật)

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não - Neuro Lab tại Việt Nam giữa Công ty Công nghệ DTT với Công ty EMOTIV diễn ra chiều ngày 1/8/2017 tại Hà Nội (Ảnh: Cao Nhật)

Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thành lập chương trình chuỗi phòng thí nghiệm về dữ liệu sóng não (Neuro Lab) tại Việt Nam vừa được Công ty Công nghệ DTT và EMOTIV ký kết chiều nay, 1/8/2017 tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ký, CEO Công ty DTT Nguyễn Thế Trung bày tỏ kỳ vọng phòng thí nghiệm Neuro Lab này trước hết sẽ tạo cơ hội cho học sinh Việt Nam được tham gia các khóa học STEM liên quan tới não bộ và đây cũng sẽ là bước khởi đầu cho những kế hoạch dài hạn nghiên cứu về dữ liệu não bộ của hai công ty.

Nhấn mạnh sinh học số hóa là một trụ cột của Cách mạng công nghiệp 4.0, bà Lê Tần, CEO của EMOTIV cho rằng, Việt Nam cần lưu ý phát huy lĩnh vực này, cụ thể là thế mạnh vào các dữ liệu đặc thù như dữ liệu về sóng não. Bà Lê Tần cũng cho biết, EMOTIV đang là công ty hàng đầu thế giới, sở hữu công cụ và nền tảng dữ liệu lên đến hàng chục tỷ data point về dữ liệu não.

Các thống kê cho thấy ngành nghiên cứu về thần kinh học của con người hiện đang bị chi phối bởi một số ít quốc gia. 80% các ấn phẩm nghiên cứu về điện não đồ (EEG) vào năm 2015 đều đến từ Mỹ và Tây Âu.

Tuy nhiên, những thách thức và cơ hội về não bộ lại mang tính toàn cầu và những kết quả nghiên cứu của phương Tây có thể không dùng được cho nơi khác vì bộ não có sự đa dạng và phụ thuộc vào bối cảnh. “Vì vậy phát triển cộng đồng khoa học quốc tế toàn cầu là điều rất cần thiết”, người đứng đầu Công ty EMOTIV nói.

Công ty Công nghệ DTT hợp tác cùng EMOTIV nghiên cứu dữ liệu sóng não ảnh 1

Ông Nguyễn Thế Trung, CEO Công ty Công nghệ DTT đánh giá cao EMOTIV vì những nỗ lực cùng phát triển và nâng cao năng lực của Việt Nam (Ảnh: Cao Nhật)

CEO Công ty DTT Nguyễn Thế Trung đánh giá cao EMOTIV với CEO cũng là một người gốc Việt, vì những nỗ lực cùng phát triển và nâng cao năng lực của Việt Nam. Trong đó “Vòng đeo nghe não” Insight, một sản phẩm của EMOTIV được thiết kế ở San Francisco (Mỹ), phát triển tại phòng thí nghiệm của EMOTIV ở Sydney (Úc) và sản xuất một phần tại Việt Nam là một minh chứng cho nỗ lực này.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm có được qua quá trình triển khai các hệ thống phòng Lab (như IoT Lab), giáo dục (Học viện STEM) và y tế (Bệnh án điện tử), ông Trung tin tưởng sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng học sinh sinh viên, cộng đồng nghiên cứu và cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam thông qua việc tiếp cận được các cơ sở dữ liệu lớn về điện não đồ và gắn kết với các nghiên cứu của hệ thống EMOTIV và Sapien Labs để tiến vào công nghiệp dữ liệu não bộ.

Được biết, trong thời gian đầu, Neuro Lab sẽ được đặt cùng phòng thí nghiệm IoT Lab tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc và Học viện STEM tại Tòa nhà Dolphin Plaza, Mỹ Đình, Hà Nội. Cùng với đó, EMOTIV và DTT cũng đã có kế hoạch nhân rộng phòng Lab này ra các cơ sở đào tạo trung học và đại học trong cả nước.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.