Năm Tuất nói chuyện thú cưng

Công nghệ sẽ làm biến đổi cuộc sống của những chú chó như thế nào?

VietTimes -- Công nghệ đã thực sự làm biến đổi rất lớn cuộc sống con người. Hiện nay, công nghệ cũng có thể tác động tích cực đến cuộc sống của những chú cún cưng.
Bộ sản phẩm của Petcube (Ảnh NBC)
Bộ sản phẩm của Petcube (Ảnh NBC)

Thử tưởng tượng lúc bạn đang ở công ty và nhận được thông báo trên điện thoại được kích hoạt bởi chú chó của bạn ở nhà. Bạn mở một ứng dụng và có thể thấy chú chó của mình đang vẫy đuôi trên camera. Khi bấm vào “play”, bạn có thể điều khiển một đồ chơi cho chú chó của bạn đuổi chơi. Sau một vào phút, bạn bấm “treat” và thức ăn từ hộp rơi xuống cho chúng. Bạn thấy chú chó của mình chạy quanh và ăn ngấu nghiến, vẫy đuôi cám ơn bạn.

Cảnh tượng đó sẽ là hiện thực trong tương lai không xa nữa, ông Yaroslav Azhnyuk, CEO và là người đồng sáng lập công ty Petcube nói. Công ty của ông là một trong nhiều công ty hiện nay đang tham gia vào ngành công nghiệp này, giúp đưa ra nhiều giải pháp đột phá để kết nối con người với thú cưng của họ. Ông cho biết, mục tiêu của ông là làm thay đổi cách thức chúng ta tương tác với những con vật nuôi của mình khi chúng ta không có ở nhà, nhằm đảm bảo cho chúng luôn an toàn, vui vẻ và khỏe mạnh.

Công ty Petcube hiện nay đang bán một hệ thống camera HD kết nối Wi-Fi cho phép bạn quan sát và nghe được thú cưng của mình bất cứ lúc nào thông qua một ứng dụng. Ứng dụng này cũng cho phép bạn nói chuyện với thú cưng và nhận được các cảnh báo về bất cứ khu vực nào đang bị những chú thú cưng của bạn đảo lộn lên ở trong nhà. Và có nhiều phiên bản sản phẩm Petcube với các tính năng giúp bạn cho cún ăn và cho phép bạn hướng laze vào vì thế bạn có thể chơi đùa với chú chó của mình mọi lúc mọi nơi.

Trong tương lai không xa nữa, ông Azhnyuk cho rằng có thể sẽ có một thiết bị cho phép chú chó của bạn có thể gọi điện cho bạn bằng cách kích hoạt một bộ cảm biến trên một vị trí trong nhà mà bạn đã huấn luyện cho chúng đứng lên đó khi chúng muốn kết nối với bạn. Nguyên tắc hoạt động của nó cũng giống như các nguyên tắc trên thí nghiệm với chó của Pavlov, ông Azhnyuk nói.

Những sản phẩm công nghệ thành công sẽ mang lại cho người nuôi cảm giác an tâm

Trong nhiều thập kỷ, công nghệ đã cho phép chúng ta tạo được sự kết nối gần gũi hơn với những người thân, bạn bè mình, ông Ben Jacobs, CEO công ty công nghệ chăm sóc thú cưng Whistle cho biết. Con người luôn mong muốn được gần gũi liên tục với những người bạn và người thân của mình, và cả với những chú thú cưng nữa.

“Với tư cách là những người nuôi thú cưng, chúng tôi có khái niệm rằng chúng ta có thể sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của những chú chó và mang lại một kỷ nguyên thông minh hơn trong việc chăm sóc thú cưng khi chúng ta không nhìn thấy chúng, ví dụ như khi bị lạc mất thú cưng hay làm thế nào để cho chúng hoạt động và khỏe mạnh cả ngày”, ông Jacobs nói.

Công ty Whistle đang sản xuất một bộ theo dõi có tính năng chống nước và rất nhẹ được gắn vào vòng cổ của những chú chó và sử dụng Wi-Fi, GPS và công nghệ cellular để theo dõi sự di chuyển của chúng. Bộ theo dõi này của Whistle cũng có một gia tốc kế có thể tính toán được mức độ hoạt động của chú chó, và thậm chí có thể thông báo cho bạn biết được chú đang di chuyển ra khỏi khu vực“trong nhà” mà bạn đã lập trình trong ứng dụng.

“Những sản phẩm đang gặt hái được thành công trên thị trường hiện nay là những sản phẩm giúp mang lại cho người nuôi cảm giác an tâm”, ông Jacobs nói.

Và thị trường trên lĩnh vực này đang phát triển rất mạnh. Từ 2003 đến 2016, tổng lượng chi tiêu cho ngành công nghiệp thú cưng đã tăng lên hơn gấp đôi. Và lượng bán các sản phẩm công nghệ đeo cho thú cưng được cho là sẽ tăng lên hơn 16% đến năm 2020.

Các sản phẩm đeo cổ cho phép chủ của thú cưng thu thập các dữ liệu về mức độ thú cưng của bạn hoạt động và chế độ ăn uống của chúng, những thông số này sẽ cho bạn biết những biểu hiện bất thường và các vấn đề sức khỏe của chúng, ông Davide Rossi, CEO của công ty FitBark, một công ty chuyên về sản phẩm theo dõi hoạt động của thú cưng, cho biết.

Trong tương lai, các dữ liệu được thu thập sẽ thông tin tốt hơn cho bạn về các hoạt động thông thường, sức khỏe của những con thú cưng đối với các độ tuổi và các giống khác nhau, ông nói. “Chúng tôi đang bắt đầu phát triển một phương pháp lấy mẫu số liệu thống kê”.

“Công nghệ cho phép chúng ta giúp cho những chú thú cưng của mình được lên tiếng và kết nối với những chú thú cưng này theo một cách mới và ý nghĩa hơn”.

Các số liệu thống kê này có thể giúp những người nuôi chó đưa ra được những lựa chọn thông minh hơn trong việc chăm sóc thú cưng của mình. Và kiểu dữ liệu lớn này có thể làm thay đổi những gì mà các bác sỹ thú y biết về chú chó của bạn để giúp chủ nhân “chăm sóc tốt hơn, đáp ứng được những nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng”, ông Bob Vetere, chủ tịch và CEO của Hiệp hội Các Sản phẩm cho thú cưng Mỹ (American Pet Products Association), cho NBC Mach biết.

Nhưng các thiết bị này sẽ không làm chúng ta giảm bớt sự tương tác trực tiếp với các vật nuôi của mình, bác sỹ Barc Bekoff, giáo sư danh dự về sinh thái học và sinh học tiến hóa thuộc đại học Colorado, Mỹ và là tác giả của rất nhiều cuốn sách về các giống động vật, cho biết.

“Chó là những sinh vật xã hội cần sự gắn bó và cần sự tương tác xã hội. Công nghệ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những chú chó và cả con người. Nhưng công nghệ sẽ không phải là một sự thay thế cho vai trò trung tâm của con người trong cuộc sống của những chú chó”, ông Bekoff cho biết.

Có một thách thức trong việc phát triển các công nghệ này, ông Kevin Li, CEO của PlayDate, công ty đã phát triển một quả bóng điều khiển từ xa cho phép bạn chơi với chú chó của mình khi bạn không có nhà.

“Chó là những động vật xã hội và cần sự tương tác xã hội với chúng ta”, trong một email, ông Li nói. Nhưng đồng thời, ông còn nói thêm, có rất nhiều hoạt động rất tốt ngoài môi trường tự nhiên mà những chú chó phải ở nhà cả ngày không có cơ hội được trải nghiệm.

Đây là mục tiêu của công nghệ cho thú cưng, ông Li giải thích. “Một con robot chăm sóc thú cưng thay con người sẽ là một ý tưởng tồi tệ. Ngược lại, một vài kiểu robot chăm sóc và tùy chọn theo dõi sức khỏe thú cưng sẽ là một ý tưởng hay và thực hiện nhiều công việc mà những người nuôi thú không thể tự làm được”.