Có thể tạm dừng triển khai Trung tâm thương mại tại Ninh Hiệp

Nhiều phương án giải quyết điểm nóng tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã được tính đến, trong đó có việc không khởi công dự án Trung tâm thương mại trước Tết Nguyên đán.

Đa số học sinh 2 trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp đã trở lại trường học. Ảnh: Võ Hải.

Đa số học sinh 2 trường tiểu học và THCS Ninh Hiệp đã trở lại trường học. Ảnh: Võ Hải.

Trao đổi với báo chí chiều 24/12, người phát ngôn UBND huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú cho hay, lãnh đạo huyện đã báo cáo trực tiếp với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc một số người dân tụ tập phản đối dự án xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp tại xã Ninh Hiệp.

Ông Tú cho biết, UBND huyện cũng đã làm việc với toàn bộ hệ thống chính trị cơ sở xã Ninh Hiệp “để tuyên truyền, vận động, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân” về dự án.

Mong muốn của chính quyền cơ sở là tạm thời chưa khởi công dự án đến hết Tết Âm lịch để ổn định tình hình địa phương, tiểu thương yên tâm kinh doanh buôn bán dịp cuối năm. Nguyện vọng trên cũng được lãnh đạo huyện trình bày trong buổi báo cáo lãnh đạo Thành ủy và thành phố Hà Nội.

Chánh văn phòng UBND huyện Hoàng Anh Tú thông tin, phương án không triển khai dự án tại khu đất một số tiểu thương đang phản đối cũng đã được tính đến. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư sẽ được giao khu đất khác để đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên, huyện Gia Lâm không muốn tạo tiền lệ “nhân dân phản đối là không thực hiện” vì dự án nằm trên đất công, quy trình thủ tục phê duyệt đúng pháp luật và nhà đầu tư đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định.

“Mong muốn của chính quyền cơ sở là thế, nhưng thẩm quyền thuộc thành phố. Huyện đã báo cáo toàn bộ sự việc và xin chỉ đạo. Bây giờ chờ ý kiến thành phố”, ông Tú nói.

Ông Đàm Văn Bình, Trưởng ban thanh tra nhân dân xã Ninh Hiệp cho biết, khi chính quyền cơ sở tiếp nhận thông tin khởi công dự án vào ngày 22/12, qua nắm bắt dư luận, thấy việc này gây tâm lý không tốt cho tiểu thương. Các thành viên Ban thanh tra nhân dân đã họp và đề nghị UBND xã đề xuất cơ quan có thẩm quyền tạm dừng khởi công dự án. Vì hàng nghìn hộ kinh doanh buôn bán trong chợ, nhưng chỉ có một bãi gửi xe hàng, trong khi đang vào dịp kinh doanh trọng điểm 2 tháng cuối năm.

Trong báo cáo của Huyện ủy Gia Lâm với Thường trực Thành ủy Hà Nội và lãnh đạo UBND thành phố nêu: “Trong những ngày qua, một bộ phận nhân dân và một số hộ kinh doanh ở chợ Nành, xã Ninh Hiệp, tập trung đông người tại trụ sở đảng ủy, HĐND, UBND xã và khu vực xung quanh chợ Nành khiếu nại, yêu cầu chủ đầu tư không triển khai công trình xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp”.

Theo Huyện ủy, đã có hàng nghìn học sinh cấp 1, 2 không tới trường trong các ngày 21-22/12. Hàng trăm học sinh cùng cha mẹ tập trung tại bãi xe, trước cổng trường rồi kéo về trụ sở UBND xã có hành động gây áp lực hòi hủy dự án.

Huyện chỉ đạo Phòng giáo dục vận động người dân đưa con đến trường, giáo viên trực tiếp đứng ở cổng trường đón học sinh vào lớp; lực lượng công an huyện bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, không để tình hình phức tạp thêm. Các ban ngành đoàn thể vận động người dân không tiếp tục tham gia tập trung phản đối xây dựng dự án. UBND xã Ninh Hiệp yêu cầu giải tán đám đông, hiện vật, trả lại mặt bằng khu bãi để xe gần chợ Nành. Chủ đầu tư tạm dừng khởi công xây dựng dự án.

Theo UBND huyện Gia Lâm Hoàng Anh Tú, dự án chợ và trung tâm thương mại tổng hợp được thực hiện trên khu đất rộng 4.903 m2 nằm sát cổng chợ Nành. Khu đất đang làm bãi xe trước đây là đất 5%, đất công ích của xã. Xã giao Hợp tác xã tổng hợp đầu tư làm bãi trông giữ xe.

Từ tháng 1/2014, khi có chủ trương thực hiện dự án, một số người dân đã tập trung, lôi kéo, khiếu kiện kéo dài. Khi có thông báo khởi công dự án ngày 22/12, người dân và một số tiểu thương đã tụ tập có nhiều hành vi quyết liệt phản đối thực hiện dự án.

Trước tình hình đó, chủ đầu tư đã tạm dừng khởi công trình theo kế hoạch vào ngày 22/12.

Theo VnE