Cổ phiếu của các công ty sản xuất chip giảm mạnh sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen thương mại

VietTimes -- Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ và EU đã giảm mạnh vào hôm thứ Hai (20/5) trước những lo ngại rằng các các công ty này sẽ phải tạm ngừng giao dịch với Huawei do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ảnh: Reuters
Cổ phiếu của STMicro, nhà sản xuất chip lớn nhất châu Âu của Pháp giảm đến 8% sau quyết định trừng phạt Huawei của Mỹ. Ảnh: Reuters

Tình trạng cổ phiếu bị sụt giảm diễn ra sau khi tờ Nikkei Asian Review báo cáo rằng Infineon đã tạm dừng việc cung cấp các lô hàng cho Huawei sau khi Washinhton bổ sung nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới Huawei vào danh sách đen thương mại vào đầu tuần trước. Lệnh trừng phạt không chỉ gây thiệt hại cho Huawei mà còn gây khó khăn cho việc kinh doanh của các công ty Mỹ.


Cũng trong ngày 20/5, Google đã tuyên bố ngừng cung cấp các phiên bản cập nhật của hệ điều hành Android, ứng dụng Gmail, You Tube, Google Play cho Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Hoa Kỳ.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip châu Âu STMicroelectronics đã giảm 8% xuống hạng cuối cùng trong list CAC 40 của Paris, trong khi Infineon Technologies của Đức giảm 4,5% trên DAX 30 của Frankfurt. AMS đã giảm 11,5%.

Báo cáo của Nikkei cũng cho biết STMicro, nhà sản xuất chip lớn nhất châu Âu của Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp trong tuần này để thảo luận về việc có nên tiếp tục cung cấp thiết bị cho Huawei hay không.

Hiện phía Infineon và STMicro chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ như Qualcomm, Xilinx, Micron Technology, Broadcom Inc, Skyworks Solutions và Advanced Micro Devices cũng giảm từ 3% đến 5%.

“Ngay cả khi các công ty sản xuất chip có thể tiếp tục bán linh kiện mà không phải chịu sự hạn chế nào từ lệnh trừng phạt Huawei của Mỹ thì việc gián đoạn trong hoạt động kinh doanh của Huawei cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp của công ty này”, chuyên gia phân tích Janardan Menon của Liberum cho biết.

Ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt sẽ không hạn chế vì các công ty có mức độ tiếp xúc khác nhau với Huawei.

Theo Reuters