Cổ phiếu BIDV của hai “sếp” ngân hàng vừa bị khởi tố từ đâu mà có?

VietTimes -- Sau khi BIDV sáp nhập với MHB hồi tháng 5 năm 2015, hai ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đều nắm giữ cổ phần BIDV và tham gia vào HĐQT ngân hàng này.
Trụ sở Ngân hàng BIDV.
Trụ sở Ngân hàng BIDV.

Báo cáo tình hình quản trị năm 2015 mới được Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV (HSX: BID) công bố cho thấy, hai thành viên HĐQT vừa bị đình chỉ chức vụ để phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng là ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa đều đang sở hữu cá nhân một khối lượng cổ phiếu BID.

Cụ thể, cập nhật đến 31/12/2015, ông Huỳnh Nam Dũng đang nắm giữ 57.664 cổ phiếu BID – tương ứng tỷ lệ sở hữu 0,0017% . Con trai ông Dũng là ông Huỳnh Nam Trung cũng nắm 20.000 cổ phiếu BID, chiếm tỷ lệ 0,0006%.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phước Hòa lại sở hữu 66.677 cổ phiếu BID, bằng 0,00195% vốn điều lệ.

Chưa rõ số lượng cổ phiếu BID mà hai ông Dũng – Hòa đang nắm giữ đến từ nguồn nào, được mua trước hay sau khi gia nhập BIDV.

Tuy nhiên, theo phân tích của VietTimes, rất có khả năng, đây là số cổ phiếu được chuyển đổi 1:1 từ cổ phiếu MHB mà hai người nắm giữ sau khi MHB sáp nhập vào BIDV vào giữa năm 2015.

 Cựu Chủ tịch HĐQT MHB Huỳnh Nam Dũng.

Được biết, trước khi Ngân hàng TMCP phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) sáp nhập vào BIDV, ông Dũng là Chủ tịch HĐQT, còn ông Hòa là Tổng giám đốc MHB.

Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an thực hiện khởi tố điều tra hai ông Dũng – Hòa, theo công bố, cũng là do liên quan đến những sai phạm cá nhân của hai người trong thời gian công tác ở MHB.

Trở lại với Báo cáo tình hình quản trị của BIDV, báo cáo cũng cho biết cơ cấu sở hữu BID của một số VIP ngân hàng này.

Theo đó, Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà đang sở hữu hơn 136 nghìn cổ phiếu BID, tương đương 0,004% vốn. Người thân của ông Hà không nắm cổ phần tại ngân hàng này.

Gia đình Tổng giám đốc Phan Đức Tú sở hữu hơn 57 nghìn cổ phiếu, tương đương 0,0017% vốn, trong đó riêng ông Phan Đức Tú đang nắm giữ hơn 43 nghìn cổ phiếu – bằng 0,0013% vốn ngân hàng.

Ninh Giang