Có phải Elon Musk sắp tung gói cước Internet tốc độ 1 triệu Mbps với giá 29,99 USD?

VietTimes – Sáng nay, một số trang tin Việt Nam đăng tải thông tin tỷ phú Elon Musk sắp tung ra các gói cước Internet siêu tốc độ, cung cấp cho cư dân trái đất và cả những người có ý định du hành ngoài vũ trụ. Tốc độ cao nhất có thể đạt tới 1 triệu Mbps. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?
Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla
Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla

Trước tiên, chúng ta cùng xem xét các gói cước theo tin đồn mà Elon Musk dự định tung ra. Đầu tiên là gói cơ bản StandardX giá 9,99 USD/tháng sẽ cho phép người dùng truy cập Internet với tốc độ 10.000 Mbps. Gói thứ hai là PremiumX với tốc độ 20.000 Gbps có giá 19,99 USD/tháng. Gói thứ ba “khủng” nhất với tốc độ 1 triệu Mbps có giá chỉ 29,99 USD/tháng.

Nếu bạn biết hiện nay tốc độ truy cập Internet nhanh nhất là ở Singapore mới đạt tới 184,5 Mbps (theo thống kê của Akamai năm 2017), thì mới thấy tốc độ 1 triệu Mbps nó “khủng khiếp” tới mức độ nào. (Tốc độ Internet Việt Nam hiện nay mới chỉ đạt 9,5 Mbps). Chính vì vậy mà trong các bài viết về gói cước của Elon Musk xuất hiện sáng nay, đã có những khẳng định rằng ông Musk dự định bán gói cước này cho… cả các vùng khác trên thiên hà!.

Sau khi thông tin này được tung lên một số diễn đàn trên Facebook, nhiều người Việt đã bình luận rất sôi nổi về tốc độ Internet “siêu siêu cao”. Có nhiều người đả kích các nhà mạng Việt Nam cung cấp tốc độ quá chậm chạp. Cũng có người cho rằng để thuê bao gói cước này, người dùng sẽ phải trả một chi phí rất đắt đỏ cho các thiết bị, phụ kiện.

Có phải Elon Musk sắp tung gói cước Internet tốc độ 1 triệu Mbps với giá 29,99 USD? ảnh 1Người dùng Facebook thảo luận sôi nổi về gói cước của Elon Musk

Thực chất, các gói cước của Elon Musk chỉ là tin vịt. Nó bắt nguồn từ một bức ảnh trên Imgur. Một anh chàng vui tính có nick là AmazingNews đã dùng Photoshop để chế ra các gói cước tưởng tượng này, sau đó up lên Imgur vào ngày 24/11 năm ngoái. Gần đây, anh chàng này đã upload lại tấm ảnh sau khi sửa chữa một số chi tiết nhỏ. Trò đùa của anh chàng cũng đã khiến nhiều người “tin sái cổ”.

Có phải Elon Musk sắp tung gói cước Internet tốc độ 1 triệu Mbps với giá 29,99 USD? ảnh 2Bức ảnh trên Imgur.com là nguồn gốc của tin đồn

Hồi tháng 2 vừa qua, công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thử thành công vệ tinh Internet đầu tiên vào quỹ đạo. Ông này từng đề nghị chính phủ Mỹ cho phép mình phóng tới 4.400 vệ tinh Internet vào quỹ đạo. Cho dù có sử dụng tới hơn 4.000 vệ tinh thì tốc độ truyền tải dữ liệu cũng không thể nào đạt tới 1 triệu Mbps nếu chưa có những tiến bộ mới mang tính đột phá về công nghệ.